อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

สปส.เผยแพ้'น้ำมันกัญชา' ใช้สิทธิประกันสังคมรักษาได้

ผู้ป่วยประกันสังคม โวย รพ.ไม่ให้ใช้สิทธิประกันสังคมรักษาอาการแพ้จากน้ำมันกัญชา “เลขาสปส.-สปสช.” แจงหากเป็นการเจ็บป่วยได้รับสิทธิครอบคลุมสิทธิการรักษา   ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 14.40 น.

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. นางสาวน้อง นามสมมติ ผู้ได้รับผลข้างเคียงจากการทดลองใช้น้ำมันกัญชา เปิดเผยว่า ตนได้รับทราบข้อมูลทางโซเชียลมีเดีย และได้รับคำแนะนำจากเพื่อนว่า น้ำมันกัญชาสามารถรักษาโรคที่เกี่ยวกับโรคมะเร็ง ตนตั้งใจว่าจะนำมาให้แม่ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ที่ตอนนี้แพทย์ไม่ได้รักษาอะไรเพิ่มเติมแล้ว เพียงแต่รักษาตามอาการเท่านั้น ตนคิดว่าไม่มีอะไรจะเสียเลยน่าจะลองเอาน้ำมันกัญชามาใช้ โดยซื้อมาในราคา 700 บาท รวมค่าจัดส่งแล้วประมาณ 1,000 บาท แต่ก็ยังกังวลว่าจะมีผลกระทบกับแม่ เพราะท่านร่างกายไม่แข็งแรง จึงได้นำน้ำมันกัญชามาทดลองกับตัวเองก่อนว่าจะมีผลอย่างไร ซึ่งส่วนตัวมีโรคประจำตัวอยู่ก่อนคือไทรอยด์ และภูมิแพ้

อย่างไรก็ตาม ในวันทดลองนั้นก็เตรียมความพร้อม รับประทานอาหารปกติ ไม่ได้รับประทานอะไรที่แปลกๆ ไม่ได้มีการใช้ยาตัวอื่น และไม่ได้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังจากนั้นประมาณเที่ยงคืนจึงได้หยดน้ำมันกัญชาใต้ลิ้นไป 1 หยด แล้วหลับไป แต่ต้องตื่นขึ้นมาประมาณช่วงตี 1 เพราะหัวใจเต้นเร็วมาก พอรู้สึกตัวแล้วขยับตัวไม่ได้ ลิ้นแข็ง ปากชา ขยับตัว ขยับแขน ขาไม่ได้ เหมือนเป็นอัมพาต กระทั่งตอนเช้าหลานจึงได้พาไปพบแพทย์ที่รพ.เอกชนแห่งหนึ่งซึ่งเป็นรพ.ตามสิทธิประกันสังคมอยู่แล้ว ทางรพ.ได้แจ้งให้ทราบว่ากรณีเจ็บป่วยจากการใช้น้ำมันกัญชาขณะนี้ไม่ครอบคลุมสิทธิประกันสังคม ผู้ป่วยต้องจ่ายค่ารักษาเอง ซึ่งในส่วนนี้แม้ว่าจะติดใจอยู่แต่ก็ยอมจ่ายค่ารักษาเองเป็นจำนวน 1,300 บาท ส่วนการรักษาจำได้ว่าแพทย์ได้ทำการวัดความดัน ตรวจคลื่นหัวใจ ให้กินคาร์บอน และยาลดไข้ 1 ตัว แล้วนอนดูอาการระยะหนึ่ง

ด้าน นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริง แต่เรื่องน้ำมันกัญชานั้นถือเป็นเรื่องใหม่ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้มีการรับรองเป็นยาจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และยังไม่มีข้อมูลว่าน้ำมันกัญชาตัวไหนที่ขึ้นทะเบียนเป็นยาใช้ในประเทศแล้ว อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะมีการขึ้นทะเบียนยาแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีการบรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ หรือบัญชียาที่เป็นข้อตกลงให้สิทธิประกันสังคมใช้ได้ เพราะฉะนั้นแพทย์ก็สั่งจ่ายไม่ได้ ส่วนกรณีที่ใช้น้ำมันกัญชาเกิดอาหารแพ้หรือได้รับผลกระทบจากการใช้ยาก็ถือว่าเป็นการเจ็บป่วย สามารถใช้สิทธิประกันสังคมได้ 

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สิทธิบัตรทอง) เบื้องต้นหากได้รับผลกระทบจากการใช้น้ำมันกัญชานั้น หากเป็นการรักษาพยาบาลตามสิทธิก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะเป็นเรื่องของสิทธิการรักษาพยาบาลอยู่แล้ว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19