อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 4 กรกฎาคม 2563

นายกฯ'ลุงตู่'เปรยอย่าทิ้งผม 'พปชร.'จัดทัพสู้ศึกอภิปราย

หลัง "พล.อ.ประยุทธ์" เปรยกลางวง ครม.ว่าอย่าทิ้งผมนะ...ทำให้ส.ส. "พปชร." เร่งจัดทัพรับมือศึกอภิปรายทันที พร้อม ระดม 70 ส.ส. "องค์รักษ์ พิทักษ์รัฐบาล" จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.36 น.

จากกรณี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) จัดสัมมนา "เสริมศักยภาพส.ส."ระหว่างวันที่ 21-22 ก.ค. การ์มองเต้ รีสอร์ท อ.วังน้ำเขียวจ.นครราชสีมา เพื่อเตรียมรับมือศึกอภิปรายการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา ระหว่างวันที่ 25-26 ก.ค.โดยมี แกนนำพรรค พปชร.เข้าร่วมสัมมนา อย่างพร้อมเพรียง ตามที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้วนั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค พปชร.และรมว.คลัง เปิดเผยช่วงเย็นวานนี้ (21 ก.ค.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมฝากให้ ส.ส.พรรค พปชร.เตรียมเนื้อหาตอบข้อซักถามที่เกี่ยวข้องกับนโยบาย สำหรับประเด็น ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายเรื่องคุณสมบัติของรัฐมนตรีนั้น ตนเชื่อมั่นรัฐมนตรีทุกคนพร้อมชี้แจงและเตรียมการรองรับหมดแล้ว ขณะที่ พรรคพปชร. เตรียมความพร้อม ส.ส.เพื่ออภิปรายเช่นกัน โดยจัดทัพแบ่งหน้าที่ ส.ส.และไม่จำเป็นต้องติวเข้มรัฐมนตรีเป็นพิเศษ แต่ต้องเตรียมตอบข้อซักถามที่เกี่ยวข้องกับนโยบายแต่ละกระทรวง

“นายกฯ ฝากพวกผมมาให้เตรียมตอบข้อซักถามที่เกี่ยวข้องกับนโยบายของตัวเอง โดยขอให้ทุกคนเตรียมตัวชี้แจง นายกฯไม่ได้เป็นห่วงเรื่องอะไรเป็นพิเศษ" นายอุตตม กล่าว

นอกจากนี้ นายอุตตม ชี้แจงกรณีมีเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับนโยบายของพรรค พปชร. ไม่เป็นไปตามที่หาเสียงโดยเฉพาะเรื่องลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดา 10 % ว่า ระบบภาษีของไทยมีความเหลื่อมล้ำ ดังนั้นต้องปรับโครงสร้างภาษี เพื่อให้เกิดความสมดุล และขอยืนยัน นโยบาย ลดภาษีบุคคลธรรมดาไม่ถอยแน่นอน แต่ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรค พปชร.และ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) เปิดเผยว่าการอภิปรายนโยบายรัฐบาลแบ่งกลุ่มส.ส. เป็น 2 กลุ่ม คือ1.กลุ่มอภิปรายนโยบายรัฐบาลระหว่างวันที่ 25-26 ก.ค.และ 2.กลุ่มดูกฎระเบียบข้อบังคับการประชุม โดยเบื้องต้นภาพรวม การอภิปรายใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 30 ชั่วโมง ในจำนวนนี้ฝ่ายค้านมีเวลาอภิปราย 13 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่มากกว่า การอภิปรายของฝ่ายค้านในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ให้เวลา10 ชั่วโมงส่วนเวลาที่เหลือ 15 ชั่วโมง สำหรับตอบการอภิปรายของฝ่ายค้านโดย ครม.,พรรคร่วมรัฐบาลและส.ว. มีเวลาอภิปรายฝ่ายละ 5 ชั่วโมง ทั้งนี้เบื้องต้นพรรค พปชร. มี ส.ส. ลงชื่ออภิปราย 25 คน,พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) 15 คน, พรรคภูมิใจไทย (ภท.) 15 คนและ เมื่อรวมกับพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ สรุปมียอด ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลขออภิปราย 70 คน ซึ่งถือว่ามากพอสมควร เนื่องจากมีเวลาอภิปรายเพียง 30 ชั่วโมงเท่านั้น

นายวิรัช เปิดเผยว่า ในส่วนรัฐมนตรี ที่มีรายชื่อถูกฝ่ายค้านอภิปราย คาดว่าทุกคน เตรียมข้อมูลเพื่อชี้แจงอย่างดี โดยจะมี ส.ส.ช่วยตรวจสอบให้การอภิปรายเป็นไปตามข้อบังคับการประชุม ส่วนประเด็นคุณสมบัติของพล.อ.ประยุทธ์ เข้าข่ายเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐหรือไม่นั้น ขณะนี้ อยู่ในขั้นตอนศาลรัฐธรรมนูญ รับเรื่องไว้วินิจฉัย ดังนั้นขอเตือนฝ่ายค้าน ควรพิจารณาสมควรอภิปรายประเด็นดังกล่าวหรือไม่ สำหรับประเด็นมีกระแสข่าวพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเตรียม ร่วมงานสัมมนาพรรค พปชร. ในวันที่ 22 ก.ค.นั้นนายวิรัช ชี้แจงว่าวันที่ 22 ก.ค.ทุกอย่างจะมีความชัดเจน ขอให้ทุกฝ่ายรอดูผู้สื่อข่าวถามว่า เตรียมเอกสารให้ พล.อ.ประวิตร สมัคร สมาชิกพรรคหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ทั้งหมดขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประวิตร เนื่องจากท่านสามารถ ร่วมกิจกรรมกับพรรคได้ตั้งแต่ถวายสัตย์ปฏิญาณ และวันนี้ พล.อ.ประวิตร ถือเป็นส่วนหนึ่งของพรรค พปชร. ซึ่งที่ผ่านมาท่านส่งข่าวโดยตลอด และภายในสัปดาห์หน้าอาจได้เห็นอะไรอีกหลายอย่าง

นอกจากนี้ นายวิรัช ปฏิเสธแสดงความเห็นกรณีมีกระแสข่าว คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ชี้มูลความผิดคดีโครงการก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนจำนวน 56 แห่งในพื้นที่เขตการศึกษาที่ 2 จ.นครราชสีมา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) โดยมีผู้เกี่ยวข้องถูกชี้มูลความผิด 28 ราย และ มีรายชื่อ นายวิรัช ติดร่างแหถูกชี้มูลความผิดไปด้วยโดย นายวิรัช ตอบสั้นๆว่า "เรื่องนี้ว่าไปตามกระบวนการก่อนแล้วกัน"

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ยืนยันไม่มีความกังวลกรณี ฝ่ายค้านจ้องอภิปรายคุณสมบัติรัฐมนตรี แต่ยอมรับงานหนักคือการอภิปรายเกี่ยวกับนโยบายด้านการ เกษตร เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับหลายพรรคการเมืองแต่ 4 รัฐมนตรีในกระทรวงเกษตร ฯ ยืนยันพร้อมเดินหน้า แก้ปัญหาให้เกษตรกร และมั่นใจ 4 รัฐมนตรี ไม่มีปัญหาทำงานร่วมกันอย่างแน่นอน

สำหรับการจัดทัพส.ส. จำนวน 25 คน แบ่ง 2 กลุ่มประกอบด้วย 1.กลุ่มแรกทำหน้าที่ อภิปรายสนับสนุนนโยบายรัฐบาล ตั้งเป้าอภิปรายคนละ 7-8 นาทีและ 2. กลุ่ม ส.ส.ทำหน้าที่"องครักษ์รัฐมนตรี" ที่อยู่ในข่ายถูกฝ่ายค้านอภิปราย ในประเด็นต่าง ๆ นอกจากนี้ที่ประชุม ส.ส.พรรค พปชร. เก็งข้อสอบฝ่ายค้าน อาจหยิบยกประเด็นอภิปราย เริ่มตั้งแต่ การตีความนิยามนโยบายรัฐบาล แต่ละด้านเป็นต้นรายงานข่าวแจ้งว่า ในที่ประชุมครม. นัดแรกเมื่อวันที่ 16 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ เน้นย้ำ ให้รัฐมนตรี แต่ละคนชี้แจงนโยบายที่ตนรับผิดชอบ พร้อมกล่าวติดตลกในที่ประชุม ครม.ว่า “อย่าทิ้งผม...อย่าปล่อยให้ผมพูดคนเดียว ขอให้ทุกคนช่วยกันพูด”

สำหรับประเด็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่ไปเป็นรัฐมนตรี ต้องลาออกจากส.ส.หรือไม่นั้น เบื้องต้น มีแนวโน้ม 5 รัฐมนตรี ประกอบด้วย1.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 2. นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ 3. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 4. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน 5. นายสันติ พร้อมพัฒน์ อาจ ไม่ลาออกจากตำแหน่ง ส.ส.เพราะถือเป็นแกนนำสำคัญของพรรค

แหล่งข่าวใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร เปิดเผยว่า ในวันที่ 22 ก.ค.พล.อ.ประวิตร มีภารกิจเดินทางไปตรวจราชการด้านความมั่นคง ที่จ.นครราชสีมา โดยหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ พล.อ.ประวิตร มีกำหนด เดินทางเข้าให้กำลังใจ ส.ส.พรรค พปชร.ที่จัดสัมมนาในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว โดย คาดว่า พล.อ.ประวิตร ใช้เวลาไม่นาน จากนั้น จึงเดินทางกลับ กทม.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    87%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 32