อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

'ชวน'ขอบคุณหนุนนั่งปธ.สภาฯยันไร้โควต้าแลกตำแหน่ง

"นายชวน หลีกภัย" ขอบคุณทุกเสียงโหวตเลือกทำหน้าที่ประธานสภาฯ ยอมรับเดิมไม่คิดทำหน้าที่นี้ แต่มีความจำเป็น อยากให้ประชาชนสามารถเข้าถึง และมองเห็นคุณค่าของสถาบันนี้ ยืนยันไม่มีโควต้าแลกตำแหน่ง เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 เวลา 20.52 น.


เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่หอประชุมทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังที่ประชุมส.ส. มีมติเลือกให้ทำหน้าที่ประธานสภาฯ ว่า ขอขอบคุณประธานและเพื่อนๆ สมาชิก ที่ได้มาร่วมประชุมในวันเดียวกันนี้ และต้องขอบคุณเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่ได้กรุณาให้กำลังใจและสนับสนุนให้ได้รับเลือกเป็นประธานสภาฯในครั้งนี้ และเดิมทีเดียวไม่ได้คิดว่าจะได้มารับหน้าที่นี้ แต่เมื่อมีความจำเป็นก็ตั้งใจว่าจะใช้โอกาสนี้ทำให้สภานิติบัญญัติได้มีบทบาทที่ประชาชนสามารถเข้าถึง และมองเห็นคุณค่าของสถาบันนี้ 

"ต้องยอมรับว่าภาพรวมของสภาฯโดยทั่วไปก็ไม่ค่อยดีนัก และภาพรวมของสภาฯโดยรวมตนก็ไม่ได้เป็นห่วงอะไร และจะอาศัยความร่วมมือของสมาชิกมาหารือกันว่าอะไรที่เป็นจุดอ่อน เช่น ความล่าช้าของงาน เป็นต้น เพื่อทำอย่างไรให้สภาฯมีความเชื่อมั่นและได้รับการยอมรับสำคัญที่สุด และต้องไม่เป็นผู้ละเมิดกฎหมายเสียเอง รวมถึงใช้สิทธิ์อะไรเกินขอบเขต อย่างไรก็ตาม ที่กล่าวมาเป็นภารกิจสำคัญ ส่วนรายละเอียดว่าจะทำอย่างไรต่อไปนั้นขอให้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ลงมาก่อน" นายชวน กล่าวเมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้บอกว่าจะไม่รับตำแหน่งดังกล่าว แต่เพราะเหตุใดจึงตัดสินใจที่จะรับตำแหน่ง นายชวน กล่าวว่า จริง ๆ ไม่ได้อยู่ในความคิด และตนเป็นส.ส.มาแล้ว 50 ปี ก็ได้เห็นว่าช่วงหลังสภาฯได้รับการมองไปในทางลบและมีการวิพากษ์วิจารณ์ไปในทางที่เสียหาย

เมื่อถามย้ำว่า มีข้อผูกมัดหรือไม่ว่าพรรคที่มีสมาชิกเป็นประธานสภา จะต้องเข้าร่วมรัฐบาล นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้ไว้ถามหัวหน้าพรรค แต่ส่วนนี้เป็นส่วนที่เจาะจงมาว่าถ้าเป็นตนเขาจะยอมรับ เพราะเชื่อว่าตนยุติธรรม ซึ่งในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติตนจะต้องรักษาจุดนี้เอาไว้ และยืนยันว่าไม่ได้เป็นข้อต่อรอง เพราะถ้ามีข้อต่อรองตนจะไม่รับ รวมถึงไม่มีเงื่อนไข แม้กระทั่งว่าจะต้องไปอยู่ในโควต้าก็ตาม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

บอกต่อ : 25