อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563

ห่วงหญิงตั้งครรภ์ขาดไอโอดีน เสี่ยงทารกพิการแต่กำเนิด

กรมอนามัย ห่วงหญิงตั้งครรภ์ไทยยังขาดสารไอโอดีน เสี่ยงทารกพิการแต่กำเนิด กระตุ้น ขอพ่อค้า-แม่ค้า ใช้เกลือเสริมไอโอดีนปรุงหาร พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 13.54 น.

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวระหว่างเป็นประธานเปิดงานรณรงค์เนื่องในวันไอโอดีนแห่งชาติ “ร้านอาหารทั่วไทย ร่วมใจใช้เกลือเสริมไอโอดีน” ว่า การขาดไอโอดีน ยังคงเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญของไทย โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงนั้น พบว่ามีการขาดสารไอโอดีนในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ยังพบได้มาก ทั้งนี้ ในปี 2561 พบค่าเฉลี่ยไอโอดีนในปัสสาวะหญิงตั้งครรภ์อยู่ที่ 131.7 ไมโครกรัมต่อลิตร โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขณะที่องค์การอนามัยโลกกำหนดเกณฑ์พื้นที่ขาดสารไอโอดีนในปัสสาวะหญิงตั้งครรภ์น้อยกว่า 150 ไมโครกรัมต่อลิตร   

“หากหญิงตั้งครรภ์ขาดไอโอดีน จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ ยิ่งถ้าหากหญิงตั้งครรภ์ขาดไอโอดีนรุนแรง อาจทำให้แท้ง ทารกพิการแต่กำเนิด ปัญญาอ่อน ร่างกายแคระแกรน ส่วนในผู้ใหญ่ทั่วๆ ไป หากขาดไอโอดีน จะทำให้เกิดภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ทำให้มีอาการเฉื่อยชา อ่อนเพลีย และประสิทธิภาพการทำงานลดลง” พญ.พรรณพิมล กล่าวพญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ดังนั้นจึงมีการขับเคลื่อนการใช้เกลือเสริมไอโอดีนในการควบคุมป้องกันโรค แต่เรียนว่าปัจจุบันคนไทยนิยมรับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น ทางกรมอนามัยจึงใช้โอกาสในวัน ไอโอดีนแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 25 มิ.ย. ของทุกปี รณรงค์ให้ร้านค้า ใช้เกลือและเครื่องปรุงรสเสริมไอโอดีนมาประกอบอาหารจำหน่ายเพื่อให้คนไทยได้รับไอโอดีนที่เพียงพอ อย่างไรก็ตาม การใช้เกลือปรุงอาหารถึงแม้จะบอกว่าเป็นเกลือผสมไอโอดีน แต่ไม่ควรรับประทานเกินวันละ 1 ช้อนชา เพราะฉะนั้นเพื่อให้ได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอ ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในอาหารทะเล เช่น ปลาทู หอย กุ้ง ปู และสาหร่ายทะเล เป็นต้น ซึ่งประชาชนสามารถเลือกรับประทานได้.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 26