อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562

'เทพไท'ค้านตั้งกมธ.เพิ่ม ซัดแจกเป็นของชำร่วยปลอบใจ

“เทพไท”ค้านแนวคิดตั้งกมธ.เพิ่มแจกเป็นของชำร่วยปลอบใจคนอกหักเก้าอี้รมต. อย่าใช้สภาฯเป็นเครื่องมือแก้ปัญหาจัดตั้งรัฐบาล พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 11.15 น.

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่พรรคประชาธิปัตย์  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวที่ว่าคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะเพิ่มคระกรรมาธิการสามัญจากเดิม 35 คณะเป็น 36-38 คณะ เป็นอย่างน้อย เพื่อเกลี่ยตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการให้กับทุกพรรคการเมือง  ว่า  ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ ส่วนตัวยังอยบากเสนอให้ลดจำนวนคณะกรรมาธิการเหลือเพียง 30 คณะ เพราะการเพิ่มจำนวนคณะกรรมาธิการที่ผ่านมาในยุครัฐบาลนายทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อปลอบใจคนที่ผิดหวังจากตำแหน่งรัฐมนตรี จึงทำให้มีการแยกงานกรรมาธิการในลักษณะงานซ้ำซ้อน เช่น  กรรมาธิการทหารแยกออกเป็นสามคณะ คือ กรรมาธิการทหาร กรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐและกรรมาธิการกิจการชายแดน ทั้งที่คณะกรรมาธิการ 3 คณะนี้มีหน้าที่และลักษณะงานเดียวกัน จึงอยากเสนอให้มีเฉพาะกรรมาธิการหลักๆ เพราะการมีคณะกรรมาธิการเกินจำเป็นทำให้ส.ส.บางคนต้องสลับหน้าเป็นกรรมาธิการ 2 คณะ ทำให้ขาดประสิทธิภาพในการทำงาน   ส่วนกรรมาธิการอื่นๆที่ไม่มีความจำเป็นควรจะจัดตั้งเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาเฉพาะเรื่องเป็นการเฉพาะกิจจะดีกว่า

“ เพราะการเพิ่มคณะกรรมาธิการมากขึ้นจะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณรายจ่ายของสภาฯโดยใช่เหตุ  ล้วนมาจากเม็ดเงินภาษีของประชาชน เพราะกรรมาธิการแต่ละคณะต้องมีห้องทำงานของประธานและคณะ ห้องประชุมคณะกรรมาธิการ เจ้าหน้าที่สภาฯ  งบศึกษาดูแล เบี้ยประชุมรวมถึงสิทธิในการขอเครื่องราชอิสริยาภรณ์ด้วย  ผมไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเดิม ที่ตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อปลอบใจบรรดาคนอกหักจากตำแหน่งรัฐมนตรีและเป็นการสมนาคุณให้หัวหน้าพรรคเล็ก พรรคจิ๋ว ที่ไม่สามารถจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีให้ได้ครบ จึงต้องประเคนตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการต่างๆเหล่านี้ทดแทนให้  เพราะการอาสาเข้ามาทำงานการเมืองไม่ใช่เข้ามาเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ จึงขอให้ทบทวนแนวคิดนี้ และไม่ควรใช้สภาผู้แทนราษฎรเป็นเครื่องมือในการแก้ปัญหาการจัดตั้งรัฐบาล” นายเทพไท กล่าว.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 14