อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562

'ชทพ.'เน้นอภิปรายนโยบายรบ. ด้านสิ่งแวดล้อม

“ชทพ.” เตรียมความพร้อมอภิปรายนโยบายรัฐบาล เน้นสิ่งแวดล้อม รับจัดสรรเวลาพรรคร่วมน้อย แต่ยอมรับได้ ย้ำแก้รธน.ทำยากต้องเห็นชอบหลายฝ่าย เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 15.16 น.

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะผู้อำนวยการพรรค กล่าวถึง การจัดสรรเวลาให้พรรคร่วมฝ่ายรัฐบาลอภิปรายในการแถลงนโยบายรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต่อรัฐสภา ในวันที่ 25 – 26 ก.ค.นี้ จำนวนรวม 5 ชั่วโมง ว่า ในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนาจะนำข้อสรุปจากการประชุมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) วันที่ 23 ก.ค. หารือกับที่ประชุมส.ส. พรรคอีกครั้ง ในวันดังกล่าว ว่าพรรคร่วมรัฐบาลแต่ละพรรค ได้รับการจัดสรรเวลาเท่าใด และ วิปรัฐบาลมีกรอบการอภิปรายส่วนของพรรคร่วมอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ยอมรับว่าการจัดสรรเวลาดังกล่าวให้พรรคร่วมรัฐบาลอาจจะน้อยเกินไป แต่ในหลักการปกติถือว่ายอมรับได้

นายนิกร กล่าวต่อว่า สำหรับเนื้อหาอภิปรายของตัวแทนพรรคชาติไทยพัฒนานั้น หลังจากได้เห็นเนื้อหานโยบายรัฐบาลทั้งหมดแล้ว จะกำหนดประเด็นอีกครั้ง โดยในเบื้องต้นจะเน้นการอภิปรายรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่นายวราวุธ ศิลปอาชา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา รับตำแหน่งรัฐมนตรี เพื่อขยายความให้ประชาชนรับทราบต่อนโยบายและแนวทางปฏิบัติ ส่วนประเด็นและรายละเอียดต่อข้อเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ตนยังไม่เห็นถ้อยคำที่เขียนไว้ในนโยบายรัฐบาล ดังนั้นจึงไม่ทราบว่ารัฐบาลจะวางแนวทางไว้อย่างไร หรือ ผลักดันให้เป็นเรื่องเร่งด่วนหรือไม่ ส่วนกรณีที่พรรคชาติไทยพัฒนาเคยสนับสนุนให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยใช้ช่องทางสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นั้น ยังไม่ถือเป็นข้อสรุป เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก หากทุกฝ่ายทั้งส.ส. และ ส.ว. รวมถึงประชาชนไม่เห็นด้วย ดังนั้นประเด็นดังกล่าวต้องพิจารณาแนวทางที่ทำให้ทุกฝ่ายเห็นด้วย เพราะหลักการแก้ไข และ วิธีการที่จะนำไปสู่การแก้ไขมีความสำคัญเท่าๆ กัน.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 15