อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม 2563

ฮ่องกงป่วนหนัก!เตือนคนไทยเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม

สถานกงสุลใหญ่ไทยเผยฮ่องกงป่วนหนัก หลังตร.ปะทะม็อบค้านแก้ก.ม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน เตือนคนไทยระวังตัว-เลี่ยงพื้นที่ชุมนุม พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 17.41 น.

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. เฟซบุ๊กสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ เมืองฮ่องกง "Royal Thai Consulate-General, Hong Kong" โพสต์ข้อความแจ้งความคืบหน้าล่าสุดของการชุมนุมประท้วงในเกาะฮ่องกง  ว่า  สถานการณ์เมื่อเวลา 17.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ว่า  ประธานสภานิติบัญญัติฮ่องกงประกาศเลื่อนการประชุมสภานิติบัญญัติฮ่องกง เพื่อพิจารณาวาระที่ 2 ของการปรับแก้กฎหมายการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยจะแจ้งกำหนดเวลาให้ทราบอีกครั้งในลำดับต่อไป  กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงยังปักหลักอยู่รอบอาคารสภาฯ และบริเวณใกล้เคียงโดยรอบในย่าน Admiralty ส่งผลให้การจราจรทางถนนเป็นอัมพาต และการสัญจรไปมาในพื้นที่เป็นไปด้วยความไม่สะดวก  ขณะที่รถประจำทางสาธารณะของฮ่องกงหยุดให้บริการชั่วคราว ในเส้นทางที่ต้องผ่านย่านAdmiralty โดยมีหมายเลขสายรถประจำทาง ดังนี้ 15C/18/18P/18X/23H H1 H1A/H2/W1/X15/X15R/513/5X/12/12A/12M/260/789/58 

สำหรับภาคเอกชนและธนาคารหลายแห่งในย่าน Admiralty เริ่มทยอยปิดให้บริการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์การประท้วงจะบรรเทาลง  ผู้ชุมนุมเริ่มเคลื่อนตัวมาที่ถนนควีนส์เวย์ และนำสิ่งกีดขวางมากั้นปิดถนนเพิ่มเติม รวมถึงนำสิ่งกีดขวางมากั้นเส้นทางเดินรถราง ส่งผลให้การเดินทางโดยรถรางในฮ่องกงเป็นอัมพาตชั่วคราว  ส่วนผู้ชุมนุมประท้วงพยายามบุกฝ่าเข้าไปในตัวอาคารสภานิติบัญญัติฮ่องกง เป็นเหตุให้ตำรวจฮ่องกงต้องใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางยิงเข้าไปที่กลุ่มผู้ชุมนุม รวมถึงมีการใช้สเปรย์พริกไทยและกระบองเพื่อปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง โดยขณะนี้ ความรุนแรงของการชุมนุมประท้วงเริ่มยกระดับขึ้นมา  ทั้งนี้ ในเวลา 16.27 น. นาย Stephen Lo Wai-chung ผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกง ประกาศสถานการณ์จลาจลในพื้นที่ชุมนุมประท้วง  ในการนี้ สถานกงสุลใหญ่ไทยฯ ขอให้คนไทยในเกาะฮ่องกงพิจารณาหลีกเลี่ยงและระมัดระวัง ในการเดินทางมาในพื้นที่ชุมนุมประท้วงข้างต้น รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง ได้แก่ ย่าน Admiralty / Central และ Wan Chai
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35