อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

'วันนอร์'เย้ยเป็นรัฐบาลเงาเสียเวลา รอเป็นจริงอีกไม่นาน

7 พรรค จ่อจัดทำวิปฝ่ายค้าน "วิโรจน์" เตรียมไขก๊อกอาทิตย์หน้า ด้าน "วันนอร์" เย้ย ไม่จำเป็นต้องเป็นรัฐบาลเงา รอเป็นรัฐบาลจริงไม่นาน  พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 20.33 น.


เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยแกนนำทั้ง 7 พรรคการเมือง แถลงผลการหารือ โดยนายภูมิธรรม กล่าวว่า จากนี้ทั้ง 7 พรรคการเมือง จะจัดทำวิปฝ่ายค้านขึ้นมารวม 30 คน โดยจะประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 17 และ18 มิ.ย. ที่พรคเพื่อไทย และจะสลับไปประชุมในแต่ละพรรค และเราจะร่วมกันทำงานอภิปรายในสภา ทั้งการได้มาซึ่ง ส.ว. และคุณสมบัตินายกฯ ว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ รวมถึงการอภิปรายซักฟอกการแถลงนโยบายของรัฐบาล พร้อมทั้งมีความเห็นร่วมกันเดินสายรณรงค์ทำความเข้าใจประชาชนนอกสภา โดยมีภาคประชาชนและสถาบันการศึกษาเข้ามามีส่วนร่วม ยืนยันว่าไม่ใช่การเดินขบวนแต่เป็นการสร้างความเข้าใจทั้งในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามถึง กรณีการเปลี่ยนหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เพื่อทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภา นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทราบว่า พล.ต.ท. วิโรจน์ เปาอินทร์ จะยื่นใบลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคอย่างช้าไม่เกินกลางสัปดาห์หน้า และรักษาการกรรมการบริหารพรรคจะกำหนดวันในการคัดเลือกกกรรมการบริหรพรรคชุดใหม่ อย่างช้าไม่เกินปลายเดือน มิ.ย. นี้ขณะที่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวปฎิเสธถึงการถูกทาบทามเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐว่า ขอยืนยันเป็นครั้งที่ร้อยว่าพรรคประชาชาติยึดมั่นในอดมการณ์ ของ 7 พรรค เพื่อส่งเสริมประชาธิปไตยและไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลเผด็จการ ส่วนที่พูดถึงรัฐบาลเงานั้นตนคิดว่าไม่จำเป็นต้องมีรัฐบาลเงาเพราะไม่กี่วันรัฐบาลนี้ก็ไปแล้ว เป็นเงาไปก็เสียเวลาเปล่า ค่อยไปเป็นรัฐบาลจริงเลย.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 36