อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

"พี่เต้"หน้าแหกโดนพรรคเล็กเท! ขู่รับบทเป็นฝ่ายค้าน

ล่ม!! “มงคลกิตติ์” นัด 10 พรรคเล็กหารือขอเก้าอี้รมต. โดนเทโผล่มาแค่ 2 พรรค “เจ้าตัว”รับเสียงแตกแล้ว ลั่นพร้อมเป็นฝ่ายค้านเช็คบิล “บิ๊กตู่” ด้าน “ทรงกลด” ยัน 10 พรรคเล็กไม่แตกแถว จันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 เวลา 13.33 น.

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่ร้านทีเฮาส์ ถนนวิภาวดีรังสิต นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ได้นัดกลุ่ม 10 พรรค เล็กหารือกันเพื่อประชุมในกรณีที่มีผู้ไม่หวังดีระบุว่า ทางกลุ่มไม่ต้องการตำแหน่งฝ่ายบริหาร ซึ่งไม่เป็นความจริง จึงต้องมีการหารือเพื่อทบทวนมติในการเข้าร่วมรัฐบาล แต่ปรากฎว่า เมื่อถึงเวลานัดหมายมีเพียง 2 พรรค คือ นายพิเชฐ สถิรชวาล พรรคประชาธรรมไทย และพรรคไทยศรีวิไลย์ เท่านั้นที่มาร่วมหารือกัน 

โดยนายมงคลกิตติ์ กล่าวยอมรับ 10 พรรคร่วม เสียงแตก ในการเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)โดยตอนนี้ส่วนตัวพร้อมเป็นฝ่ายค้าน ตรวจสอบการทำหน้าที่ของรัฐบาลนี้ และเพื่อเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ หากไม่ได้ข้อยุติ เรื่องโควต้ารัฐมนตรี และขอความเป็นธรรมให้กับ 10 พรรคเล็กด้วย เพราะหากเทียบกับพรรคชาติไทยพัฒนาที่ได้ส.ส. 10 คน ได้โควต้ารัฐมนตรี 2 ที่ ขณะที่พรรคชาติพัฒนา ได้ส.ส. 3 คน ได้โควต้ารัฐมนตรี 1 ที่นั่ง ดังนั้น พรรคที่ต้องเสียสละต้องเป็นพรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลมากกว่า เนื่องจากควรเปิดโอกาสให้พรรคร่วมได้แสดงฝีมือด้านนายพิเชฐ กล่าวว่า การออกมาแถลงข่าวครั้งนี้ไม่ได้ต้องการต่อรอง หรือกดดันพรรคพลังประชารัฐ แต่ต้องการสอบถามความชัดเจนว่า 10พรรคเล็กจะได้รับตำแหน่งใดบ้าง เพราะเห็นพูดถึงแต่พรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆว่าจะได้ดูแลกระทรวงใด แต่10พรรคเล็กไม่มีการพูดถึงเลย เหมือนกับจะไม่ได้อะไรเลยทั้งที่เรามี10ที่นั่ง อย่างน้อยควรมี 2เก้าอี้ ที่ผ่านมาพรรคเล็กได้ส่งรายชื่อหัวหน้าพรรคทั้ง 10คน ไปยังพรรคแกนนำว่า แต่ละคนมีคุณสมบัติถนัดงานด้านใดบ้าง แต่ยังไม่มีคำตอบชัดเจน ทั้งที่พรรคเล็กเป็นหน่วยกล้าตายพรรคแรกๆที่ประกาศมาร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ อย่างไรก็ตาม ถ้าหากสุดท้าย 10 พรรคการเมืองจะโดดเดี่ยว เหลือ 2 พรรคก็พร้อมยอมรับมติ

เมื่อถามว่าหาก10พรรคเล็กได้รับการจัดสรรตำแหน่งที่ไม่ตรงใจ หรือไม่พอใจกับเก้าอี้ที่ได้จะถอนตัวจากการร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายพิเชษฐ กล่าวว่า เราไปไหนไม่ได้อยู่แล้ว เพราะประกาศหนุนหนุนพรรคพลังประชารัฐไปแล้ว ก็ต้องร่วมรัฐบาลต่อไป เหมือนกับตกเป็นภริยาของเขาไปแล้ว ก็ต้องดูว่าจะพาพวกเราไปรอดหรือไม่

ขณะที่พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย เปิดเผยว่า วันนี้ (10 มิ.ย.) ตนได้รับคำเชิญ แต่ไม่ได้ไป และยืนยันว่า 10 พรรคเล็กเสียงไม่แตกเรายังยืนยันมติเดิม คือไม่เอาเก้าอี้รัฐมนตรี และได้มีการพูดคุยกันแล้วว่าขอให้ออกมาในนามส่วน อย่าออกมาในนามมติ 10 พรรค.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    89%
  • ไม่เห็นด้วย
    11%

บอกต่อ : 168