อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

"ชวน"ส่งศาลรธน.วินิจฉัยคุณสมบัติ41ส.ส.ปมหุ้นสื่อ

“ชวน”เผย ลงนามส่งให้ศาลรธน.วินิจฉัยปม"อนาคตใหม่"ขอให้สอบคุณสมบัติ 41 ส.ส.ถือครองหุ้นสื่อฯ พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 14.26 น.

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนได้ลงนามในหนังสือที่ส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ตามคำร้องที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่เข้าชื่อให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติของส.ส.​จำนวน 41 คน ที่พบว่าเข้าข่ายขาดคุณสมบัติการถือครองหุ้นในกิจการสื่อสารมวลชน ตามมาตรา 82 ของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 โดยรายชื่อที่ยื่นถึงตนจำนวน 30 คนเมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ได้ลงนามส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญเมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 มิ.ย. ขณะที่อีกคำร้อง จำนวน 11 คนนั้น จะส่งตามไปในช่วงเย็นของวันที่ 12 มิ.ย. ซึ่งล่าสุดยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบความถูกต้องของลายมือชื่อส.ส.

ด้านนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่มีส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐ จำนวน 27 คน ถูกยื่นให้ตรวจสอบด้วยว่า พรรคพลังประชารัฐได้เตรียมข้อมูลไว้ชี้แจงต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้ว การจะยืนยันว่าส.ส.ทั้ง 27 คนมีคุณสมบัติถูกต้องหรือไม่คงไม่เหมาะสม เพราะเป็นอำนาจการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่ก่อนหน้านี้พรรคพลังประชารัฐได้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครทุกคนอย่างละเอียดแล้ว ดังนั้น เรื่องนี้ถือเป็นบทบัญญัติใหม่ตามรัฐธรรมนูญที่ไม่เคยมีบรรทัดฐานมาก่อน ตนจึงตอบอะไรไม่ได้มาก
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 37