อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 5 สิงหาคม 2563

"หมอจุฬา" แจง "โรคตุ่มน้ำพอง" ไม่ใช่โรคหายาก

เกิดจากภูมิคุ้มกันร่างกายทำงานผิดพลาด พบมากในผู้สูงอายุ ไม่ทำให้เสียชีวิต ไม่ติดต่อ รักษาหายแค่ทิ้งรอยคล้ายอีสุกอีใส เสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2562 เวลา 16.29 น.

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. นพ. ประวิตร อัศวานนท์. หัวหน้าสาขาวิชาจิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงว่า โรคตุ่มน้ำพอง หรือ เพมพิกอยด์ ว่าไม่ใช่โรคหายากอยากที่เข้าใจ สามารถพบได้เรื่อยๆ ทั้งชายหญิง โรคนี้เกิดจากภูมิต้านทานของร่างกายทำงานผิดพลาดเล็กน้อย ทำให้ผิวหนังเกิดการแยกตัวเป็นตุ่มน้ำใสๆ ส่วนใหญ่เกิดในคนที่มีอายุมาก เนื่องจากกปกติของคนที่เริ่มมีอายุมากขึ้นระบบการทำงานของภูมิคุ้มกันร่างกายรวน ส่วนสาเหตุของเกิดโรคที่แม้จริงๆ ยังไม่สามารถบอกได้ แต่ที่ชัดเจน คือไม่เกี่ยวกับการใช้ร่างกายหักโหม การออกกำลังมาก หรือรวมทั้งการรับประทานอาหาร การแพ้อาหาร ไม่เกี่ยวกับไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ไม่ใช่โรคทางพันธุกรรม และไม่ใช่โรคติดต่อ ไม่ใช่โรคอันตรายที่ทำให้เสียชีวิตได้ 

"ทั้งนี้โรคดังกล่าวสามารถรักษาให้หายได้ ปัจจุบันการรักษา มีวิธีการใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งการให้ยากดภูมิคุ้มกันเพื่อให้โรคสงบ ร่วมกับยาแก้อักเสบ แต่ปัจจุบันมียาให้ที่ช่วยให้รักษาหาย คือ การให้ยาที่เปลี่ยนการทำงานของเซลล์ ซึ่งระยะเวลาการรักษาให้หายขาดแตกต่างกันไป บางรายใช้เวลาไม่นาน บางรายนานนับปี ขึ้นอยู่กับโรคและอาการว่ามีมากน้อยแค่ไหน สำหรับอาการของโรคที่เด่นชัด คือ จะปรากฎตุ่มขึ้นตามที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือขึ้นตามตัว หากรักษาหายขาด บางราย อาจทิ้งร่องรอยคล้ายรอยแผลจากโรคอิสุกอิใสได้เท่านั้น"นพ.ประวิตร กล่าว 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 46