อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 7 ธันวาคม 2562

'สิระ'ค้าน'ทรงกลด'ดันบ่อนเสรี​ ชี้"บิ๊กตู่"เคยลั่นไม่เห็นด้วย​

"สิระ"จวก​ "ทรงกลด" ดันบ่อนเสรี​ ฟังแต่นายทุนด้านเดียว​ เผย​ "บิ๊กตู่" เคยลั่นไม่เห็นด้วย​ เตือนฝ้ายค้านยึดกฎหมายอภิปรายนายกฯ นำข้อมูลเท็จมาหวิดพ้นเก้าอี้ส.ส. ขู่หากออกนอกกรอบ​พร้อมลุกประท้วง พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562 เวลา 14.16 น.

เมื่อวันที่​ 24​ ก.ค.​ ที่สำนักงานใหญ่ทีโอที​ แจ้งวัฒนะ​ นายสิระ​ เจนจาคะ​ ส.ส.กทม.​ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)​ให้​สัมภาษณ์​ถึงแนวความคิดของ​ พล.ต.ทรงกลด​ ทิพย์​รัตน์​ ส.ส.บัญชี​รายชื่อ​และหัวหน้าพรรคพลังชาติไทย​ เตรียมผลักดัน​บ่อนเสรี​ โดยเสนอให้มีการทำประชามติ​ ว่า​ เรื่องดังกล่าวไม่ใช่ปัญหาเร่งด่วน​ อีกทั้งประเทศยังไม่มีปัญหาถึงขนาดต้องนำอบายมุขมาหากิน​ ขอย้อนถามว่าทำประชามติจะใช้เงินจากภาษีประชาชน​ หรือจากนายทุนที่สนับสนุน​การทำบ่อนเสรี​ หรือส่วนตัว

"ผมอยากย้อนถามแรงๆ​ไปยังพล.ต.ทรงกลด ว่า​ ท่านได้ไปถามลูกเมียที่หมดบ้านหมดช่องหรือหมดอนาคต​ สูญเสียทั้งชีวิตหรือโดนปล้นและฆ่าตายจากการเล่นการพนัน​ ท่านกลับไปถามหรือยัง​ ท่านถามแต่นายทุนว่าธุรกิจบ่อนเสรีจะได้เงินเท่าไหร่​ และผมไม่เห็นด้วยหากจะทำประชามติโดยใช้ภาษีประชาชน​ จะคัดค้าน​หรือจะเอาชีวิตผมมาแลกกับการที่คุณจะหยุด​ ผมจะยอม" นายสิระ กล่าว

เมื่อถามว่า​ การออกมาคัดค้านเรื่องนี้​ จะส่งผลให้เกิดความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่​ นายสิระ กล่าวว่า​ เรื่องนี้ไม่ใช่ความเห็นของพรรคร่วมรัฐบาล​หรือรัฐบาล​ แต่เป็นของคนเพียงคนเดียว​ ซึ่งเป็นการรับข้อมูลด้านเดียวจากนายทุน​ ยืนยันว่าไม่ใช่ความขัดแย้งของพรรคร่วมรัฐบาล​ ซึ่งถ้าเรื่องดังกล่าว​เป็นเรื่องของรัฐบาล​ ก็จะต้องมีการบรรจุไว้ในร่างนโยบายของรัฐบาลแล้ว​ ทั้งนี้​ เรื่องดังกล่าว​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รมว.กลาโหม​ ก็เคยออกมาระบุชัดเจน​ว่าหากยังเป็นนายกฯอยู่​ จะไม่มีการขับเคลื่อนเรื่องดังกล่าว​ ส่วนจะมีการพูดคุยนอกรอบเพื่อหารือเรื่องดังกล่าว​หรือไม่นั้น​ ตนขอยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นความเห็นของพรรคร่วมรัฐบาล​

เมื่อถามถึง กรณีถูกมองเป็นหนึ่งในองครักษ์พิทักษ์นายกฯ​ นายสิระกล่าวว่า​ ตนอยากเตือนสติให้ทุกคนอภิปรายภายในกรอบกฎหมาย​ เพราะขณะอภิปราย​นั้นจะมีทีมกฎหมายที่อยู่ทั้งภายในและภายนอกที่ประชุมสภาฯ​ เพราะตามรัฐธรรมนูญ​ฉบับนี้​ มีข้อดีว่าหากผู้อภิปราย​ออกมาระบุข้อมูลที่เป็นเท็จ​ หรือทำให้เสียหาย​ อาจจะมีโทษถึงขั้นปลดออกจากตำแหน่งเลยก็เป็นได้​ ส่วนจะมีการเตรียมพร้อม​อย่างไร​ในการอภิปราย​นั้น​ ตนมองว่าหากมีการอภิปราย​ออกนอกกรอบ​ ส.ส.ก็มีสิทธิ​ลุกขึ้นประท้วง​ รวมทั้งหากประธานรัฐสภาเปิดโอกาสให้อภิปรายนอกกรอบ​ ทางส.ส.เองก็จะลุกขึ้นทักท้วง​ประธานรัฐสภาเช่นกัน​

เมื่อถามถึง กรณีพรรคร่วมฝ่ายค้าน​เตรียมจะอภิปราย​ถึงคุณสมบัติ​นายกฯ​ นายสิระกล่าวว่า​ ระบอบประชาธิปไตย​จะต้องมาคุยกันในรัฐสภา​ ขอเพียงอย่างเดียว​คือขอให้เป็นเรื่องจริง​ อย่าเป็นเรื่องที่ทำให้บุคคลอื่นเสียหาย​ .

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20