อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

"วิษณุ"คาดได้ครม.ชุดใหม่หลังประชุมอาเซียน

“วิษณุ”คาดได้ครม.ชุดใหม่ไม่ทันประชุมอาเซียน แจงหลังเคาะโผต้องใช้เวลาตรวจสอบคุณสมบัติ ย้ำไม่มีกรอบเวลาจัดตั้งรัฐบาล พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 12.07 น.

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าขั้นตอนการยื่นทูลเกล้าฯรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเป็นผู้ดำเนินการ ตนไม่ได้เกี่ยวข้อง แต่จากประสบการณ์สมัยที่เคยทำหน้าที่นี้มา โดยปกตินายกฯจะพูดคุยกับพรรคการเมือง ซึ่งได้เริ่มพูดคุยตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 11 มิ.ย. ที่ผ่านมาแล้ว หลังจากนี้หากพูดคุยกันแล้วเสร็จจะส่งรายชื่อครม.ชุดใหม่ให้เลขาฯครม.ตรวจสอบประวัติและลักษณะต้องห้าม ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก แต่ส่วนที่ยุ่งยากเรื่องหุ้น สัมปทาน และประวัติการต้องโทษ ที่ต้องใช้เวลา เพราะจะฟังแต่เจ้าตัวพูดไม่ได้ ต้องหาเบาะแสและประสานกับกระทรวงยุติธรรม กระทรวงพาณิชย์ ศาล รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อตรวจสอบ จึงตอบไม่ได้ว่าแล้วเสร็จเมื่อไหร่เพราะต้องใช้เวลา

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าจะได้ครม.ชุดใหม่หลังการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนว่า หากพูดด้วยความจริงไม่ใช่หมอดูหรือการคาดการณ์ และไม่ได้พูดถึงวิชามาร หากส่งรายชื่อครม.ชุดใหม่ได้ในวันพรุ่งนี้ (14 มิ.ย.) ก็อาจใช้เวลาตรวจสอบในช่วงวันที่ 15-17 มิ.ย. จากนั้นในวันที่ 18 มิ.ย. ก็สามารถนำขึ้นทูลเกล้าฯได้ทันที ซึ่งตนพูดตามขั้นตอนไม่บอกว่าจะเป็นไปตามนี้ และเมื่อมีการโปรดเกล้าฯครม.ชุดใหม่แล้วก็ต้องมีการถวายสัตย์ปฏิญาณตน ดังนั้นจึงก็ไม่ทันการประชุมสุดยอดอาเซียน และต้องเป็นเรื่องของรัฐบาลชุดเก่าและรัฐมนตรีคนเก่าที่จะเข้าร่วมประชุม เพราะว่าแม้จะมีการประกาศรายชื่อครม.ชุดใหม่ออกมาก่อน แต่ยังทำงานไม่ได้ ทั้งนี้ ตามรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดกรอบเวลาในการฟอร์มทีมจัดตั้งรัฐบาลและไม่อดีตก็ไม่เคยมี แต่มีกรอบเวลาภายหลังการถวายสัตย์ปฏิญาณตน ที่ต้องแถลงนโยบายต่อรัฐสภาภายใน 15 วัน 

เมื่อถามว่า แสดงว่าหากยังดีลไม่ลงตัว ก็สามารถใช้เวลาอีกกี่วันใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า หรือหากแม้จะมีการพูดคุยลงตัวแล้ว แต่อาจมีกรณีที่ยังไม่สมควรนำขึ้นทูลเกล้าฯ เช่นในสมัยนาย ทักษิณชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งเป็นรมว.ต่างประเทศ ที่ขนาดนั้น มีการร้องเรียนจึงใช้เวลาเกือบเดือน ซึ่งในสมัยนั้นตนเป็นเลขาฯครม.และตรวจสอบเอง อย่างไรก็ตาม บางคนการตรวจสอบไม่ยุ่งยากเพราะคุณสมบัติรัฐมนตรีบางข้อซ้ำกับคุณสมบัติของส.ส. หากเป็นส.ส.ถือว่าผ่านด่านแรกมาแล้ว แต่คุณสมบัติบางข้อเข้มกว่าส.ส. และบางเรื่องที่เรานึกว่าใช้เวลาไม่นานในการตรวจสอบแต่ก็เคยพลาดมาแล้ว เช่น กรณีหนึ่งที่ไปทำธุรกิจต่างประเทศและขอสัญชาติประเทศนั้น โดยสละสัญชาติไทย จึงเกิดปัญหาขึ้น แต่สุดท้ายเจ้าตัวก็ได้ลาออกไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 21