อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

'ชทพ.'เลิกกั๊ก!ส่ง10เสียงหนุน 'พลังประชารัฐ'ตั้งรัฐบาล

"ชาติไทยพัฒนา"แถลงตั้งรัฐบาลร่วม"พลังประชารัฐ"พร้อมลงมติโหวตให้นั่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 เวลา 19.20 น.

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 24 พ.ค. สำหรับบรรยากาศที่พรรคชาติไทยพัฒนา ภายหลังพิธีเปิดประชุมรัฐสภา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ได้เชิญ ส.ส. ของพรรคชาติไทยพัฒนาทั้งแบบเขต และบัญชีรายชื่อของพรรค ทั้ง 10 คน ร่วมพูดคุยหารือกันเป็นการภายใน เพื่อกำหนดทิศทางของพรรค ในการร่วมรัฐบาล รวมถึงท่าทีของการยกมือโหวตเลือกประธานรัฐสภาในวันพรุ่งนี้ (25 พ.ค.)

โดยหลังการประชุม น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ได้แถลงข่าวถึงแนวทางการร่วมรัฐบาล ว่า วันนี้เป็นการหารือถึงแนวทางการทำงานของพรรคหลังเปิดสมัยประชุมรัฐสภาครั้งแรก รวมถึงพูดคุยเรื่องการโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎรพรุ่งนี้ (25 พ.ค.) ทั้งนี้ การจะเลือกใครเป็นประธานสภานั้นเป็นสิ่งที่พรรคคิดอย่างรอบด้านและใช้เหตุผล เพราะการตัดสินใจไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งทั้งสองขั้วต่างมีนโยบายที่ดีทั้งนั้น แต่พรรคตัดสินใจเลือกที่คิดว่ามีปัญหาความวุ่นวายน้อยที่สุด สามารถนำสู่การปฏิบัติได้ และประเทศเดินไปได้ ซึ่งถือเป็นหลักสำคัญที่พรรคตัดสินใจ จึงขอประกาศว่าพรรคมีความเห็นร่วมกันจะเลือกแนวทางเดียวกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จึงจะยกมือให้พปชร.ในการเลือกประธานสภาฯในวันพรุ่งนี้ (25 พ.ค.) ส่วนการยกมือเลือกนายกฯ นั้น ขอยังไม่พูดในวันนี้ เอาทีละขั้น ต้องเอาประธานสภาฯ ก่อน ทั้งนี้พรรคจะมอบหมายให้หัวหน้าพรรค นายวราวุธ ศิลปอาชา และนายประภัตร โพธสุธน ไปพูดคุยเรื่องจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจน ต้องเอาขั้นแรกว่าตัดสินใจเลือกประธานสภาฯแล้ว ทั้งนี้ถือว่าเราเป็นพรรคกลางๆ พรรคเดียวที่ประกาศอย่างเป็นทางการเช่นนี้

เมื่อถามถึงกระแสข่าวจัดสรรโควต้ากระทรวง ที่มองว่ากระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เคยเป็นของพรรคชาติไทยพัฒนา น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา กล่าวว่า ถ้ามองอย่างนั้น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงกระทรวงการคลังก็เคยเป็นของพรรค จึงคิดแบบนั้นไม่ได้ เรื่องนี้ต้องมีการพูดคุยเจรจากัน อย่างไรก็ตามจุดยืนของหัวหน้าพรรคจะไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรี ส่วนกระแสข่าวว่าพรรคได้ 1 รมว.กับ 1 รมช.นั้น ยังเป็นเรื่องที่พูดคุยกันอยู่ ยังไม่ตกผลึกต้องให้ผ่านการเลือกประธานสภาผ่านไปก่อนถึงจะพูดคุยกันได้

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    65%
  • ไม่เห็นด้วย
    35%

บอกต่อ : 32