อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

'อนค.'จัดโต๊ะจีนระดมทุน990บาทต่อหัว ยันไม่มีงูเห่าแน่

“อนค.”จัดโต๊ะจีนระดมทุน 990 บาทต่อหัว “ธนาธร-ปิยบุตร” ยันไม่มีงูเห่าแน่นอน แม้ ส.ส.โดนติดต่อเพียบ ยังหวัง ปชป.-ภท. เปิดประตูรอเสมอจนถึงวันเลือกนายกฯ อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 เวลา 22.38 น.


เมื่อวันที่ 26 พ.ค.ในช่วงค่ำ ที่ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ ฝั่งธนบุรี ภายในซอยเพชรเกษม 47/2 มีการจัดกิจกรรมระดมทุน futurista พรรคอนาคตใหม่ฝั่งธนบุรี โดยเป็นการจีดโต๊ะจีนทั้งหมด 50 โต๊ะ โต๊ะละ 10 ที่นั่ง ราคาที่นั่งละ 990 บาทโดยก่อนเริ่มงาน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ไม่มีงูเห่าแน่นอน หากสื่อสงสัย ขอให้ไปถามพรรคอื่น ซึ่งกรณีงูเห่า ถือเป็นความผิดของระบบโครงสร้าง ของรัฐธรรมนูญ 2560 จาก ส.ว. 250 คน ที่มาจากการแต่งตั้ง ทำให้การเลือกประธานสภา เป็นเรื่องของการแลกเปลี่ยนการจัดตั้งรัฐบาล และเชื่อว่าจะมีปัญหาแบบนี้เรื่อยๆ โดยเฉพาะหากตั้งรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำได้ เชื่อว่าจะมีปัญหาเสียงปริ่มน้ำรายวัน อย่างไรก็ดี ตนยอมรับผลว่าแพ้ก็คือแพ้ เพราะสู้ตามกติกา แต่อย่างน้อยก็ได้ปักหมุดวาระทางการเมือง

"ทุกท่านก็มองออก ว่ารัฐบาลปริ่มน้ำที่มาจากสูตรพิสดารของกกต. นั้นอยู่ไม่ได้ ต่อให้เป็นนายกฯ ก็บริหารประเทศไม่ได้ จะเอาประเทศไปเสี่ยงอยางนี้หรือ อยากเรียกร้องไปยังพรรคการเมืองอื่น อย่าง ปี 2535 ก่อนเกิดพฤษภา 35 ก็มีปรากฎการณ์แบบนี้ ซึ่งเรายังมีโอกาส เชิญ คสช. ออกไปก่อนเสร็จแล้วมาว่ากันใหม่ เอา ส.ว. ออกไปก่อน แล้วค่อยมาแข่งขันทางการเมือง ซึ่งตนยืนยันว่าเราไม่ใช่ศัตรูกัน หากพรรคการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งร่วมมือกัน คสช. จะไม่สามารถสืบทอดอำนาจได้" นายปิยบุตรกล่าว

ขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค กล่าวว่า ต้องไปถามว่าพรรคใดที่ซื้องูเห่า เพราะ ส.ส. อยาคตใหม่หลายคนโดนติดต่อ แต่เสียดายที่ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าพรรคไหนชัดเจน แต่พวกเราเป็นจำเลย

" มี 2 อย่างที่สังคมต้องเข้าใจ คือ 1. ผลคะแนนวันนี้ทำให้เห็นแล้วว่า ถ้าหกต. ไม่ใช้สูตรปาตี้ลิสต์สูตรพิสดาร วันนี้ตำแหน่งรองประธานสภา คนที่ 1 ต้องเป็น ส.ส. จากพรรคอนาคตใหม่ ไม่แน่ว่าทั้งตำแหน่งประธานสภา และรองประธานสภาคนที่ 2 ก็อาจจะพลิก เพราะ 7 เสียง ไปกลับ เท่ากับ 14 คะแนน ทำให้ความชอบธรรมหายไป จาก 253 เหลือเพียง 245 จากการตัดสินใจของ กกต. และสิ่งที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์หน้า แม้ว่าอีกฝ่ายจะบอกว่าสามารถตั้งรัฐบาลด้วยเสียง 255 เสียง แต่นี่ไม่ใช่การตั้งรัฐบาลปกติ เพราะแม้กลไก ส.ว. จะยังไม่ทำงานเลือกนายกฯ แต่ได้ทำงานไปแล้ว ในการบิดเบือนการตัดสินใจของพรรคการเมืองอื่น"นายธนาธรกล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย ประตูยังเปิดกว้าง ซึ่งถ้ามองอยาคตของประเทศ อยากให้ดูว่าอะไรสำคัญสำหรับประเทศ ความบาดหมาง หรือการต่อต้านการสืบทอดอำนาจ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ที่ พปชร. จะมาแย่งจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคอันดับ 1

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

บอกต่อ : 15