อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

ไม่พอยาไส้!"จุติ"เอาใจคนแก่ขอเพิ่มงบฯค่าข้าว(คลิป)

"จุติ" เยี่ยม "ผู้สูงวัย" บ้านบางแค เจอญาติผู้ใหญ่ "ไกรฤกษ์รุ่น 5"  จ่อคุยสำนักงบฯ ขอเพิ่มเงินค่าข้าว ชี้เรตปัจจุบัน เฉลี่ยแล้วไม่พอยาไส้ พร้อมหิ้วปิ่นโต ฝาก นายกฯ- รมว.คลัง-ผอ.สำนักงบฯ พร้อมเชิญนักวิชาการตัดเกรดซีนโยบายผู้สูงอายุคุย อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.31 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ (บ้านบางแค) นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ร่วมกิจกรรมของรพ.ตำรวจ “ตรวจสุขภาพผู้สูงอายุบ้านบางแค” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว  เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 67 พรรษา 28 ก.ค.2562 นำโดย พล.ต.ท.วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ (สบ.8) รพ.ตำรวจ โดยโครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อให้บริการคัดกรองโรคและการดูแลสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุในศูนย์ฯ 240 คน พร้อมเยี่ยมผู้สูงอายุที่ป่วยติดเตียงและมอบกระเช้าของเยี่ยมเพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ร่วมทำกิจกรรมสัมพันธ์และปรุงอาหารเพื่อเลี้ยงอาหารกลางวันให้กับผู้สูงอายุ นายจุติ กล่าวถึงนโยบายผู้สูงอายุว่าต้องมีการรับฟังผู้ที่ทำวิจัยและสอบถามความลำบากของผู้สูงอายุ คิดว่าจะไม่ใช่เพียงแค่นโยบายรัฐบาล หรือรัฐมนตรี แต่ต้องเป็นนโยบายของคนไทยทั้งประเทศ จากนี้จะมีการเปิดทำเวิร์คช็อปให้ทุกคนได้แสดงความคิดเห็น และสรุปความคิดทั้งหมดมาประกอบในแผนแม่บทและแผนปฏิบัติการในการดูแลผู้สูงอายุรองรับผู้สูงอายุทั้งประเทศ ยืนยันว่าจะทำอย่างจริงจังและเร่งให้เสร็จภายใน 1 เดือน และจะนำเสนอครม.พิจารณาและขออนุมัติงบประมาณจากสำนักงบประมาณ อีกอย่างที่อยากขอให้สำนักงบฯ ช่วยพิจารณาเพิ่มงบฯ ค่าอาหารให้ผู้สูงอายุในสถานสงเคราะห์ เพราะไม่ได้มีการปรับมานานแล้ว ขณะเดียวกันตนจะขอให้ผู้ดูแลบ้านเหล่านี้นำอาหารที่ผู้สูงอายุรับประทานใส่ปิ่นโตส่งให้ผอ.สำนักงบฯ รมว.คลัง ตน พร้อมด้วยนายกรัฐมนตรีได้ลองรับประทานว่าดีพอหรือไม่ ถ้าดีไม่พอ ก็อยากให้ช่วยสนับสนุนงบฯ เพิ่มด้วย เพราะตอนนี้งบฯ เท่าที่ทราบเทียบเท่ากับกรมราชทัณฑ์ ถ้าบ้านหลังใหญ่เฉลี่ยแล้วอาจจะพอ แต่บ้านหลังเล็ก ประมาณ 100 กว่าคน ได้ 57 บาทต่อหัวต่อวัน เฉลี่ยไม่พอดูแล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะปรับเพิ่มเท่าไหร่คงอยู่ที่ก็แล้วแต่งบฯ ที่มี แต่อยากให้คิดถึงบ้านที่ขาดแคลนที่มีเยอะมาก ผู้สื่อข่าวถามถึงแนวคิดการปรับเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเป็น 1,000 บาท ต่อเดือน นายจุติ กล่าวว่า จะต้องไปปรึกษา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร คนที่ผ่านงบประมาณ ตนคิดว่าอะไรก็ตามที่ทำให้เกิดความเป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำก็ดีทั้งนั้น แต่อาจจะยีงมีข้อจำกัดหลายอย่างที่ต้องคำนึงถึง ไม่ได้มุมะลุ แต่เป็นความเป็นธรรมของผู้สูงอายุ ตนมองว่าระบบที่ให้อยู่ตอนนี้คงไม่มีใครแก่จนได้รับ 1,000 บาท เพราะเราให้แบบเป็นขั้นเป็นตอน เมื่อถามถึงกรณีนักวิชาการให้เกรดซีกับนโยบายรัฐบาล โดยเฉพาะงานผู้สูงอายุยังเน้นการสงเคราะห์มากกว่าการส่งเสริมให้มีกรรม มีงานทำพึ่งพาตัวเอง นายจุติ กล่าวว่า ตนพร้อมน้อมรับ และจะเชิญนักวิชาการมาช่วยทำเรื่องนี้ด้วย เพื่อจะได้ประสบผลสำเร็จเร็วยิ่งขึ้น เพราะท่านเป็นผู้รู้ เราเป็นผู้ทำ และจะได้ร่วมประเมินไปด้วยกัน.


 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่นายจุติ ได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจผู้สูงอายุที่บ้านบางแค ก็ได้พบกับญาติผู้ใหญ่ อย่างไม่คาดฝัน คือ คุณยาย อุปถัมภ์ ไกรฤกษ์ วัย 94 ปี เป็นอดีตข้าราชการ มหาวิทยาลัยราชมงคลวิทยาเขตเพาะช่าง ไม่มีญาติดูแล จึงมาอยู่บ้านบางแค นานกว่า 10 ปี ปัจจุบันสุขภาพร่างกายแข็งแรงงาน  
 
ทั้งนี้ "ไกรฤกษ์ " เป็นนามสกุลได้รับพระราชทานมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 คุณยายอุปถัมภ์ เป็นรุ่นที่ 5 ขณะที่นายจุติ เป็นรุ่นที่ 7 และปัจจุบันมีรุ่นที่10 สืบทอดแล้ว หลังจากที่ทั้งคู่ได้พบกันแล้ว คุณยายอุปถัมภ์ได้เข้าสวมกอด นายจุติ แล้วอวยพรให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ รวมทั้งขอให้ลดน้ำหนักลงด้วย จะได้ผอมเหมือนกัน ส่วนนายจุติ บอกว่าจะชวนพี่สาวและน้องสาวของตน  มากราบคุณยายในโอกาสต่อไป.
 
 
 
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17