อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม 2562

'มงคลกิตติ์'จี้ถามรบ.ซื้อเเอร์บัส 1.5แสนล.อ้างไม่คุ้มทุน

"อนค." เปิดกระทู้จี้ถามบทบาทกอ.รมน.ยังคงคำสั่งคสช. ด้าน "บิ๊กช้าง" แจงภาพรวมหน้าที่ทหาร ส่วน“มงคลกิตติ์” จี้ถามปมซื้อเเอร์บัส 38 ลำ 1.5 แสนล้านบาท โดยรมช.คมนาคม ยันซื้อรอบใหม่คุ้มทุน ท้ายสุด 3 รมต.เบี้ยวตอบกระทู้พรรคเพื่อไทย พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 15.39 น.

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 26 มิ.ย. ที่สำนักงานใหญ่ ทีโอที จัดการประชุมสภาผู้เเทนราษฏร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานที่ประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดเป็นครั้งเเรกของสภาชุดใหม่ โดยพล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เริ่มต้นตั้งกระทู้ถามสดกระทู้เเรก เรื่องโครงสร้างอำนาจหน้าที่ของกอ.รมน.ที่ยังคงอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมถึงควบคุมสิทธิเสรีภาพประชาชน เหตุใดกองทัพจึงให้ความสำคัญกับภารกิจรองมากกว่าภารกิจหลักคือการป้องกันอริราชศัตรู เพราะผู้ขับเคลื่อนกอ.รมน.ในโครงสร้างยังเป็นทหาร โดยมีอำนาจในการเข้าตรวจค้น รวมถึงยึดทรัพย์ได้ ขณะเดียวกันคำสั่งคสช.และมาตรการต่างๆยังคงมีอยู่เหมือนก่อนเลือกตั้ง ยกเว้นเพียงแค่เรื่องการห้ามชุมนุมเกิน 5 คนเท่านั้น และการคงคำสั่งต่างๆเอาไว้ทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมือง

ด้านพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ชี้แจงว่า กองทัพยังคงภารกิจหลักเรื่องการดูแลป้องกันประเทศ เป็นไปตามระเบียบแบบแผนปฏิบัติ ทหารเข้าไปในขั้นต้น และส่งมอบพื้นที่ให้กับฝ่ายพลเรือนต่อไป ขณะเดียวกันคำสั่งที่ 3/58 และ 13/59 ทั้ง 2 ฉบับ อยู่ระหว่างการพิจารณาที่จะยกเลิก และที่เป็นห่วงเรื่องคณะกรรมการอำนวยการในระดับจังหวัด และระดับภาค ขณะนี้ความมั่นคงไม่ใช่เฉพาะเรื่องภายนอก แต่มีความมั่นคงภายใน ทั้งยาเสพติด อาวุธเถื่อน ผู้มีอิทธิพล คนต่างด้าวที่จะส่งผลกระทบในพื้นที่ บทบาทของกอ.รมน. คือการอำนวยการและแก้ไขปัญหาความมั่นคง และประสานกับทุกภาคส่วน ซึ่งเป็นไปตามอำนาจของพ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ.2551 ที่ให้อำนาจกอ.รมน.ดูแลทุกมิติในเรื่องความมั่นคง

ต่อมานายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศิวิไลย์ ตั้งกระทู้ถามเรื่องการจัดซื้อเครื่องบิน แอร์บัส 38 ลำ วงเงิน 1.5 เเสนล้านบาท ของบริษัทการบินไทย จะมีความคุ่มค่าในการลงทุนหรือไม่ เพราะการจัดซื้อเครื่องบิน เเอร์บัส A340 ในอดีตที่ผ่านมาในปี 2545-2548 ที่มีการจัดซื้อเครื่องบิน เเอร์บัส หลายลำพบว่าขาดทุนไป 7,000 ล้านบาท เเละต้องปลดระวางเครื่องบินแอร์บัส ทั้งที่ยังไม่ครบอายุการใช้งาน ต้องนำไปจอดอยู่ที่สนามบินอู่ตะเภา ล่าสุดจะมีการนำเครื่องบิน เเอร์บัส ไปขายลำละ 500 ล้านบาท ดูแล้วไม่คุ้มทุน เเละสงสัยว่าจะมีการทุจริตเกิดขึ้นในการจัดซื้อเมื่อปี ปี 2545-2548 หรือไม่

โดยนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม ตอบกระทู้ถามดังกล่าว ว่า การจัดซื้อเครื่องบิน แอร์บัส 38 ลำของการบินไทยขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของรัฐบาล ครม.ยังไม่มีมติอนุมัติ โดยใน 31 ลำ เป็นการจัดซื้อเเทนเครื่องบินเก่า และจัดซื้อใหม่ 7 ลำ ส่วนการจัดซื้อเครื่องบินเเอร์บัส A340 ที่ประสบปัญหาการขาดทุน เนื่องจากเครื่องบินรุ่นดังกล่าวเป็นเครื่องบินขนาดใหญ่ ประตูกว้าง 4 เครื่องยนต์ ใช้วิ่งเส้นทางระยะไกล จากประเทศไทย ไปยังสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อมีการเปลี่ยนเเปลงนำมาใช้เดินทางในระยะสั้น จึงไม่คุ้มทุนกับราคาค่าน้ำมัน ทำให้การบินไทยปลดระวางการใช้เครื่องบินรุ่นดังกล่าว แต่มั่นใจว่า การจัดซื้อเครื่องบินรอบใหม่ของการบินไทยจะคุมทุนเเละมีความเหมาะสมกับธุรกิจการบินในปัจจุบัน

ต่อมาเวลา 14.30 น. เข้าสู่วาระกระทู้ถามทั่วไปที่ นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ถาม 3 เรื่อง ได้แก่1.การก่อสร้างถนนสาย 226 จาก 2 ช่องทาง ขยายเป็น 4 ช่องทางจราจร ของกระทรวงคมนาคม  2.มาตรากรแก้ปัญหาหนี้สินข้าราชการครู ของกระทรวงศึกษาธิการ 3.การขุดลอกอ่างเก็บน้ำบ้านเกาะแก้ว อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แต่ปรากฏว่าไม่มีรัฐมนตรีมาตอบกระทู้ถามดังกล่าว โดยนายชวนแจ้งต่อที่ประชุมว่า รัฐมนตรีทั้ง 3กระทรวงติดภารกิจไม่สามารถมาตอบคำถามได้ เมื่อสภาพเป็นเช่นนี้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวระหว่างรัฐบาลปัจจุบันกับรัฐบาลใหม่ บางกระทรวงไม่มีรัฐมนตรี มีแต่คนรักษาการ พยายามติดต่อประสานความร่วมมือไปแล้วว่า ถ้าพร้อมขอให้มาตอบกระทู้

โดยนายครูมานิตย์เจ้าของกระทู้ทั้ง 3เรื่องตอบกลับว่า รู้สึกสับสนมากกว่า เรามาถึงจุดที่มีรัฐบาลและนายกฯแบบไหนกันแน่ ไม่รู้เป็นรัฐบาลรักษาการหรือรัฐบาลอะไร กระทู้เหล่านี้เป็นปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน เป็นเรื่องมีประโยชน์ แต่กลับไม่ได้รับการแก้ไข มีชาวบ้านไลน์มาบอกว่า ตอนอยากเป็นนายกฯกระเสือกกระสนทำทุกอย่างทั้งบัตรเขย่ง บัตรต่างๆนานา แต่วันนี้ยังไม่มีรัฐบาลใหม่เข้ามา มีแต่รัฐบาลรักษาการ จากนั้นเสียงกริ่งหมดเวลาการพูด 10 นาทีได้ดังขึ้น ทำให้นายชวนตัดบทไม่ให้นายครูมานิตย์พูดต่อ ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมอื่นๆต่อไป.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 26