อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 มกราคม 2563

จบแล้ว!'ธรรมนัส'กล่อม'เอกราช-สุชาติ' ยุติปั่นเก้าอี้รมต.

จบแล้ว!"ธรรมนัส"นำทีมกล่อม"เอกราช-สุชาติ"จับมือแถลงยุติเขย่าเก้าอี้รมต. โยน"บิ๊กตู่"หาตำแหน่งการเมืองรองรับขับเคลื่อนงานภาคใต้-อีสาน อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562 เวลา 17.15 น.

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. เวลา 16.00 น. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์เซ็นทรัลลาดพร้าว นายธรรมนัส พรหมเผ่าส.ส.พะเยาและประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)พร้อมด้วย นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพปชร.และแกนนำส.ส.ภาคอีสานตอนบน และพ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล แกนนำภาคใต้ ร่วมแถลงข่าวถึงท่าทีและข้อเรียกร้องให้พิจารณาโควตารัฐมนตรี

นายธรรมนัส กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจาก จากการพูดคุยประมาณ2 ชั่วโมงได้ข้อสรุปว่าส.ส.ภาคใต้13 คนและอีสานตอนบนจะขับเคลื่อนนโยบายและทำงานกับพรรคต่อทั้งภาคอีสานและภาคใต้ไม่ได้เรียกร้องตำแหน่งแต่เป็นห่วงว่าจะผลักดันการแก้ปัญหาให้กับประชาชนอย่างไร เรื่องนี้นายกรัฐมนตรีจะมอบหมายให้มีรัฐมนตรีมาช่วยกำกับดูแลงาน ส่วนตำแหน่งทางการเมืองอื่นทั้งกรรมการ ผู้ช่วยรัฐมนตรี หรือเลขาฯอยู่ที่นายกรัฐมนตรีจะพิจารณา ซึ่งทั้งสองกลุ่มก็พอใจที่จะมีตัวแทนเข้าไปขับเคลื่อนงาน ทั้งนี้ภายหลังจากจัดตั้งรัฐบาลพรรคพปชร.จะมอบหมายให้นายเอกราชและพ.อ.สุชาติเสนอชื่อบุคคลที่เหมาะสมให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆต่อไป

ด้าน พ.อ.สุชาติ กล่าวว่า ขอฝากไปถึงพี่น้อง ภาคใต้ ขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ จะแก้ปัญหาในพื้นที่ภาคใต้ตามนโยบายที่ได้ประกาศไว้และในระหว่างนี้มีการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีประชาชนในทางใต้จึงอยากรู้ว่าจะแก้ปัญหาในพื้นที่ภาคใต้ได้อย่างไรเมื่อรับทราบว่าจะนำเราจึงยืนยันที่จะทำงานภายใต้การนำของพล.อ.ประยุทธ์ต่อไปเราไม่ได้กดดันนายกฯเพื่อขอเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีแต่อยากสร้างแนวทางปฎิบัติตามนโยบายเรื่องผลผลิตทางการเกษตรทั้งปาล์มน้ำมันและยางพาราโดยไม่ได้คำนึงว่าจะต้องมีตัวแทนจะอยู่ในฝ่ายบริหารหรือไม่แต่อยากให้แก้ปัญหาต่างๆ

ส่วนที่กลุ่มส.ส.ภาคใต้ที่รวมตัวในนามกลุ่มด้ามขวานไทยจะเสนอชื่อตนเป็นรัฐมนตรียืนยันว่าอยากทำการเมืองท้องถิ่นไม่ได้อยากเป็นรัฐมนตรี อย่างไรก็ตามนายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกับตนเป็นที่เข้าใจกันเรียบร้อยแล้วแม้ตนจะเป็นเพื่อนรักกับพล.อ.ประยุทธ์แต่ไม่เกี่ยวกับเรื่องของการทำงาน

ด้าน นายเอกราช กล่าวว่า  นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค รับปากจะหาผู้มีความรู้มาขับเคลื่อนนโยบายของพรรคไปด้วยกันตามข้อเสนอของกลุ่มภาคอีสานตอนบนและภาคใต้ส่วนจะเป็นใครขึ้นอยู่กับดุลพินิจของนายกรัฐมนตรีการออกมาพูดก่อนหน้านั้นเพราะขาดคนเชื่อมโยงประสานงานด้านนโยบายแต่วันนี้ทุกอย่างคลี่คลายแล้วและไว้ใจที่พล.อ.ประยุทธ์จะเลือกคนที่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่ง

“เราไม่ได้เรียกร้องให้ตัวเองเป็นรัฐมนตรีแต่เห็นว่าควรมีตัวแทนไปเป็นฝ่ายบริหารเพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาและเห็นตรงกับพรรคว่าพล.อ.ประยุทธ์จะเลือกคนที่เหมาะสมมาทำหน้าที่ปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพราะเราน้อยใจว่าไม่ได้รับการเหลียวแลจากผู้ใหญ่แต่แบกรับความหวังประชาชนไว้เมื่อตอนที่หาเสียงแต่พรรคกลับเงียบ  ซึ่งเชื่อว่าคงติดขัดในระบบการบริหารจัดการภายในพรรคที่เป็นพรรคใหม่มีผู้บริหารหน้าใหม่ไม่เข้าใจการบริหารจัดการแบบมาตรฐานมานานแล้วทำให้พูดคุยเข้าใจกันน้อยเพราะหัวหน้าและผู้บริหารส่วนใหญ่ไม่ใช่นักการเมืองมืออาชีพ” นายเอกราช กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    51%
  • ไม่เห็นด้วย
    49%

บอกต่อ : 23