อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

"พรเพชร"ปัดส.ว.เป็นองครักษ์พิทักษ์"บิ๊กตู่"

“พรเพชร” มั่นใจอภิปรายนโยบายรัฐบาล 2 วันเพียงพอ ปัดส.ว.เป็นองครักษ์พิทักษ์“บิ๊กตู่” พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.29 น.

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงการประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาการแถลงนโยบายรัฐบาลว่า ตามที่ประสานกับคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และวิปฝ่ายค้าน จะกำหนดวันแถลงนโยบายและอภิปรายในวันที่ 25 - 26 ก.ค. ซึ่งตนมองว่าระยะเวลา 2 วันเพียงพอต่อการแถลงและอภิปรายนโยบายของรัฐบาล หากอภิปรายในกรอบของนโยบายรัฐบาล เสนอแนะเพื่อให้รัฐบาลนำไปปฏิบัติ ไม่อภิปรายนอกกรอบหรือนอกประเด็น ทั้งนี้ ส่วนของส.ว.นั้นยังไม่ได้กำหนดตัวบุคคลที่จะอภิปรายนโยบายด้านต่างๆ ของรัฐบาล เบื้องต้นคาดว่าจะหารือในสัปดาห์หน้าหลังจากที่ได้รับหนังสือหรือเอกสารว่าด้วยนโยบายของรัฐบาลในช่วงปลายสัปดาห์นี้แล้ว

นายพรเพชร กล่าวอีกว่า สำหรับการอภิปรายนโยบายรัฐบาลของส.ว.นั้น จะพิจารณาเนื้อหาของนโยบาย ขณะที่ ส.ว.ซึ่งเคยปฏิบัติหน้าที่เป็นอดีตสมาชิกสภาปฏิรูป หรือ อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อาจนำประเด็นที่เคยศึกษามาเป็นแนวทางร่วมอภิปรายเพื่อให้ข้อเสนอแนะได้ แต่คงไม่ลงรายละเอียดในการปฏิบัติงาน รวมถึงจะไม่อภิปรายที่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคล อาทิ รัฐมนตรีกระทรวงมีข่าวว่าส.ส.เตรียมจองกฐินเป็นรายบุคคล เนื่องจากพบว่ามีคุณสมบัติไม่เหมาะสมตามที่พรรคฝ่ายค้านตั้งประเด็นไว้

ด้านนายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวว่า เบื้องต้นอาจต้องจัดสรรเวลาที่เหมาะสมให้กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องคือ คณะรัฐมนตรี ส.ส.ฝ่ายค้าน ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล และส.ว. อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวต้องการอภิปรายและให้ข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลในหลายประเด็น อาทิ ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง การพัฒนาการเมือง ในฐานะที่เคยเป็นประธานคณะกรรมาธิการทำงานด้านการปฏิรูปการเมือง และการบังคับใช้กฎหมาย ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมองว่า การอภิปรายของ ส.ว.จะเป็นเสมือนองครักษ์พิทักษ์พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์ ปัดส.ว.ทำหน้าที่โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมนั้น ตนเชื่อว่าส.ว.จะไม่ทำหน้าที่ดังกล่าว เพราะหน้าที่ของส.ว.คือ ให้ความเห็นและข้อเสนอแนะกับรัฐบาลเพื่อให้เกิดการปฏิบัติได้อย่างแท้จริง เพื่อประโยชน์กับประเทศและประชาชนบนหลักของเหตุและผล.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 23