อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

สัญญาณชัด!'เสี่ยหนู' แย้มรับร่วมรัฐบาล'พลังประชารัฐ'

"อนุทิน" แย้มตอบรับ "พปชร." ลั่นเหลือดู 4 เงื่อนไข ชู "ชวน" เหมาะสมนั่งประธานสภาฯ เชื่อมือคุมประชุมราบรื่น เตรียมเสนอ "ครูแก้ว" นั่งรองสอง เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 เวลา 22.53 น.


เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ที่ห้องประชุมอาคารบริษัททีโอที จำกัด ถ.แจ้งวัฒนะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเตรียมส่งเทียบเชิญเข้าร่วมรัฐบาลว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการนัดหมาย ทุกอย่างต้องเป็นไปทีละขั้นตอน เพราะวันนี้ยังเป็นเรื่องของการประชุมเพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยได้บุคลากรที่เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย เป็นผู้ใหญ่และมีบารมีที่จะให้ทำทุกอย่างดำเนินไปได้ หลังจากประกาศผลการลงคะแนนก็เห็นส.ส.ทุกคนเข้าไปแสดงความยินดีกับนายชวน หลีกภัย ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นว่าที่ประธานสภาฯ ถือเป็นบรรยากาศที่ดี

เมื่อถามถึงตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่ 2 พรรคภูมิใจไทยจะเสนอชื่อนายศุภชัย โพธิ์สุ ส.ส.นครพนม ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (26 พ.ค.) พรรคภูมิใจไทยจะเสนอชื่อนายศุภชัย

เมื่อถามว่า การที่พรรคภูมิใจไทยจะได้ตำแหน่งรองประธานสภาฯ ถือเป็นการตอบรับเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็คงตัดสินใจแล้ว เพียงแต่ยังมีอะไรที่ต้องคุย โดยทุกอย่างอยู่ที่เงื่อนไข 4 ข้อ ที่เป็นนโยบายของพรรคภูมิใจไทย ซึ่งปัจจุบันนี้ก็ได้แจ้งเงื่อนไขไปให้ทุกฝ่ายได้รับทราบแล้ว หากอยู่ในเงื่อนไข 4 ข้อ ก็คิดว่าเราจะทำงานรับใช้บ้านเมืองได้

เมื่อถามย้ำว่า หากพรรคพลังประชารัฐ ยอมรับเงื่อนไขทั้ง 4 ข้อ ก็จะเข้าร่วมรัฐบาลด้วยใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราเข้ามาทำงานให้ประชาชน มีเรื่องปัญหาปากท้องของประชาชนที่ต้องรีบแก้ไข และไม่ให้เกิดการสะดุด ส่วนเรื่องการเมืองขอให้พักเอาไว้ก่อน ขอเข้ามาทำงานซึ่งก็อยากให้มีความชัดเจนทุกอย่างเกิดขึ้นโดยเร็ว

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐตอบรับข้อเสนอทั้งหมดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ใช่ข้อเสนอ แต่เป็นนโยบายที่พรรคภูมิใจไทยจะทำงานร่วมกัน ซึ่งเราทราบตั้งแต่แรกแล้วว่าถึงอย่างไรก็ต้องเป็นรัฐบาลผสม เราก็ไม่มีปัญหา เพราะนโยบายของพรรคมีอยู่ 4 ข้อ คือต้องไม่สร้างความขัดแย้ง มีความจงรักภักดี เป็นรัฐบาลที่เข้มแข็ง และมีเสถียรภาพ มุ่งมั่นทำงานให้พี่น้องประชาชน ซึ่งทุกข้อยังไม่มีใครปฏิเสธมา ก็ต้องดูว่าจะมีใครปฏิเสธหรือไม่.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    31%
  • ไม่เห็นด้วย
    69%

บอกต่อ : 20