อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

พท.จ่อใช้กฎหมายฟันปมสรรหาส.ว.

“ชูศักดิ์”เล็งใช้ช่องทางกฎหมาย ยื่นชี้ขาดปมสรรหาส.ว. ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ด้าน"วิษณุ"แจงไม่ลงคำสั่งตั้งกก.สรรหาส.ว.ในราชกิจจาฯ ไม่ผิด เมินเพื่อไทยเตรียมยกอภิปรายในสภา ชี้อยู่ที่ประธานสภาฯและเป็นอำนาจคสช.  พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 12.12 น.

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึง กรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เปิดเผย รายชื่อคณะกรรมการสรรหาส.ว. ทั้ง 9 คนว่า ตนได้เห็นรายชื่อทั้ง 9 คนแล้ว ทำให้มีคำถามตามมาว่า การตั้งคะกรรมการสรรหาส.ว. ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่าไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ต้องมีผู้ทรงคุณวุฒิด้านต่างๆ และมีความเป็นกลางทางการเมืองมาทำหน้าที่คัดเลือกส.ว. ทั้งนี้จากรายชื่อทั้งหมดจะเห็นว่ามาจากการแต่งตั้งของคสช. ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเฝไม่เป็นกลางชัดเจน คือ เมื่อหัวหน้าคสช. กลายมาเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และส.ว.จะต้องมาเลือกนากยกรัฐมนตรี จึงเป็นการขัดกันของผลประโยชน์ ดังนั้นจึงแสดงว่าการสรรหาส.ว.ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ส่ผลให้กระบวนการสรรหาส.ว. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย 

นายชูศักดิ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้พรรคเพื่อไทยกำลังหาช่องทางกฎหมาย ยื่นเรื่องให้องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ชี้ขาดในเรื่องนี้ ทั้งนี้หากกระบวนการสรรหาไม่ชอบด้วยกฎหมายแล้วย่อมจะส่งผลต่อกระบวนการเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะการสรรหาส.ว. ก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการเลือกนายกฯ ด้วย ส่วนกรณีที่นายวิษณุ ยืนยันว่าไม่มีกรรมการสรรหาส.ว. เลือกตัวเองเป็นส.ว. นั้น ตนมองว่าโดยระเบียบปฎิบัติและมารยาททางการเมือง วิธีการปฎิบัติลักษณะนี้ ถือว่ามีความไม่ชอบธรรม ไม่มีประเทศไทยทำ พูดไปก็มีแต่เข้าเนื้อ.ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการคัดเลือกสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ที่คำสั่งคสช. ไม่มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นเพียงคำสั่ง ไม่ใช่กฎหมาย ไม่จำเป็นต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพราะเป็นขั้นตอนภายใน ไม่เกี่ยวกับประชาชน แต่ถ้าการสรรหาใช้วิธีสมัครจะต้องประกาศให้ประชาชนรู้ว่าสมัครกับใคร ที่ไหน อย่างไร ดังนั้น เมื่อเป็นสรรหา เป็นขั้นตอนภายในจึงไม่ต้องประกาศ การประกาศหรือไม่ประกาศไม่มีผลใดๆ ทางกฎหมาย และบัดนี้ได้มีการแจกจ่ายกันไปแล้ว นอกจากนี้ ขอยืนยันว่าไม่มีกรรมการสรรหา ส.ว.คนใดคัดเลือกตัวเองมาทำหน้าที่ อย่างนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภาที่มีชื่อเป็นกรรมการสรรหา ส.ว.ด้วยนั้น ได้ลาออกตั้งแต่ต้นก่อนจะมีการประชุมครั้งแรกเสียอีก  

 นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีมีเสียงท้วงติงการไม่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา จะทำให้ไม่มีผลทางกฎหมายว่า ไม่จริง ไม่ใช่ อะไรที่มีผลเกี่ยวกับประชาชนนั้นใช่ แต่คำสั่งนี้จะถือว่าเกี่ยวกับประชาชนไม่ได้ เพราะประชาชนไม่มีส่วนจะมาสมัครอะไรทั้งสิ้น การจะรู้หรือไม่รู้ว่าใครเป็นกรรมการสรรหา ไม่ทำให้ประชาชนได้เปรียบหรือเสียเปรียบ หากจะมีผู้นำเรื่องดังกล่าวไปร้องต่อศาลสามารถนำไปร้องได้ทั้งหมดทุกเรื่องอยู่แล้ว ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทยจะนำเรื่องการสรรหา ส.ว.ไปอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร ก็อยู่ที่ประธานสภาฯว่าจะให้หรือไม่ให้ ส่วนใครจะเป็นผู้ชี้แจงนั้น คงไม่มีใครชี้แจง เพราะเป็นอำนาจ คสช. แต่วันนี้ความเป็น คสช.จะหมดไปอยู่แล้ว แม้ตัวบุคคลจะยังอยู่ แต่ไม่มีความเป็น คสช.อยู่

เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยเรียกร้องว่าการบอกเล่าของนายวิษณุไม่เพียงพอ แต่ต้องนำคำสั่งมาเปิดเผย นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้เราจะไม่เปิด นอกจากไปขออำนาจศาล และหากจะเปิดเผยคนที่ดำเนินการคือ คสช.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    14%
  • ไม่เห็นด้วย
    86%

บอกต่อ : 12