อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

ดับฝัน!ผู้ว่าฯ'หมูป่า'อยู่กรุงไม่ถึงปี ชวดชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม.

ดับฝันคนกรุง!! ผู้ว่า “หมูป่า”ขาดคุณสมบัติ อยู่กทม.ไม่ถึงเกณฑ์  ด้าน พปชร.เตรียมถกส่งคนลงชิง “ผู้ว่า กทม. – นายก อบจ.” หลังจบแถลงนโยบาย  ตามคาด “พุทธิพงษ์” คุมศึกสนามเมืองหลวง พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 เวลา 23.00 น.

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. สำหรับความเคลื่อนไหวถึงกระแสข่าวทางพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะทาบทามนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร  ผวจ.พะเยา ผู้ที่สร้างผลงานช่วยเหลือ 13 หมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน  จ.เชียงราย  ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย.นี้ ลงชิงผู้ว่า กทม.ในนามพรรคนั้น ล่าสุดอาจไม่มีการทาบทามนายณรงค์ศักดิ์  ให้มาลงชิงผู้ว่า กทม. เนื่องจากอาจขาดคุณสมบัติในการลงสมัครผู้ว่า กทม.ในรอบนี้ เนื่องจาก ในการจากการไปใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งส.ส.ทั่วไป ใน วันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา นายณรงค์ศักดิ์ ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งที่ 11  ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ซึ่งเป็นเขตเลือกตั้งที่ 1 ของ จ.พะเยา 

ดังนั้นจากกรณีนี้ทำให้นายณรงค์ศักดิ์ ไม่เข้าข่ายคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่า กทม.  ตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545  ใน ข้อ 3  ที่ระบุว่า “ ต้องมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในเขตองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่สมัครรับเลือกตั้งเป็นเวลาติดต่อกันไม่น้อยกว่า 1 ปี นับถึงวันสมัครรับเลือกตั้ง หรือได้เสียภาษีตามกฎหมายว่าด้วยภาษีโรงเรือนและที่ดินหรือกฎหมายว่าด้วยภาษีบำรุงท้องที่ให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นเป็นเวลาติดต่อกัน 3ปีนับถึงปีที่สมัครรับเลือกตั้ง”รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ  แจ้งว่า  สำหรับการพิจารณาคัดสรรบุคคลของพรรคเพื่อลงชิงตำแหน่งผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.)โดยเฉพาะตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่จะเกิดขึ้นหลัง ตั้งแต่เดือนส.ค.เป็นต้นไป ภายหลังจากที่รัฐบาลได้แถลงนโยบายเสร็จแล้ว โดยจะต้องมีการตั้งคณะทำงานและกำหนดยุทธศาสตร์ในเรื่องของการเลือกตั้งทั้งในกรุงเทพมหานครและการเลือกตั้งท้องถิ่น  ที่จะให้ประธานยุทธศาสตร์ ในแต่ละภาค ไปพิจารณาคัดสรรบุคคลที่พรรคจะส่งลงสมัคร  โดยกรณีเลือกตั้งผู้ว่า กทม. จะมีนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์  รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นประธานยุทธศาสตร์หาเสียงการเลือกตั้งในพื้นที่กทม.ทำหน้าที่เป็นประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งผู้ว่า กทม.   ก่อนที่จะนำรายชื่อผู้ถูกเสนอชื่อทั้งหมดมาให้นายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะทำงานเพื่อพิจารณาคัดสรรตัวบุคคลลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) พิจารณา และส่งให้คณะกรรมการบริหารพรรค พปชร.พิจารณา เพื่อออกเป็นมติพรรคต่อไป.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 25