อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562

'ชทพ.'เน้นอภิปรายนโยบายรบ. ด้านสิ่งแวดล้อม

“ชทพ.” เตรียมความพร้อมอภิปรายนโยบายรัฐบาล เน้นสิ่งแวดล้อม รับจัดสรรเวลาพรรคร่วมน้อย แต่ยอมรับได้ ย้ำแก้รธน.ทำยากต้องเห็นชอบหลายฝ่าย เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 15.16 น.

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะผู้อำนวยการพรรค กล่าวถึง การจัดสรรเวลาให้พรรคร่วมฝ่ายรัฐบาลอภิปรายในการแถลงนโยบายรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต่อรัฐสภา ในวันที่ 25 – 26 ก.ค.นี้ จำนวนรวม 5 ชั่วโมง ว่า ในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนาจะนำข้อสรุปจากการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) วันที่ 23 ก.ค. หารือกับที่ประชุมส.ส. พรรคอีกครั้ง ในวันดังกล่าว ว่าพรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรค ได้รับการจัดสรรเวลาเท่าใด และ วิปรัฐบาลมีกรอบการอภิปรายส่วนของพรรคร่วมอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ยอมรับว่าการจัดสรรเวลาดังกล่าวให้พรรคร่วมรัฐบาลอาจจะน้อยเกินไป แต่ในหลักการปกติถือว่ายอมรับได้

นายนิกร กล่าวต่อว่า สำหรับเนื้อหาอภิปรายของตัวแทนพรรคชาติไทยพัฒนานั้น หลังจากได้เห็นเนื้อหานโยบายรัฐบาลทั้งหมดแล้ว จะกำหนดประเด็นอีกครั้ง โดยในเบื้องต้นจะเน้นการอภิปรายรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่นายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา รับตำแหน่งรัฐมนตรี เพื่อขยายความให้ประชาชนรับทราบต่อนโยบายและแนวทางปฏิบัติ ส่วนประเด็นและรายละเอียดต่อข้อเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ตนยังไม่เห็นถ้อยคำที่เขียนไว้ในนโยบายรัฐบาล ดังนั้นจึงไม่ทราบว่ารัฐบาลจะวางแนวทางไว้อย่างไร หรือ ผลักดันให้เป็นเรื่องเร่งด่วนหรือไม่ ส่วนกรณีที่พรรคชาติไทยพัฒนาเคยสนับสนุนให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยใช้ช่องทางสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นั้น ยังไม่ถือเป็นข้อสรุป เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก หากทุกฝ่ายทั้งส.ส. และ ส.ว. รวมถึงประชาชนไม่เห็นด้วย ดังนั้นประเด็นดังกล่าวต้องพิจารณาแนวทางที่ทำให้ทุกฝ่ายเห็นด้วย เพราะหลักการแก้ไข และ วิธีการที่จะนำไปสู่การแก้ไขมีความสำคัญเท่าๆ กัน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15