อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

เจอชื่อส.ว.ตัวสำรองฉาว คสช.คว้า'สื่อรับรถรมต.'

คสช.รั่วไม่สิ้นสุด คราวก่อนคว้า "ส.ว.รอยด่าง" คราวนี้เลือก "ส.ว.ตัวสำรองฉาว" เคยเป็นอดีตสื่อ ตกเป็นข่าวรับรถ "อดีตรมต." จนถูกสภาการนสพ.ชี้ทำผิดจริยธรรม พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 15.20 น.

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในแวดวงการเมืองกันอย่างมาก หลังมีการประกาศรายชื่อสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) 250 คน รวมถึงรายชื่อ ส.ว.สำรอง ตามมาตรา 90(1) (ข) จำนวน 50 คน และตามมาตรา 90(1) (ค) อีก 50 คน เพราะปรากฏว่า มีรายชื่อหลายคนที่เข้าข่ายมีปัญหา อย่างกรณีของนายชยุต สืบตระกูล ส.ว. ที่แต่เดิมใช้ชื่อ นายสมคาด สืบตระกูล เคยเป็นเลขานุการผู้ว่าฯกทม. และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติเมื่อวันที่ 19 ส.ค.51 ชี้มูลความผิดนายสมคาด ในคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินตาบอด จอดรถขยะกทม. ปี 40 วงเงิน 270 ล้านบาท พร้อมกับพวก รวม 11 คน คดีนี้ศาลชั้นต้น พิพากษาเมื่อปี 58 ว่า นายสมคาด (ปัจจุบันคือนายชยุต) กระทำความผิดฐานเรียกรับทรัพย์สิน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 149 ให้จำคุก 8 ปี ต่อมาเมื่อเดือน ธ.ค.59 ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้ ลดโทษนายสมคาด จากจำคุก 8 ปี เหลือ 5 ปี โดยศาลมีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว และนายสมคาดยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวเป็นเงิน 8 แสนบาท ปัจจุบันคดีนี้อยู่ระหว่างฎีกา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่่ผ่านมา ในการประกาศรายชื่อส.ว.สำรอง ตามมาตรา 90(1) (ค) จำนวน 50 คน ก็พบว่า มีรายชื่อของบุคคลคนหนึ่ง เคยทำหน้าที่สื่อมวลชน และเคยตกเป็นข่าวรับรถจากอดีตรัฐมนตรีชื่อดัง เมื่อปี 2542 ซึ่งเป็นข่าวเกรียวกราว จนถูกนักข่าว 68 คน ยื่นเรื่องร้องเรียนถึงสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ เพื่อให้สอบสวน เพราะทำให้เกิดความเสื่อมเสียแก่วิชาชีพหนังสือพิมพ์ กระทั่งนักข่าวรายนี้ที่ถูกกล่าวหา ได้ขอลาออก เพื่อไม่ให้องค์กรต้นสังกัดเสื่อมเสีย

"เดลินิวส์ออนไลน์" ตรวจสอบ "หนังสือสมาคมนักข่าว ประจำปี พ.ศ.2543" เรื่องการรายงานสถานการณ์สื่อมวลชนไทย ในรอบปี 2542 (หน้า 56-58) พบข้อมูลที่น่าสนใจว่า นายพิชาย ชื่นสุขสวัสดิ์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ (ในขณะนั้น) และเป็นกรรมการสภาการหนังสือพิมพ์ด้วย ระบุชัดเจนว่า "ทางบางกอกโพสต์ได้ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว โดยการรายงานให้ผู้อ่านทราบถึงประเด็นความผิด และผลสรุปคำวินิจฉัยก็ตรงตามที่บางกอกโพสต์เสนอไป ในเรื่องความผิดของนักข่าวนั้น...ผิดชัดเจนที่ให้นักการเมืองจ่ายเงินค่าจองรถให้"สำหรับ คำวินิจฉัยของสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ ครั้งที่ 1/2542 ต่อกรณีนี้ ระบุว่า...นักการเมืองผู้หนึ่งได้จ่ายเงินค่าจองรถและค่ารถยนต์ ให้นักข่าวผู้หนึ่ง แห่งหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ จากแถลงการณ์ของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2542 ระบุว่า นักข่าวรับว่า ได้ขอให้นักการเมืองจองรถให้เพื่อที่จะได้รับรถเร็ว เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม...เป็นการกระทำผิดจริยธรรมแห่งวิชาชีพหนังสือพิมพ์ ข้อ 21 'การประกอบวิชาชีพหนังสือพิมพ์ ต้องไม่อวดอ้างหรืออาศัยตำแหน่งในหน้าที่ เพื่อเรียกร้องสิทธิหรือผลประโยชน์ใดๆ ที่ไม่ชอบธรรม'

ทั้งนี้การประกาศรายชื่อ ส.ว.สำรอง และปรากฏชื่อของนักข่าวอื้อฉาวรายนี้ ก่อให้เกิดเสียงวิจารณ์กันมาก เนื่องจากบุคคลที่จะเป็นสมาชิกวุฒิสภานั้น ต้องทำหน้าที่เสมือนเป็นเสาค้ำและควรเป็นหลักให้กับประเทศ แต่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้า คสช. กลับไม่มีการคัดกรองบุคคลที่จะมาเป็นส.ว.ตัวจริง และ ส.ว.ตัวสำรอง อย่างดีพอ แต่กลับคัดเลือกบุคคลที่เคยมีปัญหาทั้งด้านคดีความ อย่างกรณีของนายชยุต สืบตระกูล หรือกรณีอดีตนักข่าวที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทำผิดทางจริยธรรมของอาชีพสื่อมวลชน จึงเป็นคำถามย้อนกลับมาที่ คสช. ที่ต้องมีคำตอบให้กับสังคมและประชาชนต่อกรณีที่เป็นปัญหาดังกล่าว เพื่อมิให้สังคมกังขา

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    94%
  • ไม่เห็นด้วย
    6%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 79