อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

'สุทัศน์'เฮได้นั่งเก้าอี้ส.ส. หลัง'อภิสิทธิ์'ประกาศลาออก

"สุทัศน์ เงินหมื่น"เฮหลัง"อภิสิทธิ์"ประกาศ ลาออกเลื่อนขึ้นเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อแทน พุธที่ 5 มิถุนายน 2562 เวลา 10.30 น.

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ หอประชุมใหญ่บริษัททีโอที  ถนนแจ้งวัฒนะ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีกระแสข่าวว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะตัดสินใจประกาศลาออกจากการเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ในระหว่างการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อลงมติให้ความเห็นชอบบุคคล ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ซึ่งทางพปชร.เตรียมเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี  และประกาศพร้อมเป็นพรรคร่วมรัฐบาล   ซึ่งนายอภิสิทธิ์ต้องการรักษาสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน ในระหว่างการหาเสียง ที่ประกาศว่าจะไม่สนับสนุนพล.อ. ประยุทธ์  เพราะเห็นว่าแนวทางดังกล่าวเป็นการสืบทอดอำนาจ

กระทั่งเมื่อเวลา 10.10 น. นายอภิสิทธิ์  แถลงจุดยืนกรณี พรรคประชาธิปัตย์ มีมติเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ และสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เป็นนายกฯ ต่อ โดยระบุว่า ตั้งแต่ที่ตนได้แสดงจุดยืน สะท้อนว่าคนไทยต้องการประชาธิปไตยสุจริต การเลือกตั้งที่ผ่านมามีการได้คะแนนเสียงมาโดยมิชอบ พฤติการณ์ การได้มาซื่ง ส.ว. พฤติกรรมที่องค์กรอิสระ ไม่สามารถทัดทาน ตรวจสอบ ไปได้อย่างอิสระ การสืบทอดอำนาจไม่ใช่วาทกรรม แต่เป็นความเป็นจริง เหมือนกับ ปี 2548 ที่ตนเคยยืนหยัดต่อสู้ระบอบทักษิณ หากนึกไม่ออก ลองไปอ่าน แอนิมอล ฟาร์ม จะได้เข้าใจพฤติกรรมดังกล่าว พอได้อำนาจแล้วกลับกระทำเหมือนกับพฤติกรรมที่ไม่ดี

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ตนพยายามอย่างมากในการประชุมร่วมกรรมการบริหารพรรคเมื่อวาน( 4 มิ.ย) บัดนี้พรรคประชาธิปัตย์มีมติสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งตนเคารพในมติเสียงข้างมาก ยืนยันตนไม่เห็นด้วย แต่เมื่อพรรคมีมติ สมาชิกก็ต้องปฎิบัติตาม ยอมรับว่า ยังแอบหวัง ว่าจะมีการแก้รัฐธรรมนูญ ให้มีความเป็นประชาธิปไตย และเพื่อนในพรรคจะเข้าไปช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจ หวังลึกๆ ว่าคนที่พรรคประชาธิปัตย์ไปพายเรือให้ ยอมกลับใจ ทำสิ่งดี ยอมรับเสียดายพรรคประชาธิปัตย์ น่าจะมีประโยชน์ ยืนอยู่ตรงกลาง ทำประโยชน์ให้ประเทศได้ อะไรที่พรรคก็สนับสนุน อะไรไม่ดี ก็ตรวจสอบ การตรวจสอบการใช้อำนาจที่เกินขอบเขต ยอมรับเสียดายโอกาส ในการต่อสู้เพื่อสร้างพื้นที่ประชาธิปไตย ที่ทำให้การเมืองไทยออกจากการถูกบีบด้วยการเกลียดเผด็จการ หรือกลัวทักษิณ เมื่อความพยายามไม่สำเร็จ จึงขอตัดสินใจ

1. ขอโทษประชาชนทุกคนที่เลือกประชาธิปัตย์ โดยเข้าใจว่าพรรคจะรักษาจุดยืนที่ตนได้พูดไป
2. ในฐานะ ส.ส. ตนไม่สามาถเดินเข้าไปลงคะแนนฝ่าฝืนการลงคะแนน จะให้ตนออกเสียง สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ผมทำไม่ได้ สัญญาประชาคม ยิ่งใหญ่กว่า ขอบคุณสมาชิกพรรคที่เสนอทางออก ที่พยายามรักษาเกียรติภูมิให้ แต่พรรคไม่มีหน้าที่รักษาเกียรติให้คนหนึ่งคนใด ตนจึงปฎิเสธ ที่พรรคจะให้งดออกเสียง ตนทราบดี ปัญหาทั้งหมดไม่จบ ตนต้องเผชิญปัญหานี้ ทุกสัปดาห์ ตนก็ต้องขอโทษ กรณีการเลือกประธานสภาด้วย มาถึงวันนี้ เหลือทางเดียว ที่จะรักษาเกียรติภูมิตำแหน่งหัวหน้าพรรค ที่ต้องรักษาคำพูด ที่กล่าวไว้ต่อ ประชาชน จึงจำเป็นต้องขอลาออกจาก ส.ส. จากบัดนี้เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก นายอภิสิทธิ์ ลาออกจากการเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็จะมีการขยับบัญชีรายชื่อจาก นายอภิสิทธิ์ ขึ้นมาเป็น นายสุทัศน์ เงินหมื่น ซึ่งอยู่ในลำดับที่ 21 ต่อจาก น.ส.จิตภัสร์ กฤดากรมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อแทน.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

บอกต่อ : 63