อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

สภาเดือด!'ปู่ชัย'ห้ามศึก พปชร.ประท้วง'ธนาธร'ลุกขึ้นพูด

ประชุมสภาวันแรกเดือด "ธนาธร"แจ้งเกิด แค่ลุกขึ้นพูด พปชร.ก็ดิ้นพล่าน ประท้วง-ตีรวน เลื่อนประชุมเลือกปธ.-รองปธ.สภา เพื่อไทยขวาง โต้กันนัว  ถามหางูเห่าไม่เจอ? เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.48 น.

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ห้องประชุมใหญ่ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ ในการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 เป็นครั้งแรก ที่มีนายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะอาวุโสสูงสุด ทำหน้าที่ประธานการประชุมชั่วคราว มีองค์ประชุมทั้งหมด 494 จาก 497 คน 

โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายชัยแจ้งให้ที่ประชุมทราบถึงพระบรมราชโองการโปรดเกล้าแต่งตั้งส.ว. และนำส.ส.ปฏิญาณตนเข้ารับตำแหน่ง ก่อนให้นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร อ่านคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญต่อกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 8 ต่อ 1 ให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยุติปฏิบัติหน้าที่ส.ส. จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยสมาชิกภาพส.ส.กรณีถือหุ้นสื่อตาม มาตรา 101 (6) และมาตรา98(3)  ของรัฐธรรมนูญ 2560 

ซึ่งนายธนาธร ได้ลุกขึ้นมาพยายามจะใช้สิทธิกล่าวแสดงความคิดเห็น ทำให้สมาชิกส.ส.หลายรายไม่พอใจต่างยกมือประท้วง ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างวุ่นวาย  ส.ส.หลายคนจากพรรคประชารัฐ เช่น นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ ตะโกนสวนขึ้นมาด้วยน้ำเสียงแข็งกร้าวไม่ให้นายธนาธรพูด  ไม่มีสิทธิพูดโดยนายชัย ประธานในที่ประชุม พยายามไกล่เกลี่ย จนสุดท้ายนายธนาธร ได้กล่าวจนจบประโยคว่า “ผมรับทราบและขอยุติการทำหน้าที่ของส.ส.จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย”ก่อนเดินไปสวมกอดกับนายปิยบุตรและเดินออกจากที่ประชุม ท่ามกลางส.ส.พรรคอนาคตใหม่ พรรคเพื่อไทย พรรคเสรีรวมไทยที่ลุกขึ้นยืนปรบมือดังกึกก้องที่ประชุม  จนนายชัย  ต้องระบุให้หยุดได้แล้ว โดยบอกว่า "ตรงนี้ไม่ใช่โรงละคร"

ภายหลังจากนายธนาธรออกจากที่ประชุมแล้ว ส.ส.พลังประชารัฐ ยังติดใจลุกขึ้นประท้วงตำหนิการทำหน้าที่ของนายชัย อย่างต่อเนื่อง  

จากนั้น น.พ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า มีเสียงหลายทิศทางดักมาว่า หลังจบวาระที่ 1 จะไม่มีการประชุมตามระเบียบวาระที่ 2-3 คือ การเลือกตั้งประธานสภาผู้แทนราษฎร จึงอยากขอความมั่นใจจากประธานว่า จะมีการประชุมเป็นไปตามระเบียบวาระหรือไม่ 

จากนั้น นายวีระกร ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เสนอญัตติขอเลื่อนการประชุมเพื่อเลือกประธานและรองประธานออกไปก่อนทันที แต่นายจิระยุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย เสนอญัตติให้เดินหน้าการประชุมเพื่อเลือกประธานและรองประธานต่อไป เพราะประเทศชาติเสียหายมามากแล้ว ขอถามจริงๆว่ากลัวอะไร หรือหางูเห่ายังไม่เจอ ซึ่งนำไปสู่ข้อถกเถียงจากระหว่างส.ส.พรรคเพื่อไทยและพลังประชารัฐอย่างต่อเนื่องนับ 20 นาทียังไม่ได้ข้อยุติ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 76