อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

พปชร.ตั้งใจใช้"รีสอร์ทรุกป่า" สะท้อนข้อพิพาทปมที่ดิน 

“สมศักดิ์”แจงใช้88 กามองเต้อ.วังน้ำเขียวผิดประโยชน์ถือครองที่ดินแต่ต้องการให้ส.ส.พปชร. เห็นปัญหาข้อพิพาทที่ดินระหว่างรัฐกับราษฎร  พร้อมชี้แจงหากฝ่ายค้านตั้งป้อมถล่ม “วิรัช”ชี้ใช้รีสอร์ตสัมมนาส.ส.พรรคไม่น่าเกี่ยวบุกรุกป่า จันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2562 เวลา 22.05 น.

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. นายวิรัช รัตนเศรษฐ  ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวถึงเสียงวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมที่พรรคเลือกสถานที่จัดงานสัมมนาส.ส.พรรคพปชร.ที่88 กามองเต้รีสอร์ท อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ซึ่งถูกกรมอุทยานฯสั่งให้รื้อถอนเนื่องจากบุกรุกที่ป่าและขณะนี้อยู่ระหว่างยื่นขอคุ้มครองชั่วคราวต่อศาลปกครองสูงสุด ว่า ตนไม่ได้ไปดูสถานที่เองแต่มีส.ส.พื้นที่ไปสำรวจและเสนอมาเพราะเห็นว่าเดินทางสะดวกและเท่าที่ทราบจากนายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา เจ้าของพื้นที่ระบุว่าหากเลยเข้าไปอีกประมาณ1 กม. จึงจะเข้าพื้นที่เขตอุทยานรีสอร์ทดังกล่าวไม่น่าจะเกี่ยวกับรุกพื้นที่ป่าส่วนรายละเอียดคงต้องถามจากนายพันธ์ศักดิ์อีกครั้ง

ด้านนายสมศักดิ์ ในฐานะเจ้าของพื้นที่และผู้เลือกสถานที่สัมมนาส.ส.พรรคพลังประชารัฐในวันที่21-22 ก.ค.  ที่88 กามองเต้อ.วังน้ำเขียวจ.นครราชสีมา  ชี้แจงว่า พื้นที่หมู่บ้านไทยสามัคคี  ได้มีการรวมตัวเพื่อตั้งเป็นหมู่บ้านมาตั้งแต่ปี2514-2518 โดยให้ประชาชนที่บุกรุกพื้นที่ที่ป่าลึกได้มีพื้นที่อยู่อาศัยมีการสร้างวัด  โรงเรียน  ต่อมากรมอุทยานได้มาประกาศเป็นพื้นที่อุทยานทับลานปี2520 จนเกิดเป็นปัญหาข้อพิพาทระหว่างรัฐกับประชาชน  เนื่องจากเป็นการประกาศทับพื้นที่อยู่อาศัยเดิมของชาวบ้าน  ทำให้เกิดปัญหาว่าเป็นการบุกรุกซึ่งที่ดินกรณีวังน้ำเขียวจะมี2 ปัญหาคือเป็นที่ดินส.ป.ก. แล้วนำไปใช้ผิดประเภทกับเป็นพื้นที่อุทยานซึ่งทางกรมอุทยานก็ไม่ประกาศให้ชัดเจนทำให้เกิดปัญหามาตลอด  หรือไม่ระบุให้ชัดไปว่าจะให้มี่ดินส.ป.ก. ไปอยู่ในความดูแลของรัฐและอนุญาตให้ทำประโยชน์อื่นๆจากเกษตรกรรมได้  เหตุผลดังกล่าวทำให้เราเลือกใช้สถานที่เหล่านี้เพราะเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เป็นปัญหา

นายสมศักดิ์ กล่าวยอมรับว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ดินส.ป.ก. และไม่ถูกต้องจริงเพราะทำประโยชน์อื่นแต่เป็นการสะท้อนปัญหาจากการกำหนดเขตพื้นที่อุทยานที่ทำหลังจากมีผู้อยู่อาศัยโดยไม่มีการกำหนดเขตให้เกิดความชัดเจนและถือเป็นหนึ่งในนโยบายของพรรคพลังประชารัฐในการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำและการแก้ปัญหาที่ดินซึ่งเป็นข้อพิพาทระหว่างรัฐและราษฎรตนจึงอยากให้ส.ส. ของพรรคได้เห็นว่าปัญหานี้มีอยู่จริง

“ เรื่องนี้ทางหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐก็สอบถามผมว่าจะถูกโจมตีถ้ามาที่นี่ ผมก็บอกว่าพร้อมที่จะชี้แจง เพื่อพาไปให้เห็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเพราะที่ดินส.ป.ก.จะให้ไปทำเกษตรอย่างเดียวในเวลานี้ก็ลำบากเพราะบางพื้นที่มีศักยภาพที่จะพัฒนาไปสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้ประชาชนเรียกว่าเป็นวังน้ำเขียวโมเดลแต่หากรัฐเห็นว่าไม่ถูกก็ควรระบุให้ชัดว่าจะอนุญาตให้ที่ดินส.ป.ก.ไปเป็นที่ราชพัสดุและทำประโยชน์อย่างอื่นได้บ้างก็บอกมาชาวบ้านเขาก็ยินดีจะทำตาม  การได้ไปเห็นพื้นที่เพื่อให้ส.ส.ได้เห็นถึงปัญหาจริงและสามารถชี้แจงได้ทุกคนกรณีที่ดินส.ป.ก.เราต้องการทำให้เห็นทั้งแระเทศไม่ใช่แค่ที่อ.วังน้ำเขียวเท่านั้นเพราะทุกที่ก็มีปัญหามนลักษณะนี้“ นายสมศักดิ์กล่าว.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    37%
  • ไม่เห็นด้วย
    63%