อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562

ลือสะพัด"ชวน หลีกภัย"นั่งประธานสภาฯ

“พปชร.”สัมมนาส.ส.ไร้เงาแกนนำพรรคร่วม ลือสะพัด “ชวน หลีกภัย” นั่งประธานสภาฯ พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.50 น.

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีการจัดปฐมนิเทศ ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ รวม 115 คน เพื่อเตรียมตัวก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นครั้งแรก โดยมีนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค  นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นิติกรจากรัฐสภา และ สำนักงานคณะกรรมป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ทำหน้าที่ชี้แจง โดย ส.ส.ทุกคนจะได้รับเอกสารชี้แจงข้อปฏิบัติและข้อห้ามในการทำหน้าที่ ส.ส. รวมถึงวิธีการกรอกข้อมูลบัญชีทรัพย์สินเพื่อจดแจ้งต่อ ป.ป.ช.

โดยบรรยากาศในช่วงเช้าวันนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ  นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ  และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย โดยคาดการณ์ว่า น่าจะมีการพูดคุยกันภายในเกี่ยวกับความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลและการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรี

ขณะที่ความคืบหน้าตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังถูกจับตามองเป็นพิเศษ หลังจากมีข่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ได้ต่อรองขอเก้าอี้ดังกล่าว แม้ว่านายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ประกาศตัวไม่ขอรับตำแหน่ง แต่ล่าสุดมีชื่อของนายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานสภาที่ปรึกษาหัวหน้าพรรค ถูกนำเสนอให้เป็นแคนดิเดตคนใหม่ ซึ่งคาดว่าการเจรจาต่อรองในตำแหน่งนี้จะต้องได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    18%
  • ไม่เห็นด้วย
    82%

บอกต่อ : 13