อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

"พรเพชร"ยันส.ว.ไม่ใช่กลไกสืบทอดอำนาจ

“พรเพชร” โบ้ย หลังแถลงนโยบายรัฐจะให้ความเห็นอนค.เสนอแก้รธน.ที่มา-อำนาจส.ว. ยันไม่ใช่กลไกสืบทอดอำนาจ ไล่ไปดูกติกาอยู่ในรัฐธรรมนูญแล้ว อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 12.47 น.

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่พรรคอนาคตใหม่เตรียมเข้าชื่อ ส.ส.ให้ได้100 คนเพื่อยื่นญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 269 - 272 ว่าด้วยที่มาและอำนาจ ของส.ว.ว่า ตามเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญ ส.ส.สามารถเสนอญัตติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญได้หากพบว่าเป็นประเด็นปัญหาและความเดือดร้อนที่มีผลกระทบต่อประชาชน ส่วนกรณีที่พรรคอนาคตใหม่เสนอขอแก้ไขประเด็นของ ส.ว.นั้น ตนยังไม่ทราบเนื้อหาและรายละเอียด จึงขอไม่ให้ความเห็นต่อประเด็นดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หลังจากการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาแล้ว ตนอาจให้ความเห็นได้อีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุผลที่พรรคอนาคตใหม่ขอแก้ไขที่มาส.ว. เพราะมองว่าส.ว.เป็นองค์กรสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น นายพรเพชรกล่าวว่า ส.ว.ไม่ใช่กลไกสืบทอดอำนาจของฝ่ายใด เนื่องจากมีที่มาตามกติกาที่ถูกกำหนดไว้ตามรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ ประเด็นที่ส.ส.พยายามชี้เหตุผลดังกล่าวตนไม่ทราบว่าต้องการอะไร เพราะการรับตำแหน่งของส.ว.มีขั้นตอนที่กำหนดไว้ ส่วนประเด็นดังกล่าวจะสร้างความขัดแย้งกับ ส.ว.หรือไม่นั้นตนไม่ทราบ.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 16