อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 มกราคม 2563

'เพื่อไทย'ขู่ยื่นยุบ'พลังประชารัฐ' หากศาลรธน.เชือด'บิ๊กตู่'

“สุทิน” ลั่น หากศาลรธน.ชี้ “บิ๊กตู่” ขาดคุณสมบัตินั่งนายกฯ รัฐบาลต้องสิ้นสุดทันที-กก.บห.พปชร.ต้องรับผิดชอบ เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 เวลา 17.08 น.

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องให้วินิจฉัยคุณสมบัติของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ว่า เชื่อว่าจะกระทบต่อความเชื่อมั่นของพล.อ.ประยุทธ์ในการเป็นผู้นำประเทศ และผู้นำรัฐบาล ในการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาระหว่างวันที่  25 – 26 ก.ค.อย่างแน่นอน เพราะเมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้องดังกล่าวหมายถึงการมีน้ำหนักเบื้องต้นต่อปัญหาในคุณสมบัติของพล.อ.ประยุทธ์ แม้ศาลรัฐธรรมนูญไม่ระบุให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว และพล.อ.ประยุทธ์สามารถนำแถลงนโยบายรัฐบาลได้ แต่ความเชื่อมั่นของประชาชนจะลดน้อยลง และเป็นโอกาสที่จะเพิ่มน้ำหนักให้กับการอภิปรายของส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ทั้งนี้ นายกฯ จะต้องคิดเองว่าเหมาะสมอย่างไรหรือไม่ แต่พรรคเพื่อไทยจะไม่ฉวยโอกาสตีรวนการแถลงนโยบายรัฐบาลจนประชาชนไม่ได้สาระในประเด็นนโยบายอย่างแน่นอน แต่สิ่งที่ต้องเน้นให้ประชาชนเห็นคือ ความเหมาะสมหรือไม่ และความเชื่อมั่นในการบริหารประเทศ

นายสุทิน กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเตรียมวางตัวส.ส.เพื่อตอบโต้และประท้วงการอภิปรายของส.ส.พรรคฝ่ายค้านนั้น ตนไม่กังวล อย่างไรก็ตาม มีประเด็นที่ตนกังวลเล็กน้อยคือ รัฐบาลยังไม่จัดส่งนโยบายรัฐบาลที่เตรียมแถลงต่อรัฐสภาไปยังสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ทำให้ส.ส.อาจได้รับเนื้อหาล่าช้า และเตรียมตัวไม่ทัน ซึ่งถือว่าเป็นเจตนาที่ทำให้ผู้ที่ต้องการอภิปรายตั้งหลักไม่ทันหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าพล.อ.ประยุทธ์หมดคุณสมบัติจะเป็นนายกฯ รัฐบาลชุดปัจจุบันต้องสิ้นสุดลงทันที และคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐต้องรับผิดชอบ ในฐานะที่ส่งบุคคลที่ขาดคุณสมบัติลงชิงตำแหน่งนายกฯ โดยพรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ยุบพรรคพลังประชารัฐทันทีหากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญออกมาในแนวทางดังกล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    25%
  • ไม่เห็นด้วย
    75%

บอกต่อ : 18