อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ฝ่ายค้านเดินเครื่องวัน"ม.44"หมดอายุ เอาคืน"บิ๊กตู่"

"ปิยบุตร"ดื้อจี้"ประธานสภา"ชงศาลรัฐธรรมนูญชี้ปม41ส.ส.รัฐบาลถือหุ้นสื่อ ชูสูตรแก้รธน.ชงรายมาตราหยุดส.ว.-คสช. ไม่กังวล"ช่อ"โดนถล่มชี้คนคุณภาพ ฝ่ายค้านรอเดินเครื่องวันม.44หมดอายุเอาคืน"บิ๊กตู่" อังคารที่ 11 มิถุนายน 2562 เวลา 15.42 น.

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงความคืบหน้าการส่งเรื่องให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ยื่นต่อคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ตรวจสอบสมาชิกภาพของ 41 ส.ส. ที่ถือหุ้นสื่อ ว่า ตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ ประธานสภาไม่มีอำนาจใช้ดุลพินิจใดทั้งสิ้น มีหน้าที่เพียงตรวจสอบ ว่า ตอนนี้ครบ 7 วันแล้ว จึงอยากเรียกร้องไปยังประธานรัฐสภาให้ยื่นเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ และหากยึดตามกรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ก็จะใช้เวลาเพียง 7 วันเท่านั้น ที่จะรู้ว่ารับไว้พิจารณาหรือไม่ และจะมีคำสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวหรือไม่ ซึ่งตนคิดว่าเมื่อเทียบกับกรณีของนายธนาธรนั้นไม่ต่างกัน ก็ต้องมีคำสั่งยุติการปฏิบัติหน้าที่ด้วย

"มันจะส่งผลต่อการทำงานด้วยเพราะ 41 ส.ส.นี้อยู่ฟากรัฐบาลทั้งหมด เราเสียโอกาสมาแล้วหนึ่งครั้ง เพราะส.ส.เหล่านี้โหวตเลือกพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ และตอนนี้เขากำลังจะจัดตั้งรัฐบาล ซึ่ง 41 ส.ส. จะส่งผลอย่างมีนัยสำคัญ หากประธานรัฐสภาไม่ส่งเรื่องไปยังศาลก็ถือว่าทำหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ  เหมือนรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆที่เขียนให้ประสภาเหมือนเป็นบุรุษไปรษณีย์เท่านั้น" นายปิยบุตรกล่าว

ส่วนความคืบหน้าในการผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า อนาคตใหม่รณรงค์ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งว่า มีนโยบายจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ทั้งฉบับ โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน โดยจะนำรูปแบบของการแก้รัฐธรรมนูญฉบับ 2534 เมื่อปี 2538 มาใช้ เพื่อเปิดให้มีส.ส.ร.จนได้รัฐธรรมนูญฉบับ 2540 มา สาเหตุที่ตนระบุจะแก้ไข ในมาตรา 272 ที่ให้อำนาจส.ว.แต่งตั้งโหวตนายกฯร่วมกับ ส.ส. มาตรา 279 ที่รับรองอำนาจของคสช. ในงานครบรอบ 1 ปีอนาคตใหม่เพราะ การแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ อาศัยเสียงในสภาอย่างเดียวไม่พอ ต้องใช้ฉันทามติร่วมกันของประชาชน พรรคการเมือง และนักการเมือง แต่ระหว่างที่ต้องสะสมพลังทางสังคมนั้น จะปล่อยเวลาไปเฉยๆไม่ได้ ต้องผลักดันประเด็นเข้าใจง่ายๆที่ทุกคนเห็นร่วมกันก่อน ซึ่งคือเรื่องอำนาจของส.ว. ในการลงมติเลือกนายกฯ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่มีเสียงไม่พอใจของประชาชนเยอะมากที่ส.ว. 249 คน เลือกพล.อ.ประยุทธ์โดยพร้อมเพรียงกัน

นายปิยบุตร กล่าวว่า เมื่อได้เห็นกลไกการสืบทอดอำนาจแล้ว นักการเมืองต้องนำเสียงสะท้อนของประชาชนเข้าสู่สภา ด้วยวิธีที่ง่ายที่สุดคือเสนอแก้มาตรา 272 ตนเชื่อว่า พรรคฝ่ายค้าน และทุกพรรคการเมือง ยกเว้นพรรคที่สนับสนุนรัฐบาลนั้น ไม่ชอบใจกับมาตรา 272 แน่นอน มันบิดเบือนการจัดตั้งรัฐบาลไปหมด นี่จึงเป็นทางสะดวกที่สุด ก่อนที่จะผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ ส่วนการรณรงค์นั้น ถ้าจำกันได้ สภาชุดที่แล้ว กับชุดก่อน มีเสียงพอต่อการแก้รัฐธรรมนูญแต่ทำไม่ได้ โดนศาลรัฐธรรมนูญขวาง แต่เมื่อปี 38-39 นักการเมืองจำนวนมากไม่เอารัฐธรรมนูญฉบับ 2540 แต่สังคมกดดันจนนักการเมืองยกมือให้ นี่คือตัวอย่างการแก้รัฐธรรมนูญขนานใหญ่ ไม่ได้สำคัญแค่เสียงในสภา ที่เสียงครบอาจแก้ไม่ได้ หรือเสียงไม่ครบแต่อาจแก้ได้ก็ได้

เมื่อถามว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระแรกและวาระสุดท้าย ต้องได้รับความเห็นชอบจากส.ว. 1 ใน 3 หรือคิดเป็น 80 คนเศษนั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญ 2560 แก้ได้ยาก ในทางปฏิบัติอาจแก้ไม่ได้เลย จะแก้เรื่องส.ว. ระบบเลือกตั้ง ศาลรัฐธรรมนูญ แผนยุทธศาสตร์ ก็ยาก ด้านหนึ่งจึงต้องสร้างกระแสสังคมให้ตรงกัน อย่างการแก้ไขมาตรา 272 ในสภาผู้แทนน่าจะสะดวกโยธิน พรรคร่วมไม่เอาหลายพรรค ส่วน ส.ว.อีก 80 กว่าเสียงไม่ผ่านไม่เป็นไร แต่จะส่งผลให้ ส.ส.ได้มีโอกาสได้พูดเรื่องนี้ในสภา และส.ว.คนไหนที่ไม่ยอมให้แก้ ก็ย่อมถูกกระชากหน้ากากว่าเขาปกป้องอำนาจของเขาอยู่ โดยจะมีการหารือกับทั้ง 7 พรรค คาดว่าภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งยังทำงานเหนียวแน่น ต้องมีการหารรือเรื่องผู้นำฝ่ายค้าน วิปฝ่ายค้าน  อนาคตใหม่ยืนยันจะทำงานฝ่ายค้านในสภาอย่างสร้างสรรค์ไม่ใช่ตีรวน ตั้งกระทู้ถาม เสนอญัตติ เช่น การยืดหนี้ให้กับบริษัทโทรคมนาคมบริษัทโทรทัศน์ การประมูลร้านปลอดภาษีสนามบิน ไม่ใช่ฝ่ายค้านจ้องจะล้มรัฐบาล

เมื่อถามถึงการตั้งรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ นายปิยบุตร กล่าวว่า สู้เต็มที่แล้ว ก่อนเขาจะสืบทอดอำนาจได้สำเร็จ แต่บรรยากาศแย่งชิงเก้าอี้รัฐมนตรีตอนนี้เป็นภาพไม่ดี อยากให้เดินหน้าตั้งรัฐบาลเสร็จ จะได้เดินหน้าต่อ เมื่อเขาวิ่งเข้าเส้นชัยแล้ว ฝ่ายค้านก็พร้อมตรวจสอบต่อไป ซึ่งถือว่า ยืดเยื้อมานานจนผิดปกติ ปกติเลือกตั้งเสร็จ ก็รู้แล้วใครเป็นายกฯ ใครเป็นรัฐบาล ทั้งหลายคือดอกผลของความผิดปกติจากการยึดอำนาจเมื่อปี 2557 แล้วสืบทอดอำนาจต่อ การอ้างอาเซียนทำให้จัดตั้งรัฐบาลยืดเยื้อนั้น เดี๋ยวพอผ่านอาเซียนไป วันหน้ามีเรื่องสำคัญให้อยู่ต่อไปอีก อย่างน้อยเมื่อตั้งรัฐบาลแล้ว อำนาจพิเศษอย่างม.44จะได้หมดไป แล้วพล.อ.ประยุทธ์ ที่สืบทอดอำนาจสำเร็จ จะได้ทราบว่า การเมืองในระบอบประชาธิปไตยที่มีฝ่ายค้านนั้นเป็นอย่างไร.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    23%
  • ไม่เห็นด้วย
    77%

บอกต่อ : 71