อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

"อ.เดชา"จ่อหารือป.ป.ส.ขอกัญชาของกลางผลิตยา15มิ.ย.

"อ.เดชา"จ่อหารือป.ป.ส. 15 มิ.ย.นี้ ขอกัญชาของกลางเตรียมผลิตน้ำมันกัญชา "อภ."จับมือกรมการแพทย์แผนไทย -มก.วิจัยและพัฒนากัญชาสายพันธุ์ไทย พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 17.11 น.

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผอ.มูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการด้านการประเมินรับรองตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาและกระท่อมและการใช้ยาแผนไทยที่มีกัญชาและกระท่อมปรุงผสม ให้การรับรอง "น้ำมันกัญชา" สูตรของนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี เป็นตำรับยาหมอพื้นบ้าน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้รอเข้าคณะกรรมการอีก 2 ชุด คือ 1.คณะกรรมการอำนวยการการนำกัญชาและกระท่อมมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์แผนไทย และ 2.คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ

นายวิฑูรย์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการทั้ง 2 ชุดแล้วก็ยังผลิตไม่ได้ จนกว่าจะได้รับวัตถุดิบกัญชาจากหน่วยงานของรัฐ คือ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกต้องหารือกันต่อว่าจะส่งมอบแบบไหน อย่างไร อย่างไรก็ตาม วันเสาร์ที่ 15 มิ.ย.นี้ ก็เตรียมหารือนอกรอบกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เพื่อขอของกลางมาใช้ผลิตน้ำมันกัญชา ดีกว่านำไปทำลาย เพราะสูตรอ.เดชา ใช้น้ำมันมะพร้าว 97 เปอร์เซ็นต์ น้ำมันกัญชาแค่ 3 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าจะปนเปื้อนน้อยมาก และมองว่าการตรวจสอบความความปลอดภัยตรวจสอบตอนผลิตเป็นน้ำมันกัญชาดีกว่าว่าปลอดภัยหรือไม่

วันเดียวกันนี้ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รศ.สิรี ชัยเสรี รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือวิจัย และพัฒนาสายพันธุ์กัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ เบื้องต้นจะใช้พื้นที่ปลูก  และวิจัย ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร

อีกด้านหนึ่งทางด้านกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดการอบรมหลักสูตร การใช้สารสกัดจากกัญชาทางการแพทย์สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ รุ่นที่ 3 ระหว่างวันที่ 13-14 มิ.ย. ที่โรงแรมเซ็นจูรี ปาร์ค เพื่อให้บุคลากรที่เกี่ยวข้อง สามารถนำสารสกัดกัญชามาใช้ในทางการแพทย์ โดยคำนึงถึงประสิทธิผล ความปลอดภัย รวมถึงประโยชน์สูงสุดของผู้ป่วยเป็นสำคัญ ขณะที่เว็บไซต์ครบการได้เผยแพร่รายชื่อแพทย์ ทันตแพทย์ และเภสัชกร ที่เข้ารับการอบรมหลักสูตรการใช้กัญชาทางการแพทย์ รุ่นที่ 2 มีผู้ผ่านการอบรม 254 ราย อยู่ระหว่างการส่งรายชื่อไปยังสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อขึ้นทะเบียนและประกาศรายชื่อเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่สามารถใช้กัญชาทางการแพทย์ได้ต่อไป. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 27