อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

"กฤษฏา"สยบม็อบประมง22จว. ยันเคลียร์จบก่อนรัฐบาลใหม่

"กฤษฏา"สยบม็อบประมง22จว. "บิ๊กตู่"สั่งเคลียร์สารพัดปัญหาให้จบใน1เดือนก่อนมีรัฐบาลใหม่ รับปากเยียวยาผลกระทบไอยูยู "ประธานสมาคมประมง" ร้องขอรัฐตั้งกองทุนบริหารประมงทั้งระบบ พุธที่ 19 มิถุนายน 2562 เวลา 16.07 น.

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับสมาคมประมงแห่งประเทศไทย สมาคมประมงพื้นบ้าน และตัวแทนชาวประมง 22 จังหวัดแนวฝั่งทะเลอ่าวไทย-อันดามัน ว่า จากการกรณีที่ชาวประมงที่ได้รับผลกระทบจากการออกกฎหมายประมงใหม่จะนัดร่วมตัวเคลื่อนไหวในวันที่ 28 มิ.ยนั้น ตนรับข้อเสนอทั้งหมดมาเข้าคณะกรรมการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน เช่น บทลงโทษรุนแรง และมีความซ้ำซ้อนการบังคับใช้กฎหมาย สำหรับ มาตรา 81 ระหว่างกรมเจ้าท่า กับ กรมประมง ในการขึ้นทะเบียนเรือประมงพื้นบ้านกว่า3 หมื่นลำ ทั้งการกำหนดเขตทำประมงชายฝั่ง มาตรา34 ในระยะ5ไมล์ทะเลที่ยังกำหนดไม่ครบทุกจังหวัด และปัญหาการเปิดเขตการค้าอาเซียน มีการนำเข้าสินค้าประมงจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งบางประเทศยังมีปัญหาไอยูยู เข้ามาแย่งตลาดในประเทศดึงราคาตกต่ำ ขณะเดียวกันปัญหาเรือจอดอยู่ต้องเปิดสัญญาณวีเอ็มเอส ทำให้ชาวประมงมีค่าใช้จ่าย ได้ให้ผ่อนผันให้โดยแจ้งที่จอดชัดเจน เช่นเรือขึ้นคาน เรือนำไปซ่อม และตั้งคณะทำงานปรับแก้กฎหมายด้วย

นายกฤษฎา กล่าวอีกว่า ตนได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงให้เวลา30 วัน ตรวจสอบด่านประมงทุกด่านตลอดแนวชายแดน ที่อาจมีความย่อหย่อนหากพบผิดจะลงโทษทางวินัยทันที เพราะทำให้มีการนำเข้าสินค้าประมงตีตลาดในประเทศ จากเปิดการค้าเสรีอาเซียน แต่การนำเข้าทุกชนิดต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ว่าจับสัตว์น้ำมาแหล่งทำประมงถูกต้องตามกฎไอยูยู จึงสั่งการด่านประมง เพิ่มความเข้มงวดอย่างชัดเจน ไม่ใช่ให้นำเข้ามาโครมๆเรายอมไม่ได้แล้ว ถ้าเจ้าหน้าที่หย่อนยานละเลยลงโทษแน่

“นายกให้เวลา1เดือนแก้ให้ได้  โดยได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาดูกฎหมาย พบว่ามี16มาตราที่มีผลกระทบต่อชาวประมง บางมาตรการแก้ด้วยการออกกฎหมายลูก ออกประกาศกฎกระทรวง กำลังดำเนินการ 7ฉบับ อยู่ในขั้นตอนกฤษฏีกา ผมมีเวลา1เดือน ทำให้ชัดเจน มีอะไรบ้าง ขอให้ทุกหน่วยงานเกาะให้ติดปัญหา กรมประมง ต้องรายงานความคืบหน้าให้ชาวประมงและสังคมรับรู้ ทุก7วัน ว่าเรามีเคลื่อนไหวตลอดเวลา”นายกฤษฏา กล่าว

ด้านนายมงคล กล่าวว่า เรือประมงถูกยกเลิกทะเบียนเรือไปกว่า2พันลำ  มีเรือตกสำรวจ อีกกลุ่มเรืออวนรุนถูกกฎหมาย ได้ให้ยกเลิกภายในสองสัปดาห์ ให้เปลี่ยนเครื่องมือใหม่และชาวประมงขาดแคลนทุนทรัพย์ในการซื้อเครื่องมือ ยังไม่ได้ดำเนินการ ขอให้รัฐบาลจัดตั้งกองทุนบริหารจัดการประมง เป็นเงินจากค่าธรรมเนียมส่งออก ค่าปรับต่างๆเข้ากองทุน จะสามารถจัดการดูแลชาวประมงได้ทั้งระบบ ซึ่งการประชุมใหญ่วันที่28 มิ.ย. นี้เพราะได้เรียกร้องจากชาวประมง22จังหวัด จะเปิดประชุมใหญ่รับฟังปัญหาต่างๆ เสนอรัฐบาลใหม่เพราะกฎหมายประมงปี58นี้เข้มข้นรุนแรงมากเป็นอันดับ1หรือ2 ของโลก ทุกฝ่ายต้องมาปรับให้สมดุล เหมาะสมการประกอบอาชีพ  ตามหลักการของไอยูยูจริงๆคือมีการลงโทษเมื่อทำผิดต่อทรัพยากร แต่ของไทยกลายมาเอาผิดวิธีการปฏิบัติ หาข้อผิดง่ายๆ แต่โทษรุนแรงมาก ยึดเรือริบสัตว์น้ำที่จับมาบนเรือทั้งหมด รวมทั้งมาตรการแก้ปัญหาราคาสัตว์น้ำตกต่ำ เรามีสัตว์น้ำดีที่สุดในโลกได้ใบเขียว ตรวจสอบย้อนกลับได้ แต่ผู้ประกอบการหันไปนำเข้ามาไปส่งออกก็ไม่ว่า แต่ยังมาขายแข่งในประเทศทำให้ตกต่ำด้วย.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34