อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ลุ้น!ปชป.เตรียมเคาะว่าที่รมต.พรุ่งนี้

ปชป.ประชุมร่วมกก.บห.-ส.ส.แบ่งเก้าอี้รมต.พรุ่งนี้ “กรณ์-พีระพันธุ์-สาทิตย์”ทำหนังสือร้อง“จุรินทร์”แนะเกณฑ์จัดตำแหน่ง อ้างคนสอบได้ส.ส.ต้องมาก่อน พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 17.08 น.

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.  สำหรับการพิจารณาตัวบุคคลไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในโควตาของพรรคประชาธิปัตย์นั้น คณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุมในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ เวลา 14.00 น. ก่อนจะประชุมร่วมกับส.ส.ในเวลาประมาณ 15.00 น. โดยมีวาระรับทราบผลการประสานงานระหว่างพรรคต่างๆที่ร่วมจัดตั้งรัฐบาล และจะหารือถึงการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีของพรรคของพรรคประชาธิปัตย์ รวม 8 ตำแหน่ง 7 คน ตามหลักเกณฑ์ที่คณะกรรมการยุทธศาสตร์กำหนด ซึ่งเน้นการแบ่งสัดส่วนรายภาค เพราะจะต้องการให้แต่ละภาคได้มีรัฐมนตรี และควรเป็นงานที่เหมาะสมกับภาคนั้นๆด้วย เพื่อจะได้นำงานของกระทรวงที่พรรคได้ดูแลไปสร้างประโยชน์ประชาชนพร้อมกับเสริมงานของพรรค

ทั้งนี้มีความชัดเจนแล้วว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์  นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ จะดำรงตำแหน่งรมว.เกษตรและสหกรณ์  ส่วนตำแหน่งที่เหลือสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เพราะถ้าเห็นว่าควรให้มีสัดส่วนของผู้หญิงได้เป็นรัฐมนตรีด้วย ก็ส่งผลให้ต้องปรับการพิจารณากันใหม่ ทั้งกรณีของนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ที่คาดว่าจะตำแหน่งรมช.มหาดไทย  นายจุติ ไกรฤกษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ คาดว่าจะเป็นรมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รวมถึงกรณีของ รมช.สาธารณสุข รมช.คมนาคม และรมช.ศึกษาธิการ ดังนั้นนายจุรินทร์จะนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาตัดสินใจ

นอกจากนี้ มีรายงานว่านายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ได้ร่วมกันทำหนังสือถึงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ลงวันที่ 6 มิ.ย.2562 เพื่อเสนอแนวทางการคัดเลือกบุคคลเข้าสู่ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าควรกำหนดหลักเกณฑ์ 6 ข้อ คือ 1.พรรคต้องคำนึงถึงความทั่วถึงและเป็นธรรมความเป็นธรรม ไม่นึกถึงความเห็นต่างในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคครั้งที่ผ่านมา  2.พรรคต้องให้ความสำคัญกับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งในระบบเขตและบัญชีรายชื่อตามลำดับ ก่อนผู้ที่ไม่ได้เป็นส.ส.  3.พรรคต้องคำนึงถึงจำนวนส.ส.ในแต่ละภูมิภาค  4.พรรคต้องคำนึงถึงหลักอาวุโสในการคัดเลือก  5.พรรคต้องคำนึงถึงสัดส่วนของสตรี  และ 6.พรรคต้องยึดหลักความสามารถและประสบการณ์ในงานบริหารราชการแผ่นดิน ขณะเดียวกัน เนื่องจาก การเข้าร่วมรัฐบาลผสมครั้งนี้มีความท้าทายจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและสังคม ทั้งจากความเห็นที่ไม่ตรงกันในผู้สนับสนุนพรรค ดังนั้นการคัดเลือกบุคคลเข้าเป็นรัฐมนตรีจึงต้องสามารถประสานงานและรวบรวมปัญหาของประชาชนในพื้นที่ ของเพื่อน ส.ส.ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และต้องทำงานให้เกิดความสำเร็จด้วย  ทั้งนี้ คณะผู้บริหารพรรคได้รับทราบหนังสือดังกล่าว พร้อมเห็นว่าตรงกับข้อบังคับและหลักเกณฑ์ของพรรคอยู่แล้ว 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 32