อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562

แชร์ภาพว่อน!"บิ๊กอุทยานฯ-ป่าไม้"เข้าหานายใหม่?

ปลัดฯ ทส.ระบุผลการสอบสวนอธิบดีกรมอุทยานฯ ขึ้นเงินเดือนเมียยังไม่ได้ข้อยุติ รอขอข้อมูลเพิ่มจากกรมอุทยานฯ แชร์ว่อนกระทรวง “บิ๊กอุทยานฯ – ป่าไม้”เข้าหานายใหม่? “อธิบดีกรมป่าไม้” เผยรับเชิญไปพูดเรื่องป่าไม้ไม่ได้ไปวิ่งเต้น พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 15.37 น.

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ( ป.ป.ช.) มีมติให้กระทรวงทรัพยากรฯ ดำเนินการทางวินัยนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ข้อหาขึ้นเงินเดือนในอัตราสูงสุด 6 เปอร์เซ็นต์ให้ภรรยา คือ นางพิสมัย เนติธรรมกุล ว่า ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงนายธัญญา ในระดับกระทรวงแล้ว ซึ่งเรื่องไม่ยังยุติ ขณะนี้เรียกขอข้อมูลเพิ่มเติมจากกรมอุทยานฯ

เมื่อถามว่า จะใช้ผลการสอบสวนระดับกระทรวงส่งให้ ป.ป.ช.หรือไม่ นายวิจารย์ กล่าวว่า ต้องรอให้ผลสอบสวนเสร็จก่อน

สำหรับนางพิสมัย เนติธรรมกุล ภรรยานายธัญญา เดิมเป็นเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ก่อนโอนย้ายมาอยู่กรมอุทยานฯ โดยในปี 2556 มีเงินเดือน 9,960 บาทจากนั้นมีการประเมิน 2.9 เปอร์เซ็นต์ได้เงินเดือนเพิ่มเป็น 17,440 บาท ปี 2557 ประเมินรอบแรกได้ 4.5 เปอร์เซ็นต์ ได้เงินเดือนเพิ่มเป็น 19,280 บาท ประเมินรอบที่สองได้ 5 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เงินเดือนเพิ่มเป็น 20,400 บาท ต่อมาในปี 2558 ประเมินรอบแรกได้ 5 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เงินเดือนขยับเป็น 22,450 บาท รอบที่สอง ได้ประเมิน 5 เปอร์เซ็นต์ ขยับเป็น 23,680 บาท ปี 2559 ซึ่งเป็นปีที่นายธัญญา ขึ้นเป็นอธิบดีกรมอุยานฯ นางพิสมิย ประเมินรอบแรกได้ถึง 6 เปอร์เซ็นต์ซึ่งถือเป็นอัตราสูงสุด ทำให้เงินเดือนขยับขึ้นมา 25,150 บาท

ขณะเดียวกันล่าสุด ในกระทรวงทรัพยากรฯ มีการแชร์ภาพนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ ฯ กับ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เดินทางไปพบนักการเมืองในพรรคชาติไทยพัฒนา ที่มีกระแสข่าวเป็นที่แน่นอนว่าจะมาคุมกระทรวงทรัพยากรฯ กันว่อน โดยมีการส่งต่อกันไลน์ทั้งของผู้บริหารและข้าราชการ โดยในส่วนของนายธัญญา เป็นภาพการเดินทางไปบึงฉวากเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมกับมีข้อความและภาพคำสั่งลงวันที่ 20 มิ.ย.2562 โดยนายวัฒนา มาปุก เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโสรักษาราชการแทน ผอ.สำนกบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง) เรื่องให้เจ้าหน้าที่ ประมาณ 170 คน ไปปฎิบัติงานพัฒนาศูนย์พัฒนาจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก ระหว่างวันที่ 24 – 26 มิ.ย.2562 เพื่อปรับแต่งภูมิทัศน์และทำความสะอาดสถานที่ ขณะที่ในส่วนของนายอรรถพล เป็นภาพกำลังยืนอยู่กับนายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง

ปรากฏว่าหลังมีภาพถูกแชร์ออกไปมีข้าราชการและเจ้าหน้าที่ ในกระทรวงวิพากษ์วิจารย์กันไปต่างๆ นานา ทั้งนี้นายอรรถพล กล่าวว่า ไม่รู้ว่าใครมาแอบถ่าย ยอมรับว่าเสียหาย แต่เป็นภาพถ่ายจริงโดยตนได้รับเชิญจากนายประภัทร ไปพูดเรื่องภาพรวมป่าไม้ของประเทศไทยที่โรงแรมเซนทารา แกรนด์ เซ็นทรัลฯ ลาดพร้าว ไม่ได้ไปวิ่งเต้นหรือแสดงตัวเพื่อต้อนรับนายใหม่ ขณะที่นายธัญญา ไม่สามารถติดต่อได้ แต่ได้รับแจ้งจากหน้าห้องอธิบดีกรมอุทยานฯ ว่า เดินทางไปปฎิบัติภารกิจที่ จ.ขอนแก่น.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 19