อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 กันยายน 2562

'พรเพชร'มั่นใจนั่งส.ว.ไม่ขัดก.ม. เหตุไม่ได้เป็นกก.สรรหา

"พรเพชร"แจงปฏิเสธทันทีที่ถูกทาบนั่งกรรมการสรรหาส.ว. มั่นใจไม่เข้าข่ายผลประโยชน์ขัดกัน ชี้ไม่เคยมีส.ส.ตรวจสอบการทำงานส.ว  พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 16.28 น.

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่มีชื่อเป็นกรรมการสรรหาส.ว. และได้รับเลือกให้เป็นส.ว.ด้วยว่า ได้ปฏิเสธการรับตำแหน่งกรรมการสรรหาส.ว.กับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานกรรมการสรรหาส.ว.ทันทีที่ได้รับการทาบทาม และในวันรุ่งขึ้นก็ได้ทำหนังสือลาออกจากกรรมการสรรหาส.ว. อย่างเป็นทางการ เพราะในช่วงดังกล่าวยังเป็นประธานสนช. มีกฎหมายที่ค้างการพิจารณามากมาย จึงปฏิเสธรับตำแหน่ง และไม่เคยเข้าร่วมประชุมกรรมการสรรหาส.ว.เลย ส่วนข้อวิจารณ์เรื่องความเหมาะสมที่มีกรรมการสรรหาส.ว.บางคนได้รับการคัดเลือกเป็นส.ว.ด้วย อาจเข้าข่ายการขัดกันแห่งผลประโยชน์หรือไม่นั้น ส่วนตัวมองว่าไม่เข้าข่ายการขัดกันแห่งผลประโยชน์ เพราะไม่มีข้อห้ามกรรมการสรรหาส.ว.ไปเป็นส.ว. เมื่อบุคคลดังกล่าวมีคุณสมบัติเหมาะสมถูกต้องก็มีสิทธิรับตำแหน่งได้ จะไปห้ามรับตำแหน่งเพียงเพราะบังเอิญเป็นกรรมการสรรหาคงไม่ถูก นอกจากนี้ การพิจารณาคัดเลือกใครมาเป็นส.ว.ก็ทำในรูปแบบคณะกรรมการทั้งคณะ ไม่ได้มาจากกรรมการคนใดเป็นคนตัดสิน และตามขั้นตอนการคัดเลือกนั้น หากจะเลือกบุคคลใดเป็นส.ว. ถ้ากรรมการสรรหาคนใดที่มีส่วนได้เสียก็ไม่สามารถอยู่ในห้องประชุมได้ ต้องออกจากห้องประชุม เพื่อให้กรรมการสรรหาคนอื่นทำหน้าที่ตัดสิน ถือเป็นขั้นตอนปกติในระบบราชการอยู่แล้ว หากจะมองว่ามีการฮั้ว ผลัดกันเลือกกันและกัน ก็ต้องไปหาหลักฐานมาพิสูจน์ว่ามีการฮั้วเกิดขึ้น

นายพรเพชร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่พรรคฝ่ายค้านเตรียมตรวจสอบการทำงานของ ส.ว.นั้นไม่กดดัน เพราะส.ว.ต้องปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจและหน้าที่ภายใต้กฎหมายและรัฐธรรมนูญกำหนดให้ ทั้งนี้ กรณีที่ส.ส.จะตรวจสอบการทำงานของ ส.ว.นั้นที่ผ่านมาไม่เคยมี แต่กฎหมายกำหนดให้ ส.ว.มีอำนาจตรวจสอบส.ส.ได้ ดังนั้น หากส.ส.จะตรวจสอบส.ว.นั้น ส.ว.ก็สามารถตรวจสอบส.ส.ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าประเด็นดังกล่าวจะไม่นำไปสู่ปัญหาทางการเมือง.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 20