อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

'จุรินทร์'ยันปิดดีลร่วมรัฐบาล! หวังไม่โดนเบี้ยวแก้รธน.

“จุรินทร์” ยันข้อตกลงร่วมรัฐบาลจบแล้ว หวังไม่โดนเบี้ยวแก้รัฐธรรมนูญ หลัง “พปชร.” หัวหมอดึงโควต้ารมต.จัดใหม่ เผย “มาร์ค”แจ้งล่วงหน้าก่อนลาออก แต่ยับยั้งไม่สำเร็จ พฤหัสบดีที่ 6 มิถุนายน 2562 เวลา 15.15 น.

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.  ที่หอประชุมบริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ถ.แจ้งวัฒนะ  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) จะดึงโควตารัฐมนตรีไปจัดใหม่  ว่า  ต้องถามพรรคพลังประชารัฐ เพราะเขาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เมื่อถามต่อว่าพรรคพลังประชารัฐระบุว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะเป็นเรื่องรองจากการจัดคณะรัฐมนตรี(ครม.) ทำให้ดูเหมือนข้อเสนอของพรรคจะไม่ถูกผลักดันให้เกิดขึ้นโดยเร็ว นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปถามพปชร.เพราะอาจเป็นเรื่องภายในของพรรคเขาก็ได้ แต่ระหว่างพรรคมีข้อยุติแล้ว ดังนั้น  ซึ่งยังเชื่อมั่นว่าจะเป็นไปตามที่ได้คุยกัน  เมื่อถามว่าหากไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้จะตัดสินใจอย่างไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่อยากพูดไปก่อน เพราะยังคิดว่าจะเป็นไปตามที่เจรจากันไว้ และได้พูดคุยกันมาเป็นระยะเวลานานพอสมควร จนกระทั่งทุกอย่างลงตัวทั้งหมดแล้ว

เมื่อถามอีกว่าหากพรรคพลังประชารัฐดึงเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญออกไปเรื่อยๆ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เมื่อกำหนดเป็นนโยบายรัฐบาลแล้วก็มีหน้าที่ต้องปฏิบัติตามรายละเอียดเรื่องเงื่อนไขเวลาอื่นๆเป็นเรื่องที่ต้องคุยกันต่อไป ส่วนเงื่อนเวลาที่จะต้องทำเป็น 6 เดือนหรือ 1 ปี ก็ต้องนำไปคุยกันในนโยบาย เพราะจะมีรายละเอียดที่เป็นตัวกำหนด แต่ไม่ควรจะช้า ทั้งนี้ หลักใหญ่การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อนำสู่ประชาธิปไตยมากขึ้นเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่ได้ตกลงเรียบร้อยแล้วในเรื่องของการร่วมรัฐบาล

เมื่อถามถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ลาออกจาก ส.ส. โดยอ้างคำขวัญของพรรค  นายจุรินทร์ กล่าวว่า นายอภิสิทธิ์ได้แจ้งให้ทราบก่อนแล้ว และได้พยายามยับยั้ง แต่สุดท้ายเขาบอกว่าได้ตัดสินใจแล้ว ซึ่งเราต้องเคารพความเห็นของท่าน และสำหรับคนที่ยังมีหน้าที่ก็จะต้องปฏิบัติภารกิจนำพาพรรคเดินหน้าต่อไป ส่วนนายอภิสิทธิ์พูดว่าสัญญาประชาคมสำคัญกว่ามติพรรคนั้น ก็เป็นความเห็นของท่าน ก็ต้องเคารพ ส่วนพวกตนก็มีหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามมติพรรค

ต่อข้อถามถึงมีการพูดคุยเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาภาพลักษณ์ของพรรคหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า  พรรคต้องมีหน้าที่นำพาพรรคฟันฝ่าอุปสรรคและปัญหาทั้งหลาย โดยร่วมมือร่วมใจเดินหน้าไปสู่การยอมรับประชาชนมากขึ้นในอนาคต ซึ่งถือเป็นภารกิจของกรรมการบริหารพรรค(กก.บห.)ชุดใหม่

ขณะเดียวกันที่พรรคประชาธิปัตย์ นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ให้สัมภาษณ์ถึงข่าวที่ว่าแกนนำพรรคพลังประชารัฐจะเกลี่ยโควตาตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคร่วมรัฐบาลใหม่ โดยเฉพาะในส่วนของกระทรวงหลักเกรดเอ หลังพรรคร่วมรัฐบาลโหวตเลือกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯในสมัยที่สองว่า  เป็นไปไม่ได้เพราะผู้ใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐรับปากเป็นคำมั่นสัญญาลูกผู้ชายไว้แล้ว  และส่วนตัวยังเชื่อมั่นในข้อตกลงที่รับปากกันไว้ ที่สำคัญยังไม่มีสัญญาณใดๆส่งมาจากผู้ใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐ เพราะล่าสุด ทราบจากผู้ใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐว่าในพรรคของเขายุติกันหมดแล้ว ข่าวที่ออกมามองว่าเป็นความพยายามของคนที่ผิดหวัง ตนเข้าใจว่าเป็นแค่ข่าวปล่อยที่ต้องการหยั่งกระแสหรือโยนหินถามทาง ตนไม่ขอก้าวล่วงวิจารณ์ใดๆ เพราะเห็นเป็นเรื่องภายในพรรคพลังประชารัฐที่เขาต้องไปดำเนินการกันเอง ซึ่งไม่เกี่ยวกับพรรคประชาธิปัตย์.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 13