อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

ยึดคำสัญญาเดิม หากไม่พลิก ทุกอย่างจบ 4 มิ.ย.นี้

"ปชป."รอสัญญาณคำมั่นเดิมจากอีกฟากฝั่งคืนนี้ ก่อนเข้าร่วม "พปชร." ลั่นหากไม่พลิกทุกอย่างจบภายใน วันที่ 4 มิ.ย.นี้ อังคารที่ 4 มิถุนายน 2562 เวลา 00.01 น.

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.รายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า หลังจากที่แกนนำพรรครอคำตอบจากผู้มีอำนาจเต็มของพรรคพลังประชารัฐว่ายังยึดในข้อตกลงเดิมที่เข้าใจร่วมกันก่อนหน้านี้คือการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะในส่วนที่เป็นปัญหาในทางปฏิบัติ การนำนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ใส่เข้าไปในนโยบายรัฐบาล เพื่อนำมาใช้แก้ไขปัญหาให้ประชาชนโดยเฉพาะเกษตรกรและภาคการประมง รวมถึงโควต้า 8 ตำแหน่ง คือรองนายกรัฐมนตรี รมว.พาณิชย์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ และรมว.พัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ และ4 รมช. ก็ได้รับการยืนยันมาแล้วว่ายังยึดดีลนี้ ส่วนปัญหาภายในของพรรคพลังประชารัฐ ในกลุ่มต่างๆโดยเฉพาะสามมิตร ทางผู้ใหญ่ในพรรคจะไปแก้ปัญหานี้เองเพื่อไม่ให้กระทบต่อการจัดตั้งรัฐบาล เพราะจะได้เร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้องประชาชนให้เห็นเป็นรูปธรรมก่อน

ส่วนสาเหตุที่ไม่มีชื่อพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลตามหมายข่าวที่พลังประชารัฐแจ้งต่อสื่ออย่างเป็นทางการในเวลา 12.00 น. ที่โรงแรม เดอะ สุโกศล ผู้บริหารพรรคประชาธิปัตย์หารือแล้วเห็นว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญเพราะอาจเป็นการแถลงโชว์ต่อสังคมไม่ให้กังวลใจถึงการตั้งรัฐบาลเพื่อแสดงให้เห็นว่ามีเสียงส.ส.เกิน126 คน ซึ่งคาดว่าจะสามารถรวมส.ส.ได้ 140-150 คน จากพรรคต่างๆ เมื่อรวมกับเสียง 250 ส.ว. ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์นัดประชุมส.ส.เวลา 13.00 น. หากได้รับคำยืนยันว่ายึดดีลเดิมก็จะมีประชุมร่วมระหว่างกก.บห.กับส.ส.พรรคเพื่อมีมติเรื่องร่วมรัฐบาล ก็จะมีเสียงของภูมิใจไทย และประชาธิปัตย์ 104 เสียงไปเพิ่ม ทั้งนี้เราสามารถเข้าไปร่วมได้เพราะแกนนำของพรรคพลังประชารัฐระบุว่าไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ซึ่งต้องรอการประสานงานของแกนนำพรรคพลังประชารัฐอย่างชัดเจนภายในคืนนี้ ทุกอย่างก็จะจบภายในวันที่4 มิ.ย.นี้ ต้องมีคำตอบทุกอย่างให้กับสังคม อย่างไรก็ตามหากมีการเปลี่ยนดีลไม่ตรงตามนี้ก็วงแตก.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    15%
  • ไม่เห็นด้วย
    85%

บอกต่อ : 27