อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

ยันไม่กลั่นแกล้ง ไม่รับรองน้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา

“แพทย์แผนไทย” แจงยิบ ปมไม่รับรองน้ำมันกัญชาสูตรอ.เดชา ลั่นไม่ได้กลั่นแกล้ง เป็นไปตามกฎหมาย เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 16.11 น.

เมื่อวันที่ 20 ก.ค.นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์เหตุผลที่คณะกรรมการยาเสพติดให้โทษ ยังไม่รับรองตำรับยาน้ำมันกัญชาสูตรของนายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เพราะติดเรื่องคุณสมบัติการเป็นหมอพื้นบ้านของนายเดชา ว่า วันนี้แม้จะมีการปลดล็อกแล้วแต่ก็ยังถือเป็นยาเสพติด และในพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) ก็เขียนไว้ว่า เรื่องผู้ประกอบวิชาชีพที่เปิดให้ใช้กัญชาทางการแพทย์แผนไทยและหมอพื้นบ้าน ต้องเป็นไปตามพ.ร.บ.วิชาชีพแพทย์แผนไทย จึงให้กรมฯ ไปออกหลักเกณฑ์ขึ้นมาพิจารณายกระดับหมอพื้นบ้านเดิม และหากไม่ใช้กัญชาก็ไม่มีปัญหา แต่เมื่อใดที่ต้องใช้กัญชาก็ต้องอิงตามที่กฎหมายเขียนเอาไว้ ซึ่งขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศ และให้ทางจังหวัดดำเนินการประเมินรับรองหมอพื้นบ้าน 3 พันคนนี้ว่ายังมีตัวตนหรือไม่ มีการกระทำผิดกฎหมายอะไรหรือไม่ หลักคุณสมบัติไม่ได้ต่างจากเดิม หากไม่ได้ทำผิดอะไรก็รับรองได้เลย

“ยืนยันว่าไม่ได้ยื้อเวลา หรือกลั่นแกล้งนายเดชา แต่เราทำทั้งระบบ ทำตามกฎหมาย แต่เรียนตามตรงว่าช่วงนี้เป็นช่วงของการพัฒนาระบบ ทำแล้วก็มีการติดขัดส่วนนั้น ส่วนนี้บ้าง เพราะเป็นยาเสพติดต้องเข้มงวด มีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะ” นพ.ปราโมทย์ กล่าว.


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 17