อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

แฉ'7งูเห่า'โหวตช่วยชวน ถกสภา6ชม.เกมต่อรอง2พรรค

"พลังประชารัฐ-ประชาธิปัตย์" เล่มเกมต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรียังไม่ลงตัว ส่งผลประชุมสภานัดแรกยืดเยื้อนาน 6 ชม. แฉ "7งูเห่า" เทเสียงไปสนับสนุน "ชวน" 7 คะแนน เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 เวลา 20.10 น.

สมการรอคอยมานานหลายปี เปิดประชุมสภานัดแรกก็เกิด "ปาหี่" ขึ้นถึงขั้นเดือดหนักตั้งแต่เช้าจรดค่ำ กระทั่งเมื่อเวลา 15.39 น. วันที่ 25 พ.ค. นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะอาวุโสสูงสุด ได้ทำหน้าที่ประธานการประชุมชั่วคราว ขอมติว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่จะเลื่อนการโหวตประธานและรองประธานสภา โดยใช้การลงคะแนนแบบขานชื่อเรียงตามตัวอักษร ที่ประชุมมีมติเห็นด้วย 246  เสียง ไม่เห็นด้วย 248 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง 

จากนั้นที่ประชุมเริ่มวาระการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อเวลา 15.42 น. โดย นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญรายชื่อ พลังประชารัฐ  เสนอ นายชวน หลีกภัย  ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประชาธิปัตย์ ส่วนนายซูกาโน มัดทา ส.ส.ประชาชาติไทย เสนอ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ เพื่อไทย ซึ่งได้เชิญให้สื่อมวลชนออกไปนอกห้อง เนื่องจากเป็นการลงคะแนนลับ ทางเจ้าหน้าที่รัฐสภาได้ทำกระดาษลงคะแนนโหวตประธานสภามาจำนวน 500 ใบ แต่มี ส.ส.ในที่ประชุมสามารถลงคะแนนได้ 497 คน นายชัยจึงฉีกบัตรออกอีก 3 ใบต่อหน้า

กระทั่งเริ่มมีการนับคะแนนโหวต ปรากฏว่าเมื่อเวลา 18.55 น. ทราบผลการลงคะแนนเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรอย่างไม่เป็นทางการ โดย นายชวน ได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนในสภาผู้แทนราษฎรด้วยคะแนน 258 เสียง ขณะที่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ เพื่อไทย ได้คะแนน 235 เสียง และงดออกเสียง 1 คะแนน จากจำนวนผู้เข้าประชุมทั้งหมด 494 คน 

วิเคราะห์ว่าการที่ประชุมเลือกประธานสภาฯยืดเยื้อมานานขนาดนี้ โดยกินเวลาถึง 6 ชั่วโมง เพื่อเป็นการต่อรองกันของฝั่ง "พรรคพลังประชารัฐ" กั"พรรคประชาธิปัตย์" ที่เล่มเกมต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรียังไม่ลงตัว ส่วนจะมี "งูเห่า" กี่ตัวนั้น ดูจากผลการลงคะแนน ที่ฝ่าย "พรรคเพื่อไทย" ได้คะแนน 235 คะแนน จากจำนวน 7 พรรคพันธมิตร ที่มีเสียงรวมทั้งหมด 244 คะแนน เมื่อหักคะแนนของนายธนาธรและนายกนกที่ลาประชุมไป จะเหลือ 242 คะแนน  จึงมีเสียง "งูเห่า" ที่เทไปสนับสนุนนายชวนทั้งหมด 7 คะแนน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    96%
  • ไม่เห็นด้วย
    4%

บอกต่อ : 67