อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564

คพ.เข้มคุมน้ำเสียคลองแสนแสบ ขู่ปรับวันละ2พัน

คพ.เดินหน้าบังคับใช้กฎหมายคุมน้ำเสียคลองแสนแสบ ปรับรายวันสูงสุด 2 พันบาท 235 แห่งยังไม่ปรับปรุงระบบบำบัด จันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 เวลา 14.47 น.

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) เปิดเผยว่า ผลสำเร็จของการดำเนินมาตรการบังคับใช้กฎหมายควบคุมการระบายน้ำทิ้งจากแหล่งกำเนิดมลพิษขนาดใหญ่ลงสู่คลองแสนแสบ กว่า 2 ปีที่ผ่านมา ทั้งโรงแรม อาคารชุด โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น พบว่า สามารถลดการระบายค่าความสกปรกของน้ำทิ้งลงสู่คลองแสนแสบได้ 2,800 กิโลกรัมบีโอดี/วัน หรือร้อยละ 49 แต่หากสามารถควบคุมแหล่งกำเนิดมลพิษในพื้นที่คลองแสนแสบและคลองสาขา 720 แห่ง จะสามารถลดค่าความสกปรกได้ถึงร้อยละ 70

นายประลอง กล่าวอีกว่า โดยจากการตรวจสอบ 720 แห่งนี้ ยังมีแหล่งกำเนิดมลพิษที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งให้ปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสีย และระบายน้ำทิ้งเกินมาตรฐานอยู่ และได้ดำเนินการปรับเป็นรายวันแล้ว 235 แห่ง ในอัตราค่าปรับสูงสุด 2,000 บาท/วัน จนกว่าจะปรับปรุงแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสียให้มีประสิทธิภาพตามที่กฎหมายกำหนด

อธิบดีคพ. กล่าวอีกว่า ในปี 2562 คพ. ยังคงเดินหน้าบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ริมคลองแสนแสบและคลองสาขาอย่างต่อเนื่อง และขยายพื้นที่ดำเนินการตรวจสอบและบังคับใช้กฎหมายไปยังคลองอื่นๆที่มีคุณภาพน้ำเสื่อมโทรม เพื่อลดการระบายน้ำเสียลงสู่แหล่งน้ำให้ครอบคลุมทั่วทั้งพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเข้าตรวจสอบแหล่งกำเนิดมลพิษในพื้นที่กรุงเทพชั้นใน จำนวน 8 เขต ได้แก่ พระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย สัมพันธวงศ์ บางรัก สาทร บางคอแหลม ยานนาวา และบางซื่อ รวมถึงตรวจสอบการระบายน้ำทิ้งจากแหล่งกำเนิดมลพิษอาคารที่ทำการของราชการ รัฐวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษา องค์การมหาชน รวมถึงหน่วยงานในกำกับของรัฐด้วย เพื่อพัฒนาเป็นต้นแบบที่ดีด้านการจัดการน้ำเสียให้กับภาคเอกชนและประชาชน.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 30