อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

"สุเทพ"ดีใจได้นายกฯที่รอคอย เชื่อทำประชาชนมีความสุข

"สุเทพ เทือกสุบรรณ" เผยก่อนขึ้นศาล ดีใจได้นายกรัฐมนตรีที่รอกันมานาน เชื่อรัฐบาลจากการเลือกตั้ง สามารถบริหารงานทำให้ประชาชนมีความสุข แต่พอถามว่าคนไหนกลับบอก "ผมไม่ทราบ" พฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน 2562 เวลา 10.23 น.


วันที่ 6 มิ.ย. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) และอดีตเลขาธิการ กปปส. เดินทางมาศาลในการนัดสืบพยานโจทก์คดี กปปส.ถูกฟ้องโดยนายสุเทพ ให้สัมภาษณ์ถึงการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป ว่า ตนก็รู้สึกอย่างเดียวกับพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศไทย ดีใจที่ในที่สุดก็ได้นายกฯ รอกันมานาน เฝ้ารอว่าเมื่อไหร่การตั้งรัฐบาลเดินหน้าไปด้วยความเรียบร้อย มีนายกฯ แล้ว ประธานสภาฯ นำความขึ้นกราบบังคมทูลทรงพระกรุณาโปรดเกล้าแต่งตั้ง นายกฯ ก็ฟอร์มรัฐบาลได้ ประชาชนก็สบายใจ เสียงไม่ปริ่ม ได้เยอะ 250 กว่าคนที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แล้วก็ยังมีเสียง ส.ว. อีก รัฐบาลแข็งแรงพอสมควร 

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลายฝ่ายมองว่ารัฐบาลอยู่ได้ไม่นาน นายสุเทพ กล่าวว่า เราต้องช่วยกันคิดในแง่ดี ถ้าเราคาดการณ์ไปในทางร้ายหมด บ้านเมืองก็คงลำบาก คนคงไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ ตนมองในแง่ดี รัฐบาลที่มีเสียงไม่มากเกินไปจะต้องทำงานหนัก สร้างผลงานให้ประชาชนเห็น ประชาชนประทับใจ แก้ปัญหาที่ประชาชนส่วนใหญ่เดือดร้อนให้ได้ รัฐบาลถึงจะยืนอยู่ได้อย่างแข็งแรง ตอนนี้รัฐบาลต้องทำเรื่องเศรษฐกิจชาวบ้าน ต้องแก้ปัญหาพื้นฐานของชาวบ้าน ตนคิดว่าอย่างนี้รัฐบาลจะอยู่ได้ ทำงานดีๆ ประชาชนก็สนับสนุน ในการแต่งตั้งรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องระมัดระวัง มีข่าวว่าท่านจะเลือกเอง ท่านทำถูก เป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ต้องให้ประชาชนเห็นแล้วมีความสุข คนที่จะอยู่แต่ละกระทรวงต้องเหมาะสมพอสมควร

ถามว่าคนไหนที่จะทำให้ประชาชนไม่มีความสุข นายสุเทพ กล่าวว่า “ผมไม่ทราบ” พร้อมหัวเราะ และกล่าวต่อไปว่าตนพูดในหลักการ พล.อ.ประยุทธ์ คงต้องเลือกว่าคนนี้อยู่ตรงนี้ บางคนอยู่ผิดที่ไม่ค่อยดี เคยเห็นสมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี เป็นนายกฯ ท่านก็ต้องใช้วิธีอย่างนี้เหมือนกัน ให้เกิดความสบายใจ ไว้วางใจรัฐบาลได้

ถามถึงข้อกังวลต่อเอกภาพรัฐบาลซึ่งมีหลายพรรค นายสุเทพ กล่าวว่า ไม่ใช่ปัญหา ทุกคนที่มาร่วมรัฐบาลต้องรู้ว่าร่วมกันมีภาระหน้าที่ ตนก็เคยจัดรัฐบาลซึ่งมีพรรคการเมืองเยอะแยะ อยู่กันได้ทำได้ ยิ่งมีน้อยยิ่งสามัคคี มีหลายฝ่ายก็ไม่เป็นปัญหา ถ้าเกิดคนฝ่ายรัฐบาลมีปัญหากันเองก็จบ เขาต้องดูแลกัน อย่ามีปัญหากัน ช่วยกันทำงาน

ถามกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ระบุถูกปล้นประชาธิปไตย นายสุเทพ กล่าวว่า ตนไม่ทราบนายธนาธรหมายความว่าอย่างไร ปล้นตอนไหน ถ้าเกิดคนกล่าวหานายธนาธรว่าที่ได้มาเยอะแยะทำอะไรมา อย่างนี้ไม่ได้หรอก การเมืองต้องไม่มากล่าวหากันเลื่อนลอย ว่าไปตามกฎเกณฑ์กติกา เลือกนายกฯ เปิดเผยชัดเจน

ส่วนความคิดเห็นต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายสุเทพ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติ แต่ตนโดยหลักใหญ่ถือว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ดี เหมาะสม สำหรับสถานการณ์ของประเทศไทย เหมาะสมสำหรับที่เราจะพาประเทศเดินหน้า ตนสนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับนี้ อยู่ข้างประชาชนเสียงข้างมากที่สนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับนี้ 16 ล้านคน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    44%
  • ไม่เห็นด้วย
    56%

บอกต่อ : 47