อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

ตายอีก!'พะยูน'ตัวที่4 คาดฝีมือแก๊งล่าเอาเขี้ยวทำของขลัง

สลด!เจออีกตัวที่ 4 พะยูนลอยตายในทะเลกระบี่ ส่วน “มาเรียม-ยามีล”เกยตื้นก่อนหน้านี้ “อ.ธรณ์”เชื่อมีใบสั่งล่าเขี้ยวทำของขลัง ฝากรมว.ทส.คนใหม่ดูแล อาทิตย์ที่ 14 กรกฎาคม 2562 เวลา 13.50 น.

เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ รายงานต่อกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. ได้รับแจ้งจากชาวประมงพื้นบ้านว่าพบซากพะยูนลอยอยู่ในทะเลระหว่างเกาะปู กับเกาะพีพี ซากพะยูนมีขนาดใหญ่เรือหางไม่สามารถลากได้ จึงได้ช่วยกันเอาเชือกผูกติดไว้กับเรือ แล้วโทรแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทราบ จึงได้ประสานให้เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พพ.3 (รายงานเกาะไม้ไผ่) นำเรือยางท้องแข็งไปที่จุดที่ได้รับแจ้งเพื่อนำซากพะยูนมาไว้ที่เกาะไม้ไผ่ก่อนพบว่าจุดที่พบซากพะยูนอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะไม้ไผ่ ห่างจากเกาะไม้ไผ่ ประมาณ 20 กิโลเมตร ซึ่งอยู่นอกเขตอุทยานฯ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าเป็นพะยูนเพศผู้ ความยาว 2.30 เมตร น้ำหนักประมาณ 400 ก.ก. ไม่พบบาดแผล บริเวณลำตัวแต่อย่างใด จึงได้ให้เจ้าหน้าที่นำเรือยนต์ตรวจการณ์(เรือสปีดโบ๊ท) ของอุทยานฯ จากที่ทำการอุทยานฯ ไปที่เกาะไม้ไผ่ เพื่อนำพะยูนตัวดังกล่าว กลับมาที่ฝั่งแล้วจะนำส่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง เพื่อให้สัตว์แพทย์ผ่าพิสูจน์ซาก หาสาเหตุการตายต่อไป

ด้าน นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เพื่อนธรณ์ส่งข่าวว่า พะยูนตายที่กระบี่อีกตัว หากนับเฉพาะเดือนนี้ สองสัปดาห์ มีพะยูนเกยตื้น 4 ตัว ตาย 3 ตัว รอด 1 ตัว (ยามีล) #พะยูนตายมากเกินไปแล้ว ผมเชื่อว่า กระแสมาเรียม/ยามีล ทำให้คนไทยหันมาสนใจพะยูนอย่างเยอะ แต่การสนใจหากจบแค่น่ารักดี มันก็คงไม่ใช่ ความสนใจต้องทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ต้องทำให้พะยูนอื่นๆ ในทะเลได้รับการดูแลอย่างดี ผมทราบดีว่า ทุกหน่วยงานกำลังทำเต็มที่ ท่านอธิบดีกรมทะเลก็ออกมาประกาศเฝ้าระวัง แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมเชื่อว่ามีการลักลอบล่า เพื่อเอาเขี้ยวไปเป็นของขลัง อาจจะเป็นใบสั่งมา เพราะปกติไม่น่าล่าไปเสี่ยงขายตามเฟซ เพราะบทลงโทษสัตว์สงวนรุนแรงมากหากเป็นเช่นนี้ การเฝ้าระวังด้วยเทคนิคเดิมๆ อาจไม่พอเพียง เพราะคนลักลอบย่อมหาทางทำเต็มที่เราอาจต้องลงทุนมากกว่าเดิน ยกระดับจำนวนเจ้าหน้าที่ เครือข่าย เครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ฯลฯ ทำระบบให้สมบูรณ์แบบ โดยครอบคลุมพื้นที่ทั้งตรัง/กระบี่/พังงา“เรื่องนี้ไม่ใช่เฉพาะผู้เชี่ยวชาญด้านทะเลอย่างเดียว แต่คงต้องขอแรงจากทุกฝ่ายมาช่วยกันวางระบบตรวจตราดูแล VMS โดรน เรดาห์ชายฝั่ง เครือข่าย เรือตรวจการณ์ ฯลฯ จัดหนักจัดเต็มให้สมบูรณ์เลยฮะ ดูจากกระแสสังคมแล้ว ผมคิดว่านี่คือจังหวะดีที่สุดที่เราจะทำได้ งบไม่พอ ของบกลางเพิ่ม จะระดมจัดกิจกรรมและการบริจาคเพื่อการมีส่วนร่วมก็ยิ่งดี ฝากความหวังไว้กับท่านรมต. ท่านบอกว่ากระทรวงทรัพยากรฯ คือกระทรวงดูแลอนาคต พะยูนคืออนาคตของอันดามันครับ”นายธรณ์ระบุ

ทั้งนี้ในระยะ 4 เดือนที่ผ่านมา พบพะยูนเกยตื้นตายในทะเลกระบี่แล้วรวม 4 ตัว ขณะที่พบลูกพะยูน เกยตื้น แต่ชาวบ้านช่วยชีวิตไว้ได้ 2 ตัว คือ "มาเรียม" พะยูนเพศเมีย ที่ถูกนำไปเลี้ยงที่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ส่วนอีกตัวคือ "ยามีล" ลูกพะยูนเพศผู้ ที่ถูกนำไปอนุบาลที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.ภูเก็ต.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    98%
  • ไม่เห็นด้วย
    2%

บอกต่อ : 67