อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2562

"วิษณุ"ชี้คนถูกพาดพิงวันแถลงนโยบาย ห้ามนั่งยิ้ม-อมน้ำแข็ง

“วิษณุ”ชี้แถลงนโยบายรัฐ คนถูกพาดพิงควรแจง “นั่งยิ้ม-อมน้ำแข็ง” ไม่ได้  บอกรมต.บางคนใช้เวลาราชการตีกอล์ฟไม่เหมาะสม อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 10.47 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ  เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงเสียงวิจารณ์ว่าพล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีใช้เฮลิคอปเตอร์ไปในงานการเมืองสามารถทำได้หรือไม่ ว่า เรื่องนี้ตนตอบไม่ถูก ในส่วนของตนใช้รถประจำตำแหน่งกลับบ้านแวะซื้อของสามารถทำได้ แต่ไม่ทราบว่ากรณีพล.อ.ประวิตร จะเข้าลักษณะนี้หรือไม่ พรรคฝ่ายค้านจะนำเรื่องนี้ไปอภิปรายก็ไม่เป็นอะไรหากพูดไปถึงใครคนที่ถูกพาดพิงก็ควรตอบ จะนั่งยิ้มหรืออมน้ำแข็งอยู่คงไม่ได้

เมื่อถามถึงข้อสังเกตว่าการลงพื้นที่อยู่ในช่วงเวลาราชการหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ให้ไปถามจากพล.อ.ประวิตรเอง  ส่วนหากพล.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร ไปเป็นหัวหน้าพรรคพปชร.หรือประธานที่ปรึกษาพรรคจะมีข้อดีและเสียอย่างไรนั้น  เรื่องดังกล่าวไม่ทราบ คิดไม่ออก และเคยพูดเรื่องนี้ไปแล้วคงไม่ต้องพูดกันอีก  

เมื่อถามอีกว่ารัฐบาลได้พูดคุยกันถึงความพร้อมการแถลงนโยบายรัฐบาลอย่างไรบ้างนั้น  ยังไม่มีการคุยกันหน้าที่รัฐบาลคือการชี้แจง นายกฯอ่านตัวนโยบายทั้ง 35 หน้าเรียบร้อยแล้ว ใครอยากถามอะไรก็ถาม เราจะไปเตรียมอะไรได้ หากต้องเตรียมตอบคำถามคงเป็นแค่รัฐมนตรีบางคนที่ถูกพาดพิงเรื่องคุณสมบัติส่วนบุคคล ถ้าไม่เตรียมไว้อาจตอบไม่ถูก  และอาจต้องเตรียมห้องสำหรับเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะปลัดกระทรวงที่ต้องชี้แจง เนื่องจากสถานที่อาจจะไม่สะดวก

เมื่อถามย้ำว่าการไปร่วมงานสัมมนาส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในรีสอร์ทที่กรมอุทยานฯมีคำสั่งให้รื้อถอน จะมีเป็นปัญหาหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปถามรัฐมนตรีที่ไป ซึ่งเขาคงไม่รู้ เพราะเวลาไปพักโรงแรมก็ไม่รู้ว่าเคยมีอะไรเกิดขึ้นมาก่อน  

ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่ารัฐมนตรีบางคนใช้เวลาราชการไปทำกิจกรรมส่วนตัว เช่น การตีกอล์ฟ สามารถดำเนินการในลักษณะดังกล่าวได้หรือไม่นั้น  ตามปกติไม่ควรทำ แต่กรณีของข้าราชการการเมืองไม่มีวินัยเหมือนข้าราชการประจำ  เรื่องนี้เป็นเรื่องของความเหมาะสมรู้จัก กาลอันควรที่ต้องทำ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16