อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

'ช่อ'ปัดถูกลดบทบาทในพรรค อ้างแค่เป็นการกระจายงาน

“ช่อ-พรรณิการ์”ปัดถูกลดบทบาทในพรรค ระบุ อนค.ไม่ยึดตัวบุคคล ตั้งรองโฆษกเพิ่มแบ่งงานกันทำตามถนัด พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 เวลา 20.20 น.

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึง กระแสข่าวถูกพรรคลดบาททางการเมือง ว่า ยังคงมีบทบาทเหมือนเดิมคือ ในฐานะส.ส.นั้น ถูกมอบหมายให้รับผิดชอบด้านการต่างประเทศ และสิทธิมนุษยชน เมื่อมีการร่างข้อบังคับ กำหนดสัดส่วนกรรมาธิการเสร็จแล้ว ก็จะเข้าไปรับผิดชอบในด้านที่เกี่ยวข้อง ส่วนในฐานะโฆษก การแต่งตั้งรองโฆษกเพิ่มอีก 2 คน รวมมีรองโฆษก 3 คนนั้น เป็นการวางแผนของพรรคตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งว่า ภายหลังการเลือกตั้งจะประกาศตั้งรองโฆษกเพิ่มเติมเมื่อมีรัฐบาลใหม่ ซึ่งเป็นขั้นตอนปกติทั่วไปของพรรคการเมืองที่จะต้องมีรองโฆษกหลายคนเพื่อแถลงและชี้แจงในแต่ละประเด็นที่มีความรู้ความสามารถและได้รับมอบหมาย

“เมื่อการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรียังวุ่นวาย ไม่สะเด็ดน้ำเสียที อนาคตใหม่จึงประกาศตั้งรองโฆษกเพิ่มเพื่อเตรียมพร้อมการทำงาน ดังนั้นในความเป็นจริงจึงเป็นเรื่องของการกระจายงานกันทำ ไม่ให้กระจุกตัวอยู่ที่คนใดคนหนึ่ง เพื่อนำไปสู่การสร้างพรรคการเมืองให้เข้มแข็ง ไม่ใช่พรรคที่ยึดถือตัวบุคคล นี่จึงไม่ใช่เรื่องของลดหรือไม่ลดบทบาท ซึ่งที่ผ่านมาพรรคอนาคตใหม่ก็ถูกโจมตีว่าในพรรคมีแต่ นายธนาธร นายปิยบุตร น.ส.พรรณิการ์เท่านั้น แต่พอพรรคอนาคตใหม่กระจายบทบาทกันทำหน้าที่ ก็ถูกมองเรื่องลดบทบาทอีก” น.ส.พรรณิการ์กล่าว

ส่วนกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีตกคำร้อง 27 ส.ส.พปชร.ฐานถือหุ้นสื่อนั้น น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า การจะอ้างขอคุ้มครองไม่ให้สั่ง 27ส.ส.พปชร.ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวโดยอ้างว่ากระทบการทำงานของสภานั้น กรณีของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวก็กระทบงานในสภาเช่นเดียวกัน ซึ่งคำร้องของ 27 ส.ส.พปชร. นั้น ฐานคดีต้องเปรียบเทียบกับกรณีของนายภูเบศวร์ เห็นหลอด ผู้สมัคร ส.ส.สกลนคร เขต 2 ที่ถูกตัดสิทธิสมัครเลือกตั้ง เพราะใบบริคณห์สนธิ ระบุถึงการทำสื่อ ซึ่งเหมือนกับคำร้อง 27 ส.ส.พลังประชารัฐ

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ส่วนการเทียบเคียงกับนายธนาธรนั้นเป็นเรื่องของขั้นตอนตามกระบวนการเมื่อเรื่องไปสู่ศาล ซึ่งควรเป็นมาตรฐานเดียวกัน ทั้งระยะเวลาและการสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ดังนั้น โฆษกของพชปร.จึงต้องแยกแยะก่อนแถลงด้วย ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า คดีของ 41 ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่ถูกร้องถือหุ้นสื่อ ผ่านไป 7 วันแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้าเหมือนกรณีของนายธนาธรนั้น ก็ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินเอง

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    2%
  • ไม่เห็นด้วย
    98%

บอกต่อ : 32