อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

ตั้ง28ส.ส.-ส.ว.นั่งกมธ.ยกร่างข้อบังคับประชุมรัฐสภา

ตั้ง 28 ส.ส.-ส.ว.นั่งกมธ.ยกร่างข้อบังคับการประชุมรัฐสภา "ชวน"ข้ามขั้นตอนอ้างประหยัดเวลาอ่านรายชื่อรวดเดียวจบ พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 12.35 น.

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.  ที่หอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ มีการประชุมร่วมรัฐสภา โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานในการประชุม ทั้งนี้ ที่ประชุมร่วมรัฐสภามีมติตั้งคณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุมรัฐสภา พ.ศ..... จำนวน 28 คน แบ่งเป็นส.ส. 19  คน อาทิ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร  นายกล้านรงค์ จันทิก และพล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร และส.ว. 9 คน อาทิ นายนคร มาฉิม นายนิสิต สินธุไพร และนายคารม พลพรกลาง เป็นต้น โดยกำหนดระยะเวลาการพิจารณา 30 วัน

สำหรับการเสนอชื่อดังกล่าวนั้น นายชวนเป็นผู้อ่านรายชื่อของสมาชิกรัฐสภาที่ได้รับการเสนอชื่อจากตัวแทนพรรคการเมืองและจากตัวแทนส.ว. ดังนั้น ก่อนที่จะปิดการประชุม นายชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย จึงได้ลุกขึ้นอภิปรายว่า ขอตั้งข้อสังเกตว่า การเสนอรายชื่อกรรมาธิการฯ นั้นจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องมีผู้เสนอชื่อและให้สมาชิกรัฐสภาให้การรับรอง โดยนายชวนชี้แจงว่า ที่อ่านรายชื่อเลยนั้นเพราะเข้าใจว่าได้มีการเจรจาและตกลงกันมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อเป็นการประหยัดเวลาจึงได้อ่านรายชื่อไปเลย ซึ่งต้องขออภัยด้วยหากสมาชิกต้องการให้ดำเนินการไปตามขั้นตอนอย่างที่ผ่านมาในอดีต.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24