อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 กันยายน 2562

ฤกษ์27พ.ค.'พปชร.'แห่ขันหมากขอปชป.-ภท.ตั้งรัฐบาล

พปชร.ได้ฤกษ์ 27 พ.ค.ขันหมากตั้งรัฐบาล เชิญ “ปชป.” 11โมง ส่วน “ภท.” 15.00น. ด้าน “ณัฏฐพล”เผยจ่อคุย “อุตตม – สนธิรัตน์” เคาะวันเทียบเชิญพรรคร่วมรัฐบาล มั่นใจอนาคตพรรคร่วมมีเสถียรภาพแน่นอน อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 19.16 น.

เมื่อเวลา 19.00น. วันที่ 26 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  ในวันที่ 27 พ.ค เวลา 11.00 น..นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นำคณะผู้บริหารพรรค ไปเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์  เข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล  ณ ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์  จากนั้นเวลา15.00 น.เดินทางไปเทียบเชิญ พรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล ณ ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย
 
นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)กล่าวถึงความเคลื่อนไหวของพรรคภายหลังการโหวตประธานสภาและรองประธานสภาฯ ว่า  ตามกำหนดการเดิมมีการนัดประชุมส.ส. ในวันที่ 27 พ.ค.  แต่ได้มีการยกเลิกไปแล้ว ส่วนการเทียบเชิญพรรคการเมืองต่างๆให้มาร่วมรัฐบาลนั้น ทางพรรคมีมติให้นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นผู้ดำเนินการ  ซึ่งตนจะไปเข้าพบและหารือกับทั้ง 2ท่าน เพื่อหารือในรายละเอียดก่อนกำหนดวันที่ชัดเจน
เมื่อถามว่า ผลการโหวตเลือกนายสุชาติ ตันเจริญ  ว่าที่รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1  จากพรรคพลังประชารัฐ ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าคู่แข่งได้เสียงสนับสนุนจากคนของพรรค พปชร.ไป นั้น นายณัฎฐพล กล่าวว่า  ผลคะแนนถือว่าสูสี  ส่วนคะแนนจะมาจากไหนเราไม่สามารถบอกได้ เพราะเป็นการลงคะแนนลับ อย่างไรก็ตามมีหลายประเด็นที่เราต้องวิเคราะห์กันต่อว่าคะแนนที่หายไปเป็นเพราะอะไร แต่ไม่ใช่เรื่องที่เราต้องกังวล เพราะเราสามารถแสดงให้เห็นว่าลงคะแนนได้ไม่ใช่เรื่องที่น่าเป็นห่วง เพียงแต่ต้องระมัดระวังมากขึ้น ต้องเพิ่มความเข้มข้นการลงคะแนน หากเรามีวินัยในการทำงานร่วมกัน  แม้ส.ส.จะมีเอกสิทธิ สามารถโหวตสวนมติพรรคได้ก็ตาม แต่เราก็เชื่อว่า จะมีเสถียรภาพ เพียงพอในการเดินหน้าในสภาไปได้

นายณัฎฐพล กล่าวต่อว่า  ในส่วนการโหวตเลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 2 จากพรรคภูมิใจไทย นั้นพรรคที่ประสงค์จะร่วมรัฐบาลได้รวมพลังกัน และตั้งใจให้ผลคะแนนออกมาอย่างชัดเจน ว่าพรรคที่จะร่วมรัฐบาลกันมีเสถียรภาพ มีความมั่นคง และคะแนนเสียงที่พอเพียง ในการเดินหน้าในสภาผู้แทนราษฎร ทั้งนี้ยืนยันว่าในอนาคตผลคะแนนเหล่านี้จะไม่มีผลในเรื่องของเสถียรภาพรัฐบาล

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ มอบหมายให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค และนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค เป็นตัวแทนพบกับคณะของพรรคพลังประชารัฐ   หลังจากรับเทียบเชิญแล้ว พรรคประชาธิปัตย์จะนัดประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาว่าจะเข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่ จากนั้นจะแจ้งกำหนดการเรียกประชุมร่วมระหว่าง ส.ส.กับคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาและตัดสินใจในขั้นสุดท้าย  สำหรับการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆนั้น ยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจา

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    91%
  • ไม่เห็นด้วย
    9%

บอกต่อ : 20