อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562

อย.เตือนไม่ขออนุญาตวางสินค้าบนโต๊ะออกทีวีผิดก.ม.

อย.เผยกลุ่มดาราทยอยจ่ายค่าปรับรีวิว "เมจิกสกิน" แล้ว ทั้งขวัญ อุษามณี-ฝ้าย แอมไฟน์-ดุจดิจ-เบอร์รี่หญิง ชี้หลังเอาผิดดาราช่วยสถานการณ์รีวิวสินค้าสุขภาพดีขึ้น เตือนวางอาหารเสริมบนโต๊ะออกรายการไม่ขออนุญาต ผิดกฎหมาย พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 16.37 น.

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงการมาจ่ายค่าปรับของศิลปินนักแสดงที่มีความผิดฐานรีวิวผลิตภัณฑ์เครือข่ายเมจิกสกิน ว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวน บก.ปคบ. ได้ทยอยประสานส่งดาราที่พิจารณาแล้วว่ามีความผิดที่มีโทษปรับอย่างเดียว หรือจำคุกไม่เกิน 1 ปี ให้มาเสียค่าปรับที่ อย. เบื้องต้นมีประมาณ 10 ราย ซึ่งก็เริ่มมีดาราทยอยมาจ่ายค่าปรับบ้างแล้ว คือ น.ส.อุษามณี พูลเกิด หรือ ขวัญ อุษามณี น.ส.ณัฐหทัย แสงเพชร หรือ ฝ้าย แอมไฟน์ นายธีรวัฒน์ บุตรตะยา หรือ ดุจดิว เน็ตไอดอล และ น.ส.จุฑารัตน์ ทวนทอง หรือ เบอร์รี่หญิง เน็ตไอดอล ที่มาเสียค่าปรับ
         
ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า ภายหลังมีการเอาผิดดาราที่รีวิวผลิตภัณฑ์เหล่านี้แล้วพบว่าสถานการณ์ดีขึ้น ดารามีความระมัดระวังตัวในการรับงานมากขึ้น เพราะหากกระทำผิดแล้วก็ต้องเสียชื่อเสียง ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ดังนั้น ก่อนรีวิวก็ควรจะต้องตรวจสอบก่อนว่า สินค้าขึ้นทะเบียนกับ อย.หรือไม่ ข้อความโฆษณาเป็นไปตามกฎหมายหรือไม่ โอ้อวดเกินจริงหรือไม่ อย่างอาหารเสริมไม่มีสรรพคุณในการรักษา เครื่องสำอางก็ไม่ได้ทำให้เห็นผลทันที และรักษาไม่ได้เช่นกัน ประชาชนเองก็อย่าหลงเชื่อ เพราะดาราบางคนก็ไม่ได้ใช้จริง แต่เป็นการรับงานมา  
 
เมื่อถามถึงกรณีรายการทีวีเอาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมาตั้งโชว์เข้าข่ายโฆษณาด้วยหรือไม่  ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า รายการที่มีผู้ดำเนินการรายการ มีเชิญผู้เชี่ยวชาญ หรือดารามาพูดคุย แล้ววางผลิตภัณฑ์ไว้ข้างหน้า ถือเป็นการโฆษณาแน่นอน ซึ่งต้องขออนุญาตก่อน เพราะเข้าข่ายการส่งเสริมการขาย ซึ่งการขออนุญาตโฆษณา จะเป็นการมาขอว่าจะโฆษณาด้วยภาพและเสียงอะไร จะลงในสื่อไหนบ้าง มาขอครั้งเดียวก็สามารถใช้ได้หลายครั้ง แต่หากข้อความโฆษณาเปลี่ยนจะต้องมาขอใหม่ ซึ่งรายการทีวีเหล่านี้ส่วนใหญ่จะไม่ได้ขออนุญาตโฆษณา เพราะบางทีเป็นการพูดสด ซึ่งหากตรวจสอบพบก็จะเอาผิดฐานโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการเอาผิดไปเยอะพอสมควร.
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26