อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

ยื่นคำขาด!"มงคลกิตติ์"ล้ำเส้นอีก ระวังถูกคัดชื่อออก

10พรรคเล็กยังเหนียวไม่แตกแถวหนุน “บิ๊กตู่” ด้าน “มงคลกิตติ์” กลับลำเก้าอี้รมต.ขึ้นอยู่ดุลพินิจ “ประยุทธ์” ขณะที่ “ธรรมนัส” โผล่ร่วมปัดล็อกบี้ทิศทางพรรคเล็ก จันทร์ที่ 10 มิถุนายน 2562 เวลา 17.40 น.

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว กลุ่ม 10 พรรคร่วมกันแถลงข่าว โดยมีร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.บัญชีรายชื่อและแกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)เข้าร่วมแถลงข่าวด้วย โดยพล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ หัวหน้าพรรคพลังชาติไทย กล่าวว่า กลุ่ม 10 พรรคมีมติร่วมกันยืนยันสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) และทุกพรรคได้เสนอนโยบายทางการเมืองให้กับพรรคพปชร.ไปร่างเป็นนโยบายของรัฐบาลแล้ว ขณะเดียวกันต้องการให้ประเทศเดินหน้าต่อไปให้ได้ พร้อมกันนี้จะต้องรีบเร่งจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็วที่สุด และตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นดุลพินิจของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม

ด้านนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า ตนยืนยันอยู่ในกลุ่ม 10 พรรคเหมือนเดิม และยืนยันสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์เหมือนเดิม แต่การจัดตั้งรัฐบาลเชื่อว่าจะต้องมีความใจกว้าง รอบคอบ เชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์จะจัดการทางการเมืองได้โดยเร็ว และใจกว้าง และตนพูดออกข่าวไปช่วงเช้าเป็นความเห็นส่วนตัว แต่ที่มาร่วมแถลงข่าวเย็นนี้เป็นมติของ 10 พรรค ซึ่งการพิจารณาตำแหน่งรัฐมนตรีเป็นดุลยอย่าพินิจของพล.อ.ประยุทธ์

ขณะที่ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า สำหรับสัดส่วนตำแหน่งของพรรคเล็กนั้น เชื่อว่าภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์จะเรียกทุกพรรคการเมืองหารือ เพื่อหาทางออก แต่ตอนนี้ขอให้หยุดสร้างวาทกรรมทางการเมือง เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ยืนยันว่าไม่ได้มาร่วมประชุมกับ 10 พรรคตั้งแต่แรก แต่มาให้กำลังใจและมาร่วมรับฟังเท่านั้น เนื่องจากนายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย ได้โทรศัพท์มาหาตนตั้งแต่แรก เพื่อขอให้มาให้กำลังใจ ซึ่งตนก็มา และเท่าที่รับฟัง 10 พรรคการเมืองก็ยืนยันว่าจะร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพล.อ.ประยุทธ์และพรรคพปชร.

สำหรับการหารือเกือบ 1 ชั่วโมง ร.อ.ธรรมนัส ในฐานะตัวเเทนจากพรรคพปชร. ได้เข้ามาร่วมประชุมด้วย โดยบางช่วงของการพูดคุย ได้มีการตักเตือนนายมงคลกิตติ์ ให้ระมัดระวังการเเสดงความเห็น และท่าทีทางการเมือง โดยเฉพาะเรื่องการต่อรองเก้าอี้ นอกจากนี้หัวหน้าบางพรรค ยังยื่นคำขาดในที่ประชุมว่า หากนายมงคลกิตติ์ ยังล้ำเส้น ก็อาจจะมีการทบทวนท่าทีของกลุ่ม 10 พรรคว่าจะมีนายมงคลกิตติ์ อยู่ร่วมต่อไปหรือไม่.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    86%
  • ไม่เห็นด้วย
    14%

บอกต่อ : 153