อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

"ราชวิถี"สุดภูมิใจผ่าตัดมะเร็งปากมดลูกไร้แผล

ราชวิถี สุดภูมิใจ ผ่าตัดมะเร็งปากมดลูกไร้แผล ช่วยผู้หญิงตั้งครรภ์ได้ในอนาคต ห่วงสาวไทย ป่วยมะเร็งปากมดลูกอายุน้อยลงเรื่อยๆ เหตุมีเซ็กส์เร็ว อังคารที่ 11 มิถุนายน 2562 เวลา 15.16 น.

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่รพ.ราชวิถี นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผอ.รพ.ราชวิถี กล่าวตอนหนึ่งในงานเปิดโครงการ “ทีมราชวิถีซูเปอร์ฮีโร่ พิชิตมะเร็ง” ว่า โรคมะเร็งเป็นสาเหตุที่การเสียชีวิตอันดับ 1 ในคนไทยและคนทั่วโลก แต่ละมีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง ประมาณ 6-7 หมื่นราย สำหรับปี2561 รพ.ราชวิถี รักษาผู้ป่วยมะเร็งมากถึง 15,670 ราย เฉลี่ยวันละ 43 คน นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยที่ถูกส่งต่อมาจากทั่วประเทศประมาณ 10,250 ราย เฉลี่ยวันละ 28 ราย ทั้งนี้ในเรื่องการค่ารักษาคิดตามสิทธิของผู้ป่วย แต่มีบางส่วนที่สิทธิการรักษาพยาบาลของผู้ป่วยไม่ครอบคลุม ทางรพ.จึงได้หางบจากช่องทางต่างๆ มาสนับสนุน เช่น โครงการ “ทีมราชวิถีซูเปอร์ฮีโร่ พิชิตมะเร็ง” ซึ่งให้ผู้สนใจร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนการรักษา การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับมะเร็ง ช่วยผู้ป่วยเข้าถึง  

ผศ.พิเศษ พญ.อรัญญา ยันตพันธ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งนรีเวช รพ.ราชวิถี กล่าวว่า อวัยวะสืบพันธุ์ของผู้หญิงสามารถเกิดมะเร็งได้ทุกจุด ปัจจุบันที่พบบ่อยคือมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งมดลูกและมะเร็งรังไข่ สถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติย้อนหลัง 10 ปี พบว่าโรคมะเร็งปากมดลูกพบอัตราการเกิดอยู่ที่ 1.8 พันรายต่อปี และขยับเพิ่มประมาณปีละ 500-700 ราย เฉพาะที่รพ.ราชวิถีพบผู้ป่วยเมื่อปี 2561 อยู่ที่ 639 ราย และพบในหญิงอายุน้อยลงเรื่อยๆ ประมาณ 20 ต้นๆ ก็พบว่าป่วยมะเร็งปากมดลูกแล้ว จากเดิมที่พบเมื่ออายุราวๆ 30 ปี ขึ้นไป สาเหตุอย่างที่ทราบว่าโรคมะเร็งดังกล่าวร้อยละ 90 เกิดจากเชื้อไวรัสเอชพีวี ที่ติดจากการมีเพศสัมพันธ์ ระยะฟักตัว 5-10 ปี ดังนั้นตอนนี้หญิงไทยมีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้นทำให้พบป่วยมะเร็งปากมดลูกเร็วขึ้นเช่นกันผศ.พิเศษ พญ.อรัญญา กล่าวต่อว่า สำหรับการรักษามีทั้งการผ่าตัด ฉายแสง ให้เคมีบำบัด แล้วแต่ระยะของโรคและลักษณะของผู้ป่วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ทางรพ.ราชวิถี ได้มีการประยุกต์เทคนิคการผ่าตัดส่องกล้องซึ่งเป็นวิธีการที่ใช้มานานแล้วทั่วโลก แต่ราชวิถีจะซับซ้อนกว่านั้น เพราะมีการผ่าตัดแบบไร้แผล โดยสอดกล้องไปทางปากมดลูกแล้วตัดเฉพาะปากมดลูกบริเวณที่เป็นมะเร็งออกมาเท่านั้น แล้วไปเลาะต่อมน้ำเหลืองออก ซึ่งการทำเช่นนี้เพื่อคงมดลูกเอาไว้ทำให้ผู้หญิงสามารถตั้งครรภ์มีลูกได้ในอนาคต อย่างก็ตาม วิธีดังกล่าวจะทำในผู้ป่วยมะเร็งนะยะที่ 1 ที่มีขนาดมะเร็งไม่เกิน 4 เซนติเมตร โดยเพิ่งมีการผ่าตัดด้วยวิธีดังกล่าวไปเมื่อเดือน ต.ค. 2561 ในผู้ป่วยอายุ 29 ปี เป็นมะเร็งปากมดลูกระยะที่ 1 ขนาดมะเร็ง 2 เซนติเมตร ตอนนี้ยังไม่อยากบอกว่าเป็นรายแรกของโลกหรือไม่ แต่เท่าที่สืบค้นมายังไม่พบว่ามีรายงานการทำที่ไหน และขณะนี้กำลังจะตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ของไต้หวันด้วย

ด้าน นพ.ณัฐ นิยมอุดมวัฒนา นายแพทย์ชำนาญการกลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทางด้านโสต ศอ นาสิก รพ.ราชวิถี กล่าวว่า โรคมะเร็งศีรษะและลำคอทั้งปีพบผู้ป่วยประมาณ 600 ราย อย่างเช่นมะเร็งในช่องปากที่พบว่าสาเหตุส่วนใหญ่ของคนไทยเกิดจากการสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ฟันผุ การรักษาก็ใช้การผ่าตัด ฉายแสง ให้ยาคีโม เป็นต้น ตอนนี้เรามีการผ่าตัดปลูกถ่ายเนื้อเยื่อโดยใช้เนื้อแขน ขา หรือหน้าแข้งมาปลูกถ่ายแต่ก็ประยุกต์เทคโนโลยีจากที่ต้องเปิดแผลบริเวณคอก็มาทำบริเวณใต้ผมแทน ช่วยในเรื่องสวยงามอีกทางหนึ่ง ค่าใช้จ่ายราวๆ 7 หลัก อย่างไรก็ตามโรคนี้ไม่สามารถพึ่งพาการตรวจสุขภาพได้ ดังนั้นขอให้ประชาชนสังเกตตัวเอง ถ้ามีอาการเจ็บคอเรื้อรัง เสียงแหบเรื้อรัง กลืนติดลำบากเรื้อรัง 2-3 สัปดาห์ แนะนำให้มาตรวจทันที

สำหรับผู้สนใจบริจาคสามารถบริจาคได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี “เงินบริจาคของมูลนิธิโรงพยาบาลราชวิถี” หมายเลขบัญชี 0512163221 สาขาโรงพยาบาลราชวิถี หรือสอบถามได้ที่ 02-354-7997-9. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27