อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

'สมศักดิ์'ท้าปั้น'ญัตติ'พปชร.จัดสัมมนาพื้นที่พิพาท

“สมศักดิ์”แจงจัดสัมมนาพื้นที่พิพาท​ เป็นกุศโลบายจุดพลุแก้ปัญหาที่ดิน​ ยัน​ คดียังไม่สุด​ อย่ากล่าวหาว่าผิด​ ไม่หวั่นถูกตั้งกระทู้ถามสด ท้าเป็น “ญัตติ” แก้ปัญหาอย่างตรงจุด อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 เวลา 15.04 น.

เมื่อวันที่​ 23​ ก.ค. ที่พรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)​ นายสมศักดิ์  พันธ์เกษม  ส.ส.นครราชสีมา​ พรรค​ พปชร. ในฐานะเจ้าของพื้นที่และเป็นผู้จัดหาสถานที่ในการสัมมนาส.ส.พรรคพลังประชารัฐ  ระหว่างวันที่ 21-22 ก.ค.ที่ผ่านมา กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า พรรค​ พปชร.ได้จัดงานสัมมนาที่​ 88​ การ์มองเต้​ รีสอร์ท​ อ.วังน้ำเขียว​ จ.นครราชสีมา  ซึ่งเป็นพื้นที่ข้อพิพาทบุกรุกพื้นที่ป่าว่า ในฐานะคนจัดหาสถานที่ ทราบปัญหาเหล่านี้อยู่แล้ว และเป็นความตั้งใจตั้งแต่ต้น ที่จะพา ส.ส.ไปประชุมที่นี่ ก่อนหน้านี้ได้แจ้งหัวหน้าและผู้บริหารพรรครับทราบแล้วว่า ต้องการทำให้เกิดกระแสเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาของประชาชนกว่า 2.4 ล้านคน ที่ประสบปัญหาข้อพิพาทเรื่องที่ดินระหว่างรัฐกับราษฎร ซึ่ง​ อ.วังน้ำเขียวเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่ประสบปัญหานี้ โดยเมื่อปี 2555 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ดำเนินคดีจับกุม ตรวจยึด ทุบทำลาย ทรัพย์สินสิ่งปลูกสร้างของราษฎรทั้งที่มีอยู่เดิมและเข้ามาอยู่ใหม่ โดยอ้างว่า บุกรุกพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ทั้งที่ชาวบ้านได้อยู่อาศัยมาก่อนที่จะมีการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งไปถึงชั้นอัยการก็ไม่มีการสั่งฟ้อง จนกระทั่งปี 2560 มีการจับกุมซ้ำ ซึ่งคดียังไม่ถึงที่สุด จะไปกล่าวหาว่าเขาเป็นคนผิดไม่ได้ เพราะคนที่จะบอกว่าผิดคือศาล ไม่ใช่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ 

“ตอนนี้เขายังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ ส่วนเรื่องของรีสอร์ทสร้างตั้งแต่ปีไหน ไม่ใช่ประเด็น ที่จะต้องมาถาม ถ้าบอกว่าเขาผิด แปลว่าโรงพยาบาล อ.วังน้ำเขียวก็ผิด ตลาดก็ผิด ธนาคารและร้านค้าก็ผิดกันหมด” นายสมศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามถึง กรณีที่พรรคฝ่ายค้านเตรียมตั้งกระทู้ถามสดเกี่ยวกับเรื่องนี้นั้น  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า  ตนพร้อมตอบคำถามทุกประเด็น วันนี้ยินดีที่จะถูกด่าว่าเป็นคนส่งเสริมให้มีการบุกรุกป่าตามที่ฝ่ายค้านกล่าวหา เพราะต้องการทำให้สังคมเห็นว่าอะไรถูกหรือผิด ความจริงไม่อยากให้ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามสด แต่อยากให้นำเสนอญัตติเพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินที่มีข้อพิพาทด้วยซ้ำ 

“ส่วนที่นายดำรงค์  พิเดช  ส.ส.บัญชีรายชื่อ  หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย(รป.)  ถามถึงจริยธรรม ผมยินดีตอบทุกคำถามเช่นกัน และไม่เข้าใจว่า จริยธรรมของนักการเมืองที่นายดำรงค์พูดถึงมีความหมายว่าอย่างไร เพราะเห็นว่าจริยธรรมนักการเมืองต้องดูแลความเดือดร้อนของประชาชน แน่นอนว่าตอนนี้เราสู้ในแง่ข้อกฎหมายไม่ได้ แต่เราเห็นความเดือดร้อนของประชาชนเป็นหลัก ขอร้องอย่าบ้าอำนาจกันนักเลย ทำแล้วจะได้อะไรเลยขึ้นมา เพราะการทุบสิ่งปลูกสร้างมันทำให้ประชาชนตกใจ วันนี้ควรจะชวนทุกคนมาทำรายการท่องเที่ยว อ.วังน้ำเขียว เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวจะดีกว่า” นายสมศักดิ์ กล่าว.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 25